มรดกโลกโดนย่ำยี! คนดังยังตื่นตัว ฆ่าเสือดำ สะเทือนไปทั้งแผ่นดินไทย

ข่าว

มรดกโลกโดนย่ำยี! คนดังยังตื่นตัว ฆ่าเสือดำ สะเทือนไปทั้งแผ่นดินไทย

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2561 09:15 น.

คดีสะท้านแผ่นดินไทย ชาวไทยทั้งชาติยังจับตากันต่อไป คนทำชั่วจะได้รับผลกรรมหรือไม่ ตำรวจจะทำหน้าที่ได้โปร่งใสแค่ไหน กฎหมายไทยจะยังศักดิ์สิทธิ์ กล้าลงโทษคนชั่วที่รวยมหาศาลได้หรือไม่ คนไทยทั้งแผ่นดินจับตาดูอยู่ คนบันเทิงมากมายก็เช่นกัน ยังเฝ้าดูคดีสำคัญมากนี้อยู่ตลอดเวลา

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปสำรวจความคิดเห็นของคนดังกันหน่อย เริ่มกันที่พิธีกรชื่อดัง และเป็นเจ้าพ่อนางงามแห่งชาติทั้ง 77 จังหวัด ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ผู้อำนวยการมิสแกรนด์ไทยแลนด์ Miss Grand Thailand และมิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล Miss Grand International เป็นอีกคนหนึ่งที่เกาะติดคดีนี้อยู่ตลอด ยังโคตรเศร้าไม่หาย ที่เสือดำและสัตว์อื่นๆ โดนฆ่าตายอย่างโหดร้ายทารุณ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ซึ่งเป็นป่ามรดกโลก หลักฐานคาหนังคาเขา แต่เสี่ยเปรมชัย กรรณสูต ประธานกรรมการบริหารบริษัท อิตาเลียนไทยดีเวล๊อปเมนต์ และแก๊งล่าสัตว์ยังปฏิเสธทุกข้อหาอยู่

ณวัฒน์ ให้สัมภาษณ์อย่างเผ็ดร้อน กับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ "น่าจะเป็นมิติใหม่เนอะ เรื่องตำรวจรับไหว้เปรมชัย ดีครับดี มารยาทดีมากๆๆๆ รับไหว้ดีจริงๆๆๆๆ อยากให้ตำรวจทุกท่านทำตามอย่างกันด้วยนะครับ ไหว้อย่างนอบน้อมสุดๆ กับผู้ต้องหาก่อนสอบปากคำ (หัวเราะดัง)"

"อีกเรื่องที่คนในสังคม ยังคาใจมากๆ ที่ตำรวจ (ร้อยตำรวจเอกสุมิตร บุญยะนิจ) ซึ่งเป็นพนักงานสอบสวน โดนลงโทษภาคทัณฑ์ (คลิกอ่านรายละเอียด) แทนที่จะไปเร่งๆ เอาผิดกับคนทำผิดที่เห็นๆ กันอยู่ แต่ทำไมตำรวจทำหน้าที่รับเรื่องแจ้งข้อหาเปรมชัย จะต้องมาโดนลงโทษภาคทัณฑ์ เออนะ!" 

ส่วนเรื่องข้อหาทารุณกรรมสัตว์ ที่ นายณรงค์ชัย สังวรวงศา หัวหน้าด่านกักสัตว์กาญจนบุรี ได้แจ้งความดำเนินคดีกับเปรมชัย แต่ไม่สามารถเอาผิดกับเปรมชัย เพราะไม่เข้าข่าย พ.ร.บ. ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ในมาตรา 3 ระบุว่าสัตว์ที่เลี้ยงไว้เป็นสัตว์บ้าน สัตว์เลี้ยงไว้ใช้งาน ใช้เป็นอาหารเพื่อการแสดง และให้รวมถึงสัตว์ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ ตามที่รัฐมนตรีประกาศ แต่ยังไม่ได้ประกาศถึงสัตว์ป่าคุ้มครอง

ณวัฒน์ กล่าวเลยรวดเร็วเลย "ที่เปรมชัยหลุดจากข้อหาทารุณกรรมสัตว์ คนในสังคมก็คาใจมากๆ กับคำตอบของตำรวจท่านหนึ่ง ที่ออกมาแก้ต่างให้อย่างขึงขัง ทำให้ผมต้องรีบกลับไปอ่านข้อกฎหมายนี้อย่างละเอียดเลย จริงๆ แล้วมันเป็นยังไง ก็อยากให้คนที่ติดตามข่าวได้ไปอ่านกันเยอะๆ ด้วย ว่าสัตว์ป่าสมบัติอันมีค่าของเราทุกคน ที่โดนมันฆ่าตายไปแล้ว มันเข้าหรือไม่เข้าข้อกฎหมายนี้"

เปรมชัย และพวกยังปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาอยู่? "จะมาปฎิเสธทำไม (เสียงดังได้อีกๆ) ถามจริงๆ ยังมีความละอายมีความสำนึกอยู่หรือไม่ ตอนนี้ไม่รู้จะยังเหลือความเป็นคนอยู่หรือไม่" หลายคนเดาไว้เลยว่า นายพรานบริวารที่ไปกับเสี่ยเปรมชัย น่าจะโดนลงโทษแทน ส่วนเปรมชัยน่าจะรอดคุก เพราะอาจจะอ้างว่าไม่ได้ฆ่าเสือดำ แค่ไปร่วมทริปเฉยๆ? "ไม่ใช่ๆ อย่ามาอ้างแบบนี้ อย่างคดีข่มขืน ถ้าอ้างว่าไม่ได้ร่วมข่มขืนด้วยแค่ไปอยู่ด้วย แบบนี้คนที่ไปร่วมก็ไม่ต้องรับโทษด้วยหรือไม่! ตอบด้วย!"

หลายคนเดาอีกว่า เสี่ยเปรมชัยต้องรอดคุกแน่ๆ น่าจะอ้างว่าไปอุจจาระอยู่ ไม่ได้ฆ่าเสือดำ คนที่มาด้วยนั่นแหละเป็นคนฆ่า หรืออาจจะแก้ต่างในเหตุผลต่างๆ นานา? "(รีบพูด) ไม่ต้องมาพูดอย่างนี้ ถ้าเกิดจะเล่นศรีธนญชัยแบบนี้ ไม่ผิดก็ได้ ไม่ต้องรับโทษก็ได้ แต่จงรู้ไว้ว่า สังคมไทยจะเห็นคุณเป็น (เซ็นเซอร์) สัตว์ป่ามีค่ามากกว่าคุณเยอะ ใครที่ไปฆ่าสัตว์ป่า แล้วไม่รู้จักสำนึกผิด ก็คงต้องเรียกว่า (เซ็นเซอร์)" 

มีดาราดังหลายคนเลือกที่จะอยู่เงียบๆ ไม่อยากจะแสดงความคิดเห็นต่างๆ นานา เพราะกลัวภัยมืดจะตามมารังควานได้ หรือกลัวว่าจะไม่ปลอดภัย? "ไม่นะ! อย่าคิดแบบนี้ อยากให้ทุกคนช่วยกันๆ ส่งเสียงออกมาไม่ว่าจะทางไหนก็ตาม เพราะนี้คือป่าไม้ สัตว์ป่าของเรา นี่คือบ้านเมืองของเราเอง เป็นป่าไม้ สัตว์ป่าที่สำคัญของไทย และที่สำคัญมากๆ ป่าพื้นที่นี้ก็เป็นมรดกโลกไปตั้งนานแล้ว"

