ต้องอยู่ต่อไปให้ได้! ป๋อมแป๋ม เล่าวินาทีขออโหสิ ลาพ่อตลอดกาล (คลิป)

ข่าว

  ต้องอยู่ต่อไปให้ได้! ป๋อมแป๋ม เล่าวินาทีขออโหสิ ลาพ่อตลอดกาล (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.พ. 2561 17:30 น.

  เป็นเรื่องที่สุดเศร้าในชีวิตของ ป๋อมแป๋ม นิติ เป็นอย่างมาก เมื่อได้สูญเสียคุณพ่ออันเป็นที่รักไป ซึ่งท่านได้เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง เมื่อคืนวันที่ 13 ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งป๋อมแป๋มก็ได้โพสต์ข้อความลงในอินสตาแกรม โดยบอกว่า "Like father like son พ่อหลับแล้ว" และมีแฟนคลับเข้ามาแสดงเสียใจกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งหลังจากเสร็จงานศพของคุณพ่อ ก็เห็นความสตรองของป๋อมแป๋มที่วิ่งรับงานเหมือนเดิม โดยป๋อมแป๋มได้บอกว่า คนที่อยู่ก็จะต้องเดินต่อ 

  ช่วงเศร้า แต่ว่ายังวิ่งทำงานอยู่? "หลักๆ เพื่อเงินนะ(ยิ้ม) ไม่หรอกเรายังมีแม่มีน้องที่ต้องดูแล พอพ่อเสียเราก็เลยต้องการเป็นหัวหน้าครอบครัว แล้วคนที่ซวนเซมากกว่าเราก็คือแม่นะ เราก็ต้องเป็นหลักให้เขานะ แต่ไม่ใช่ว่าเราไม่ได้เศร้านะ แค่ไม่ได้ออกสื่อ

  แต่เราแอบไปงอแงกับเพื่อนนะ เราไม่เห็นความจำเป็นต้องโอดครวญนะ แต่ก่อนที่คุณพ่อจะเสียเราก็มีโอกาสได้ไปคุยกับ แม่ชีศันสนีย์ แม่ชีได้ให้ข้อคิดมาหลายอันและนำมาปรับใช้ได้ เราจะได้เอาธรรมะมาปรับใช้ในชีวิตจริงกับเราสักทีแล้วช่วยได้"

  ตลอดเวลาเห็นภาพป๋อมแป๋มทำงานสภาพจิตใจลึกๆ ล่ะ? "ทำตลอด ถามว่าจิตใจไม่ซวนเซเลยไหม คือต้องบอกก่อนว่าคุณพ่อไม่ได้ไปปุ๊บปั๊บ เรารู้ว่าเขาไม่สบายและโคม่ามาพักหนึ่ง มันผ่านจุดที่ไม่ไหวไปแล้ว และผ่านจุดเศร้าพีคๆ ผ่านช่วงทำใจไปแล้ว พอเอาเข้าใจจริง ตอนที่คุณพ่อไปจริงๆ มันก็เลยไม่ได้ช็อกเท่าที่คาดไว้นะ

  มันผ่านตรงนั้นไปแล้ว อีกอย่างหนึ่งคุณพี่คุณน้อง งานสวดพระอภิธรรมและงานฌาปนกิจ วุ่นวายรายละเอียดเยอะมาก ตอนนี้บอกญาติทุกคนแล้วว่าห้ามตาย งานมันจุกจิกมากจริงๆ พอถึงตอนนั้นมันไม่มีเวลามานั่งเศร้าหรอกนะ ต้องจัดการนู่นนี่นั่น แล้วอีกอย่างเราบอกแม่ว่า ไม่ต้องทำอะไรอยู่เฉยๆ รับซอง ถ้าเราเสียเวลาโศกเศร้า เราจะพินาศได้"

  "พ่อป่วยมาประมาณปีหนึ่ง เขาผ่าตัดอะไรหมด แล้วรอบที่เขาโรงพยาบาลครั้งสุดท้ายคือ เหมือนมันลามไปแล้ว หมอก็แจ้งว่าให้เวลาอีก 7 วัน แล้วเราเข้าสู่กระบวนการทำใจไปแล้ว อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด

  เราก็บอกแม่นะว่า ถ้ามันมีออฟชั่นอะไรมา ไม่ต้องลังเลที่จะทดลอง แต่ว่าแม่เราก็ต้องตัดสินใจแล้ว ตรงนั้นเราเลยมีเวลาทำใจ แล้วเราก็รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวเตรียมงาน พอมันเกิดขึ้นจริงๆ เลยวิ่งต่อ"

  ช่วงเวลาที่ได้ใช้กับคุณพ่อ? "วีคก่อนที่เขาจะไป เรากินนอนอยู่โรงพยาบาล เราอยู่จนเส้นหัวใจหายไปอย่างนี้ (รูปจับมือคุณพ่อที่โพสต์ลงไอจีได้พูดอะไรเป็นครั้งสุดท้ายไหม?) จริงๆ พูดหลายอย่างนะ เอาจริงๆ โมเมนต์ที่พ่อจะไป เราบอกทุกคนว่าไม่ต้องเศร้าแล้ว เชื่อว่าทุกคนทำใจแล้ว และให้พูดเรื่องดีๆ ดีกว่า ญาติโยมเล่าเรื่องความมีระเบียบ

  บรรยากาศตรงนั้นเป็นเรื่องราวดีๆ ถ้าเขาไปไม่ต้องโศกเศร้า จริงๆ ไม่ได้สั่งเสีย ตัวเราไม่ได้บอกลาอะไรเบอร์นั้น เราก็ขออโหสิ พ่อกับลูกกะเทยนึกออกมะ มันก็ต้องเคยมีอะไรที่เราต้องเถียงกัน เราบอกว่าเราไม่ได้โกรธไม่เคือง คือมันไม่ได้ใช้คำว่าให้อภัยนะ แต่เราไม่ได้โกรธ"

  แล้วกับคุณแม่ล่ะ ดูแลอย่างไรบ้าง? "เราบอกแม่ว่า ไม่ต้องเข้มแข็ง แม่พยายามเข้มแข็ง จะเสียใจก็เสียใจ จะร้องไห้ก็ร้องไห้ เอาตอนนั้นนะ คือเราเป็นลูกเราไม่ไปไหน ให้เขาสบายใจว่า เขามีฟูกล้มแล้วไม่เจ็บ"

  ถามว่าแล้วแม่ชีได้ให้คำแนะนำอะไรบ้าง? "จับใจความหลักๆ ได้มา 2 อย่าง ข้อ 1 คนเราที่โศกเศร้ากับสิ่งที่เราเสียไป มักจะมีคำถามว่า ณ ตอนนั้น จุดๆ และ ณ ตอนนี้จุดๆ ถ้ามันมีเวลาเหลือจงทำให้เราไม่เสียดายอะไร กับอีกอย่างหนึ่งแม่ชีให้เราแยกความรักและความผูกพัน เราจะผูกพันกับตัวคน กับสิ่งของ

  พอของมันแตกเราก็จะ โอ๊ย ความรักเราไม่ได้รักกับสิ่งของ แต่เรารักกับความรู้สึก เพราะฉะนั้นความรู้สึกมันไม่บุบสลายหายไป เหมือนตัวมนุษย์ เวลาที่เรารักพ่อเรา เราไม่ได้รักรูปร่างเขา แต่เรารักสิ่งที่เขาเคยทำกับเราการเลี้ยงดู และสิ่งตรงนี้ไม่ได้หายไปไหน

  เอาเทียบง่ายๆ เวลาเราไปเมืองนอก เราคิดถึงใครคนหนึ่ง เขาไม่ได้อยู่กับเราตรงนั้น แต่พอเราคิดถึงเหมือนเขายังอยู่เข้าใจป่ะ เปรียบเทียบเหมือนเราไปเมืองนอก เราใช้แบบนี้เราเลยไม่ได้ตีอกชกตัว".

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ป๋อมแป๋มป๋อมแป๋ม เทยเที่ยวไทยป๋อมแป๋ม พ่อเสียป๋อมแป๋ม นิติป๋อมแป๋ม นิติ ชัยชิตาทรดารา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 05:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์