ไลฟ์สไตล์
100 year

ต้องต่อยอดไป ปลุกกระแสไทย ให้เยอะยิ่งขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2561 07:59 น.
SHARE

เพลานี้ฟินเฟ่อร์ ฟีเว่อร์กันอย่างแรงเว่อร์! ออเจ้าทั่วพระนครทั้งหลาย ดูหนังดูละครต้องย้อนดูตัวเองให้เกิดคุณค่าและมีประโยชน์ทั้งต่อตัวเองและต่อส่วนรวม ละครบุพเพสันนิวาสได้ปลุกกระแสในด้านบวกหลายอย่าง โดยเฉพาะให้คนดูเห็นคุณค่าในเรื่องราวเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ ที่น่าสนใจศึกษาเรียนรู้ ให้ก่อเกิดปัญญาที่ต่อยอดไปอีก 

น่าสนใจอย่างยิ่งว่า สี่สาวผู้ประกาศข่าวสุดสวยสุดเก่งกาจของไทยรัฐทีวี Thairath TV แต่ละคนมีมุมมองในการต่อยอดความสนุกสนาน หลังจากได้ดูละครฮิต บุพเพสันนิวาส ไปแล้วอย่างไร จะมีมุมมองในการปลุกกระแสความเป็นไทยเรา ในด้านไหนอีกนอกจากการแต่งกายด้วยชุดไทย จะร่วมด้วยช่วยกันกระตุ้นๆ ปลุกความเป็นไทยให้ออกมามากขึ้นๆ เพื่อให้ความเป็นไทยเราในด้านดี ได้ถูกกระตุ้นๆ เผยแพร่มากขึ้นยิ่งกว่าเดิม 

ข่าวแนะนำ

ใบตอง รัชตวรรณ โพชนุกูล

"ขอปลุกกระแสเรื่องการรำไทยเลยแล้วกันค่ะ เพราะใบตองเป็นอีกคนที่เรียนจบมาทางนาฏศิลป์ไทย ทำให้เรารู้ว่า ศิลปวัฒนธรรมของไทย อย่างการรำไทยมีเสน่ห์น่าชื่นชม มีความงดงามอ่อนช้อย มีอัตลักษณ์ยากที่จะเลียนแบบ และมีคุณค่าต่อสังคม เป็นสิ่งที่สร้างความสนุกสนาน บันเทิงใจให้แก่ผู้ชม เป็นศิลปวัฒนธรรมและเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติไทย ที่ควรร่วมกันอนุรักษ์ไว้ให้คงอยู่คู่ชาติไทยสืบไปค่ะ"

น้ำแข็ง อารียา เฟื่องประดิษฐ์กุล

"อยากปลุกกระแสสำนึกรักความเป็นไทย ด้านการใช้ภาษาไทยซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ เพราะภาษาไทยเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ เป็นสมบัติทางวัฒนธรรม เราจึงควรใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องในการสื่อสาร ทั้งการพูดและการเขียน อย่างคำว่า “นะคะ” และ “ค่ะ” และในฐานะที่เราเป็นสื่อสารมวลชน เวลาจะลงข้อความอะไรทางโซเชียล ต้องตรวจสอบแล้วตรวจสอบอีก รวมถึงการพูดหรือรายงานข่าว ก็ต้องใช้ภาษาให้ถูกต้อง อักขระชัดเจน เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดี ในเรื่องการใช้ภาษาให้กับสังคมค่ะ"

แจ็คเกอรีน พัฒนะชัย อดิเรก

"อยากจะให้ปลุกกระแสสำนึกรักความเป็นไทย ในเรื่องอาหารไทยขนมไทย เพราะทั้งอาหารไทยขนมไทยเป็นหนึ่งในโลก และมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง อย่าง ผัดไทย ต้มยำกุ้ง หรือแม้แต่ส้มตำ ฝรั่งก็รู้จักในชื่อ payaya pog pog! รวมไปถึงขนมหวาน ทองหยิบ ทองหยอด ขนมชั้น ฯลฯ ล้วนแล้วแต่สวยงามและทานอร่อย ยังไงเรื่องอาหารก็สำคัญสำหรับคนเรา ถ้าเราจะเน้นหรือชูขึ้นให้น่าสนใจ ผลักดันให้เห็นภาพและผลที่ชัดเจน ก็คงต้องยกให้เรื่องอาหารนี่แหละค่ะ เพราะยังไงอาหารการกิน ก็เป็นปัจจัยสี่ที่ใช้ในการดำรงชีวิตเราอยู่แล้ว"

มิลค์ เขมสรณ์ หนูขาว

"อยากกระตุ้นจิตสำนึกด้านศิลปะวัฒนธรรมร่วมสมัย โดยการนำเสนอข่าวด้านศิลปวัฒนธรรมที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นไทย ให้ศิลปะคือชีวิตประจำวัน และปลุกจิตสำนึกเรื่องการไหว้ให้เป็นนิสัย ไม่ว่าจะกับใครก็แล้วแต่ การไหว้คือการทักทายแบบไทย ที่ควรปฏิบัติในชีวิตประจำวันอยู่เป็นประจำ".


อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ใบตอง รัชตวรรณ โพชนุกูล ผู้ประกาศข่าวไทยรัฐทีวีน้ำแข็ง อารียา เฟื่องประดิษฐ์กุลแจ็คการีน พัฒนะชัย อดิเรกมิลค์ เขมสรณ์ หนูขาว ไทยรัฐทีวีกอสซิป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:58 น.