อย่าดีแต่ยาหอม (1)

ข่าว

อย่าดีแต่ยาหอม (1)

แจ๋วริมจอ

  2 เม.ย. 2561 05:01 น.

  ใช่ว่าจะมีให้เห็นบ่อยนักกับละครภาคค่ำ เรื่องหนึ่งซึ่งได้รับความชื่นชมปลาบปลื้มจาก ผู้คนทั่วประเทศอย่างล้นหลามเป็นเอกฉันท์!!

  แต่ละคร “บุพเพสันนิวาส” ได้สร้างปรากฏการณ์นี้ให้เป็นที่เลื่องลือทั่วแผ่นดินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  ไม่เพียงแต่ชาวบ้านทั่วไปที่ “ประทับใจ” กับ “ออเจ้า” เฝ้าติดจอทุกพุธ-พฤหัสฯ เพื่อเอาใจช่วย “พี่หมื่น” กับ “แม่การะเกด” เท่านั้น

  แม้แต่ “นายกฯลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา-รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม รวมถึงคณะรัฐมนตรี ยังพูดถึง “ความดี” ของละครเรื่องนี้ราวกับ “วาระแห่งชาติ”

  นอกจากความสนุกเข้มข้นของเนื้อหาและนักแสดงที่สวมบทบาททุกตัวละครแล้ว....ยังเกี่ยวพันกับพงศาวดารประวัติศาสตร์สมัยอยุธยา และความงดงามของตำนานความเป็นเอกลักษณ์ไทยในอดีตอีกมากมาย

  โดยเฉพาะอิทธิพลของละครทำให้ผู้หญิงจำนวนมากหา (เช่า) ชุดไทยมาสวมใส่อย่างหลาก หลาย ไม่เว้นแม้แต่งานเลี้ยง งานอีเวนต์ ที่จัดขึ้นในสถานที่ต่างๆก็ย้อนยุคไปสวมชุดไทยโบราณ สวยงามสง่ายิ่ง

  ไม่ต้องพูดถึงโบราณสถานทั้งในอยุธยาและลพบุรี อันเป็นฉากสำคัญในละครบุพเพฯ ก็กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของแฟนๆ ออเจ้า แห่ตามรอยละครกันอย่างคึกคัก!!

  การปรุงแต่งละครออกมาจนประสบความ สำเร็จครั้งนี้ คือความพากเพียรพยายามอย่างมากของคณะผู้จัดสร้าง

  กว่าที่จะถอดบทประพันธ์อันยอดเยี่ยมออกมาเป็นบทละครโทรทัศน์....กว่าที่จะร้อยเรียง บทโทรทัศน์ถ่ายทำออกมาเป็นละคร....การสร้าง ฉาก การใช้เทคนิคต่างๆ รวมเรียกว่าโปรดักชั่นนั้น

  ต้องระดมมันสมองอย่างมืออาชีพ ต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก บวกกับความตั้งใจที่จะให้ผลผลิตของละครไปสู่ระดับ “อินเตอร์” อย่างแท้จริง

  มันไม่ง่ายเหมือนที่เจ้ากระทรวงและปลัด กระทรวงวัฒนธรรม ออกมา “โหนกระแส ชื่นชม” ในชั่วข้ามคืน...ถึงขนาด “ยาหอม” จะส่งออกละครที่ขายความเป็นไทยไปสู่ระดับนานาชาติ

  เป็นแค่ลมปาก หรือรัฐบาลจะมีนโยบายชัดเจนกับอุตสาหกรรมบันเทิงไทยอย่างไร... พรุ่งนี้มาว่ากันต่อ!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม
  00:34

  สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์