ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นัน อนันต์ หนุ่มชาวกะเหรี่ยงสู้เพื่อแม่คว้าแชมป์ 'ไมค์ทองคำ 6'

  ไทยรัฐออนไลน์5 ก.พ. 2561 14:25 น.
  SHARE

  ถ่ายทอดสดจากสตูดิโอเวิร์คพอยท์ กับการขับเคี่ยวกันมาถึงโค้งสุดท้าย สำหรับเวทีประกวดเพลงลูกทุ่งที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด "ไมค์ทองคำ ครั้งที่ 6" จนถึงรอบนี้เหลือผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 4 คนสุดท้ายที่เข้ามาสู่รอบชิงชนะเลิศ ได้แก่ M1 เชน คเชนทร์ อุปริมาตร, M2 ป๋อม ผทัยมาศ สวาทโพธิ์กลาง, M3 นัน อนันต์ อาศัยไพรพนา และ M4 ปะแป้ง พลอยชมพู ลอมเศรษฐี

  สำหรับกติกาในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ จะแบ่งเป็นทั้งหมด 3 รอบ ได้แก่ รอบเพลงช้า เพลงเร็ว และเพลงใหม่ (เพลงที่แต่งขึ้นใหม่มาโดยเฉพาะ) โดยการแข่งขันจะมาจากการเก็บคะแนนโหวตทั้ง 3 รอบจากคนไทยทั้งประเทศ 100% ผ่านการส่ง SMS ผลปรากฏว่า “นัน อนันต์ อาศัยไพรพนา” เด็กหนุ่มชาวดอย จากชนเผ่ากะเหรี่ยงปกาเกอะญอ จ.ตาก ฉายาหนุ่มน้อยจากป่าใหญ่ ผู้หลงรักในเสียงเพลง เอาชนะใจคนไทยทั้งประเทศ เทใจส่งคะแนนโหวตให้ได้คว้าแชมป์ไมค์ทองคำ 6 ไปครองได้อย่างเป็นเอกฉันท์ ด้วยคะแนนโหวตสูงสุด ทิ้งห่างอันดับอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด จนเป็นที่หนึ่งมาตลอด 1 สัปดาห์ของการแข่งขัน

  เส้นทางการแข่งขันของหนุ่มชาวดอย “อนันต์” บนเวทีไมค์ทองคำ 6 กับการนำเพลงลูกทุ่งเพื่อมาสะกดใจคณะกรรมการ และผู้ชมทั้งประเทศในทุกรอบของการแข่งขัน ได้แก่ เพลง “แด่แม่” “เธอคือดวงใจ” “ต้องมีสักวัน” “แทนความคิดถึง” “จากคนที่รักเธอ” “รักคุณยิ่งกว่าใคร” และรอบสุดท้ายในบทเพลง “พระจันทร์ไม่เต็มดวง” ซึ่งเป็นเพลงแต่งขึ้นมาใหม่เพื่อมาใช้ในการแข่งขันรอบสุดท้าย และเป็นเพลงที่บ่งบอกถึงความเป็นตัวตนของ “อนันต์” เด็กหนุ่มชาวดอย ผู้มีความฝัน ความกตัญญู และหลงรักในเสียงเพลง ได้อย่างดี

  วินาทีการปิดโหวตของการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ไมค์ทองคำ 6 มาถึงช่วงเวลาแห่งการระทึกของผู้เข้าแข่งขันและคนไทยทั้งประเทศ ผู้ได้คะแนนโหวตสูงที่สุด และได้ตำแหน่งแชมป์ ไมค์ทองคำ คนที่ 6 ของประเทศไปครอง ได้แก่ “M3 นัน อนันต์ อาศัยไพรพนา” พร้อมกับคำกล่าวคำขอบคุณจากหัวใจของผู้ชายคนนี้ “ขอบคุณกรรมการทุกคน ขอบคุณคนไทยทั้งประเทศที่โหวตให้ผม ที่เมตตา และเอ็นดู ตัวเองก็เป็นเด็กกะเหรี่ยงคนหนึ่ง ผมก็เป็นคนไทย รักประเทศไทยคนหนึ่งครับ”

