ข่าว
100 year

อิ๋งอิ๋ง พาย้อนรอยในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จประพาส ที่ไต้หวัน

ไทยรัฐออนไลน์28 ก.พ. 2561 19:55 น.
SHARE

รายการ เปิดโลกสดใส ในวันหยุดนักขัตฤกษ์ วันมาฆบูชา 1 มีนาคมนี้ กับเทปพิเศษที่พิธีกรสาวคนเก่ง อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี กิตติสิทโธ จะพาไปย้อนรอย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จประพาสไต้หวัน

เมื่อปี 1963 เมื่อตอนที่ในหลวงเสด็จมายัง เขื่อน Shiman ยังคงสร้างไม่เสร็จ ซึ่งเขื่อนนั้นสร้างเสร็จในปี 1964 ในหลวงเสด็จประพาสกับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรในเรื่องของการศึกษา การเกษตร ระบบน้ำ การพัฒนาของประเทศไต้หวัน เขื่อน Shiman เป็นเขื่อนกักเก็บน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ธรรมชาติโดยรอบสมบูรณ์มาก

และสำหรับโรงแรม The Westin Tashee Resort ตั้งอยู่บนภูเขา ห่างจากสนามกอล์ฟ Ta Shee 0.4 กม. และอยู่ภายในระยะ 15 กม. จากสวน Tashi และ Sanxia Old Street สุสาน Cihu

และพิพิธภัณฑ์เซรามิกTingge อยู่ห่างจากโรงแรมไปไม่เกิน 15 กม. มีมินิบาร์ฟรี เพื่อให้รู้สึกเหมือนอยู่บ้าน สิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย สระว่ายน้ำกลางแจ้ง สระว่ายน้ำในร่ม และสไลเดอร์ บริการคอนเซียร์จ และห้องเล่นเกม/อาร์เคด

สุสาน Cihu (Cihu แปลว่าแห่งน้ำแห่งความเมตตา) ที่ในอดีตเคยเป็นบ้านที่ประธานาธิบดีเจียงไคเช็คใช้สำหรับตอนพักร้อน ปัจจุบันเป็นสุสานท่านประธานาธิบดีเจียงไคเช็ค ซึ่งเราสามารถมาทำความเคารพท่านได้ เเละทั้งยังมีทหารเปลี่ยนเวรยามด้านหน้าสุสานของท่าน ที่นี่มีอาณาบริเวณและสนามหญ้าที่กว้างขวางและสวยงามเลย

ไฮไลต์ของที่นี่คือ รูปปั้นประธานาธิบดีเจียงไคเช็คในอิริยาบถต่างๆ เนื่องจากสมัยก่อนที่พรรคก๊กมินตั๋ง (พรรคฝั่งตรงข้ามหมินจิ้นตั๋ง) ซึ่งตอนนั้นมีอำนาจปกครองไต้หวันในช่วงปีค.ศ. 2000-2008 มีการสั่งทำลายรูปปั้นที่ตั้งอยู่หน้าโรงเรียน โรงพยาบาลหรือสถานที่ราชการต่างๆ ดังนั้นเลยมีการรวบรวมและนำมาเก็บรักษาไว้ที่นี่

ติดตามชมรายการ เปิดโลกสดใส ในวันมาฆบูชา 1 มี.ค. เวลา 16.30-17.00 น. ทางททบ.5 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิ๋งอิ๋งอิ๋งอิ๋ง สิทธิณีอิ๋งอิ๋ง สิทธิณี กิตติสิทโธอิ๋งอิ๋ง พิธีกรดารา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้