ใครๆ ก็รู้ อำนาจเงินยังไงก็ชนะ คดีนี้นี้น่าจะหลุดไปได้สบายๆ ชิลๆ เหมือนคดีอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับคนรวย คนมีอำนาจทั้งหลาย รอดไปเกือบหมด? "รู้แล้วๆ (เสียงดัง) แต่ไม่ได้ๆ คดีนี้ไม่ได้ๆ โอ้โห ถ้าหลุดไปได้จริงนะโคตรเศร้าเลย ถ้าอำนาจเงินจะมาชนะได้ ทุกคนในประเทศไทยเป็นเจ้าของป่าไม้สัตว์ป่าร่วมกัน พวกเราต้องช่วยกันดูแลนะครับ และที่มีนายตำรวจท่านหนึ่ง (พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.) บอกให้ประชาชนไปฟ้องเปรมชัยกับศาลพระภูมิ พวกเราไม่ไปหรอก สังคมไทยนี่แหละจะคอยจับตาตรวจสอบดูกันต่อไป"

ถ้ากฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์

นางงามสายแซ่บ ปอไหม รัตติกร มิสแกรนด์ไทยแลนด์ Miss Grand Thailand 2015 ได้โพสต์ลงไอจีจี้ใจเจ็บ "กรณีเสือดำ คือก้าวสำคัญของการท้าทายกฎหมายไทย เราอยากจะให้ลูกหลานของเราเติบโตมาในสังคมแบบนี้จริงๆ เหรอ ถ้ากฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์ มีข้อเว้นให้คนรวยคนมีอำนาจ วันนี้เป็นเสือดำ วันหน้าจะเป็นอะไร คนทำผิดควรได้รับผลแห่งการกระทำ

"ถึงแม้ข้อหาที่ 10 เรื่องการทารุณกรรมสัตว์หลุดไป แต่เรายังมีอีก 9 ข้อหาให้ติดตาม ทุกคนต้องช่วยกัน กดดันการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐ อย่าให้การตายของเสือดำเงียบไป ติดตามคดีอย่างใกล้ชิด เรื่องนี้จะต้องไม่เงียบ!!! #ฆ่าเสือดำเรื่องเงียบ#คนรวยทำอะไรก็ไม่ผิด #เสือดำต้องไม่ตายฟรี #ทวงคืนความยุติธรรม #อิตาเลียนไทย #ทุ่งใหญ่นเรศวร #กฎหมายไทย #ประเทศไทย #BlackPantherWasKilledinThailand

อย่าสองมาตรฐาน

นางงามหุ่นปัง อ้อย ชัชฎาภรณ์ กิมากรณ์ รองอันดับ 1 มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2016 และยังเป็น Miss Supranational Thailand 2016 และมิสแกรนด์ราชบุรี 2016 แสดงความคิดเห็นได้อย่างสนใจ "กฎหมาย ความยุติธรรม และความเท่าเทียมกันในประเทศไทย อย่าให้มีอยู่แค่ในตำราเรียนเท่านั้น ถ้าเราปล่อยให้ผู้ต้องหาคดีนี้ลอยนวลได้ สังคมไทยเราจะถดถอย ไม่มีโอกาสเป็นอารยประเทศกับชาวโลกได้เลย และยังเหมือนเป็นการส่งเสริมให้คนล่าสัตว์ป่า

"ถ้าลูกหลานท่านเป็นสัตว์ป่า ถูกเข่นฆ่าจะยอมมั้ย? ทำไมคนจนต้องเข้าคุก เพราะแค่เรื่องเล็กๆ ส่วนคนมีเงินมีอำนาจทำผิดแล้ว ทำไมยังไม่มีการออกมาแสดงความรับผิดชอบ แล้วสังคมไทยในอนาคตจะเป็นอย่างไร #ไม่สองมาตรฐาน #เอาคนผิดมาลงโทษ #อย่าปล่อยให้คนผิดลอยนวล #สัตว์ก็รักชีวิต #ขอให้กฎหมายทวงคืนความยุติธรรมให้สัตว์เหล่านี้ด้วยนะคะ"

หวังกระตุ้นเตือนให้คนไม่ลืม

พระเอกดัง ป๋อ ณัฐวุฒิ สกิดใจ ใช้โซเชียลมีเดียได้ถูกใจแฟนคลับอย่างแรง โพสต์สั้นๆ แต่คิดยาวๆ ได้เลย "จะลงทุกวัน" หมายถึงลงรูปเสือดำที่โดนฆ่าตายไปแล้ว แน่นอนว่าป๋อต้องการกระตุ้นจิตสำนึกของคนไทย ให้ร่วมกันต่อสู้และดูแลป่าไม้สัตว์ป่าตลอดไป

อยากให้เพิ่มเงินเดือนเจ้าหน้าที่ป่าไม้ทั่วไทย

นางเอกอนาคตไกลจากช่อง 3 เม นิศาชล ต้วมสูงเนิน ที่เคยมีข่าวน่าจะสานสัมพันธ์จิ๊จ๊ะ กับศัลยแพทย์ชื่อดัง หมอสอง นพ.นพรัตน์ รัตนวราห ผู้บริหารนพรัตน์คอสเมติกคลินิก Nopparat Cosmetic Clinic (NCC) ตอนนี้น่าจะงอนๆ ง้อๆ กันเยอะอยู่ เปิดใจกับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ เกี่ยวกับคดีฆ่าเสือดำไว้อย่างน่าสนใจไม่น้อย

"เกิดมายังไม่เคยเห็นเสือดำเลย คนที่เห็นคงโชคดีมาก เพราะอย่างน้อยๆ ก็ยังได้เห็น ยิ่งต้องรู้ว่ามันหายาก ทำไมถึงไม่รักษากัน ธรรมชาติไม่เคยลงโทษก่อน มีแต่มนุษย์เท่านั้น ขอให้บทเรียนครั้งนี้ เป็นบทเรียนที่คอยตอกย้ำช่วยเหลือและรักษาสัตว์ป่าตัวอื่นๆ ที่ยังหลงเหลืออยู่ ให้ได้มีชีวิตอยู่ต่อและรักษาไว้ซึ่งประโยชน์ต่อคนรุ่นหลังต่อไป

"เรื่องคดีนี้อยากให้ตรงไปตรงมา และลงโทษให้หนักๆ จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยขึ้นมาอีกค่ะ เมมองไปว่าอยากให้ทางรัฐ เพิ่มเงินเดือนของเจ้าหน้าที่ทั่วไทย ที่ดูแลรักษาป่าไม้สัตว์ป่า จะได้เป็นขวัญกำลังใจในการทำงานต่อไป

"อย่างที่รู้ๆ กันป่าไม้สัตว์ป่าให้คุณค่ากับเรากับโลกนี้ มากมายนับไม่ถ้วน เจ้าหน้าที่ต้องเสี่ยงภัยด้วย ต้องกินต้องอยู่ ค่าครองชีพสมัยนี้ก็เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ อยากให้พิจารณาเพิ่มเงินเดือนให้สูงกว่านี้ โดยเฉพาะพี่วิเชียร ชิณวงษ์ (นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก) อยากให้มอบรางวัลคุณงามความดีต่างๆ ให้ และที่สำคัญอยากให้เพิ่มเงินเดือนเยอะๆ และดูแลครอบครัวพี่วิเชียร์ให้ดีๆ ด้วยค่ะ" 

อำนาจเงินเหนือความยุติธรรม

ช่างภาพชื่อดัง ใหญ่ อมาตย์ นิมิตภาคย์ โพสต์สั้นๆ แต่เจ็บจุกไปเลยว่า "เศร้า คงไม่มีความเงียบให้กับเสือดำ ถ้าความยุติธรรมเหนือกว่าอำนาจเงิน"

คนไทยจะต้องยืนหยัดสู้เพื่อความถูกต้อง

สวยเด่นไม่แพ้ใคร เจส เจสสิก้า สมปอง มิสแกรนด์กรุงเทพ Miss Grand Bangkok 2017 และมิสแกรนด์ไรซิ่งสตาร์ Miss Grand Rising Star 2017 นางงามเด็กดันจากซุปเปอร์โมเดล ลูกหมี รัศมี ทองสิริไพรศรี ผู้อำนวยการกองมิสแกรนด์กรุงเทพ "จากที่ว่าจะไม่ออกตัวในตอนแรก เพราะยังหวังในกระบวนการยุติธรรมบ้านเราอยู่บ้าง และคิดว่าเหตุการณ์ที่โจ่งแจ้งขนาดนี้ คงจะได้รับการลงโทษตามความผิดและหลักฐานที่พบ แต่หลังจากเห็นภาพการรับไหว้ของนายตำรวจไทยท่านหนึ่งในวันนี้แล้ว เจสก็พอจะมองออกแล้วว่า เรื่องนี้จะจบลงยังไง

"อดทนไม่ไหวจริงๆ ค่ะตอนนี้ เสือดำเป็นสัตว์สงวน อยู่ในป่าสงวน และทุ่งใหญ่นเรศวรก็เป็นมรดกโลก
ไม่ว่าจะมองยังไง คนที่อยู่ตรงนั้นทุกคนต้องรับผิดชอบ ป่าไม่ใช่ของท่านที่จะกระทำอะไรก็ได้ คนไทยทั้งประเทศเป็นเจ้าของป่าร่วมกัน เรารักเราปกป้องผืนป่า และตอนนี้คนไทยต้องลุกกันขึ้นมาปกป้องผืนป่าของเรา อย่าให้คนเหล่านี้หลุดพ้นจากความผิดได้ ถ้าผู้มีอำนาจในกฎหมายบังคับใช้ และทำให้ซื่อตรงไม่ได้ เจสคิดว่าคงถึงเวลาแล้วนะคะ ที่พวกเราคนไทยจะต้องยืนหยัดสู้เพื่อความถูกต้องเอง #justiceforwildlife #เสือดำต้องไม่ตายฟรี"

ยังไม่ยอมรับกับการกระทำชั่วๆ

สวยคมบาดใจจริง แป้งหอม กมลรัตน์ ทานนท์ มิสแกรนด์ศรีสะเกษ 2017 รองอันดับ 4 มิสแกรนด์ไทยแลนด์ Miss Grand Thailand 2017 และอีกตำแหน่งคือ มิสทัวริซึ่มไทยแลนด์ Miss Tourism Thailand 2017 ตอนนี้แป้งหอมกำลังสนุก กับการเล่นละครครั้งแรกในชีวิตอยู่เรื่องจ้าวสมิง "เรื่องของเสือดำ หนูว่ามันโหดร้ายเกินกว่าคนทั่วไปเค้าจะทำกัน นอกจากเป็นสัตว์สงวนแล้ว ยังอยู่ในเขตป่าสงวนอีกด้วย รวมถึงยังเป็นมรดกโลก มันมีความหมายและยิ่งใหญ่มาก แต่ยังมีกลุ่มคนเลว คนที่คิดว่าตัวเองอยู่เหนือกฎหมาย ได้ฆ่าสัตว์เหล่านี้เพื่อสนองความสุข ความต้องการแบบผิดๆ และความเห็นแก่ตัวของตนเอง และยังไม่ยอมรับกับการกระทำชั่วๆ ที่ตนเองได้ก่อขึ้น

"อย่าให้คนเลวได้ทำชั่ว เพียงเพราะสนองความสุขของตน จะติดตามคดีจนกว่าคนผิดจะได้รับโทษ เสือดำจะต้องไม่ตายฟรี คดีนี้จะต้องไม่เงียบต้องดำเนินคดีแบบโปร่งใส และยุติธรรมที่สุด เพื่อไม่ให้สิ่งที่มีค่าได้สูญเปล่า #คดีนี้จะต้องไม่เงียบ #เสือดำ #เอาตัวคนผิดมาลงโทษให้ได้ #เสือดำจะต้องไม่ตายฟรี"

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์