  สำหรับรางวัลที่ได้รับ ได้แก่ ถ้วยรางวัลจากรายการ และเงินสดจาก เย็น เย็น จำนวน 1,000,000 บาท พร้อมรถกระบะ NEW MITSUBISHI TRITON จำนวน 1 คัน และแทรกเตอร์ KUBOTA รุ่น L4018 จำนวน 1 คัน ตามด้วย รองแชมป์อันดับที่ 1 ได้แก่ M 4 ปะแป้ง พลอยชมพู ลอมเศรษฐี ได้รับเงินสด 100,000 บาท รองอันดับที่ 2 ได้แก่ M1 เชน คเชนทร์ อุปริมาตร และ รองอันดับที่ 3 ได้แก่ M2 ป๋อม ผทัยมาศ สวาทโพธิ์กลาง ได้รับเงินสด 50,000 บาท ทั้งนี้ทั้ง 4 คน จะได้เป็นศิลปินในสังกัดยุ้งข้าว record

  เรื่องราวของ นัน อนันต์ เด็กหนุ่มอายุ 19 ปี ชนเผ่ากะเหรี่ยง ปกาเกอะญอ จากหมู่บ้านแม่ตอคี อ.ท่าสองยาง จ.ตาก กำลังศึกษาอยู่มัธยมศึกษาปีที่ 5 ณ โรงเรียนอุสุวิทยา ในการเดินทางไปโรงเรียนของอนันต์นั้น จะต้องเดินเท้าถึง 10 กม. ขึ้นเขา ลงห้วยทุกวัน เพราะหมู่บ้านที่อาศัยอยู่ไกล และมีแค่ 5 ครัวเรือนเท่านั้น ในหมู่บ้านยังไม่มีน้ำ ไม่มีไฟ ใช้เทียนและการก่อไฟในการดำรงชีวิต ความหวังของอนันต์คือ การมีถนนตัดผ่านเพื่อใช้ในการเดินทาง ยิ่งโดยเฉพาะยามวิกาล เมื่อแม่ป่วยหนักเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ ตนเองต้องหามแม่ข้ามเขาเพื่อไปขึ้นรถ และเดินทางไปโรงพยาบาลด้วยเส้นทางหลายกิโลเมตร ซึ่งอนันต์ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “ผมไม่ได้เสียใจที่เกิดมาลำบาก แต่ดีใจมากกว่าที่ได้เกิดมาเป็นลูกของพ่อและแม่ ถึงแม้บ้านผมจะไม่มีไฟฟ้าใช้ แค่ได้อยู่กับพ่อและแม่ ได้ร้องเพลง ได้อยู่กับสิ่งที่ผมรักก็มีความสุขแล้ว”

  ส่วนสาเหตุที่อนันต์เข้าร่วมแข่งขันในรายการ ไมค์ทองคำ 6 นั้น เพื่อตามหาความฝันของตัวเองในฐานะที่เกิดมาเป็นลูกของพ่อแม่ และจะทำให้ดีที่สุด เพื่อจะได้ทำให้พ่อแม่สบาย ประกอบกับพรสวรรค์ และพรแสวงที่มีอยู่ในตัวของหนุ่มชาวดอยคนนี้ ด้วยความที่เป็นคนชอบร้องเพลง และมีคุณครูที่โรงเรียนคอยช่วยสอนการขับร้อง และการออกเสียงภาษาไทยในการร้องเพลงที่ถูกต้องมาโดยตลอด จึงส่งผลให้ อนันต์ สามารถพูดภาษาไทยได้ชัดเจน และคล่องพอสมควร

  สำหรับความตั้งใจเกี่ยวกับเงินรางวัลที่ได้รับ อนันต์ บอกว่า “เงินรางวัลที่ได้บางส่วนก็จะเอาไปสร้างบ้านให้แม่ อีกส่วนหนึ่งก็อาจจะซื้ออะไรสักอย่างเพื่อเป็นการตอบแทนให้กับโรงเรียนของตนเอง เช่น ห้องเรียนไม่มีพัดลมก็จะซื้อไปติดให้ อีกส่วนหนึ่งก็เอาไว้เป็นทุนการศึกษาให้กับตัวเองครับ”

  ติดตามการแข่งขันของรายการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง “ไมค์ทองคำ ครั้งที่ 7” กันต่อได้ในทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ เวลา 18.20 น. ทางช่องเวิร์คพอยท์ กดหมายเลข 23.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นัน อนันต์ อาศัยไพรพนาชาวกะเหรี่ยงไมค์ทองคำไมค์ทองคำ 6เพลงลูกทุ่งนักร้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo