ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวบ้านเปิดใจถูกหลอกเพราะชื่อ ยิ่งยง ยอดบัวงาม

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2561 17:00 น.
  SHARE

  3 ผู้เสียหายเปิดใจกลางรายการ เจาะประเด็น หลังยื่นฟ้องนักร้องดัง "ยิ่งยง ยอดบัวงาม" จากกรณีผู้เสียหาย 13 ราย รวมตัวกันยื่นฟ้องบริษัท แทนคุณแผ่นดินสยาม จำกัด และนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ยิ่งยง ยอดบัวงาม และพวก ในคดีฉ้อโกงชาวบ้าน จากการขายสินค้าและผลิตภัณฑ์เกษตร

  โดยศาลตัดสินจำคุกนักร้องลูกทุ่งชื่อดังเป็นเวลา 20 ปี พร้อมพวกอีก 2 คน ก่อนพิจารณาให้ประกันตัว ตีราคาประกันคนละ 500,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศนั้น

  ล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2561 ได้มีผู้เสียหายจาก 13 คน ทั้งหมด 3 ราย คุณเจี๊ยบ คุณแดง และ คุณอ้อย (ใช้นามสมมติ) มาให้ข้อเท็จจริงกับทางรายการ เจาะประเด็น ทางช่อง 8 โดยมี ต่วย ภคพงศ์ อุดมกัลยารักษ์ เป็นพิธีกรดำเนินรายการ เกี่ยวกับการเข้าไปลงทุนกับผลิตภัณฑ์เกษตรดังกล่าว

  ขอถามข้อเท็จจริงกับผู้เสียหายว่าได้รู้จักกับบริษัทนี้ได้อย่างไร และไปลงทุนในลักษณะใดบ้าง?

  คุณเจี๊ยบ ผู้เสียหายรายที่ 1 "มีคนมาชักชวนให้เราซื้อปุ๋ยมาใช้ ซึ่งอาชีพของพี่ไม่ได้ทำเกษตรมาก่อน และที่เราตัดสินใจลองซื้อปุ๋ยมาใช้เพราะเห็นว่าคุณยิ่งยงมาลงทุนทำปุ๋ย แล้วพอซื้อมาใช้ครั้งแรก ใช้แล้วมันก็ดี แล้วคนที่ชักชวนเราเค้าก็บอกว่า หรือจะอยากลงทุนเยอะๆ ก็ได้นะ แบบฝากขาย และให้เอาเงินไปลงทุนแบบไม่ต้องเอาปุ๋ยมาใช้

  เป็นการลงเงิน แล้วจะได้ผลตอบแทนตามที่บริษัทกำหนดให้ค่ะเป็นเปอร์เซ็นต์ แล้วถ้าเราไปชักชวนคนอื่นๆให้มาลงทุน เราก็จะได้ผลตอบแทนเป็นขั้นบันได ครั้งแรกลงทุนประมาณหลักแสน แล้วจะได้ผลตอบแทนประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ต่อเดือนค่ะ

  คุณแดง ผู้เสียหายรายที่ 2 "ช่วงแรกมีเพื่อนมาแนะนำว่าคุณยิ่งยงมาทำตลาดขายตรงปุ๋ย เราเลยลงทุนเพราะเห็นว่าคุณยิ่งยงมาลงทุนและเป็นพรีเซ็นเตอร์

  เบื้องต้นก่อนจะลงทุนก็เปิดเว็บไซต์หาข้อมูล เราก็เลยรู้ว่าคุณยิ่งยงเป็นเจ้าของบริษัท แทนคุณแผ่นดินสยาม ครั้งแรกก็ซื้อปุ๋ยของบริษัทนี้มาใช้ค่ะ พอใช้ช่วงแรกก็ใช้ดีเราก็ซื้อมาใช้แล้วจะได้รับส่วนลด ทำให้เราได้ราคาปุ๋ยที่ถูกลง เราก็โอเค

  พอเราใช้ดี มีการบอกต่อแนะนำ เราก็จะได้เงินที่เป็นค่าตอบแทนจากการแนะนำ โดยได้ลงเงินไปเป็นหลักแสน และมีได้รับผลตอบแทนเป็น 2 ส่วน ก็คือ ลงเงิน และบอกต่อแนะนำค่ะ"

  แล้วเริ่มมาสังเกตอย่างไรว่าบริษัทนี้มีความผิดปกติ?

  คุณแดง ผู้เสียหายรายที่ 2 "ช่วงแรกก็ไม่ได้มีความผิดปกติ คนที่ลงทุนได้รับค่าตอบแทนดีมาก เราก็เริ่มชักชวนคนอื่นๆ มาลงทุน แต่พอผ่านไปสักระยะหนึ่งแล้ว ปุ๋ยที่ซื้อไปใช้กันเริ่มจะไม่เห็นผล เลยมีเริ่มแนะนำมาให้มาลงทุนแบบเป็นการฝากขาย ไม่ต้องซื้อสินค้า โดยพอหลังจากฝากขายได้ครบ 365 วัน ก็จะมีเงินตอบแทน ให้ 6%

  พอหลังจากครบกำหนดสัญญาของการฝากขาย สมาชิกที่ไปลงทุนก็ไม่ได้ส่วนแบ่ง แต่ก็ยังมีการชักชวนให้ลงทุนต่อ แล้วบริษัทก็เริ่มมีปัญหาประมาณ 2557 ตรงที่บริษัทเริ่มไม่มีสินค้าให้ เราก็เลยขอเจรจาและติดตามหลายครั้ง แต่ก็ตกลงกับทางบริษัทไม่ได้ แล้วสุดท้ายบริษัทก็ปิดตัวลงแบบที่เป็นข่าวค่ะ"

  คุณอ้อย ผู้เสียหายรายที่ 3 "ขั้นตอนเหมือนกันเลยค่ะ แต่ไม่ได้เอาปุ๋ยมาใช้ ลงทุนเป็นเงินและฝากขายอย่างเดียว ครั้งแรกได้ผลตอบแทน พอครั้งที่ 2 เลยตัดสินใจลงทุนอีก หลังจากนั้นก็คอยตรวจสอบยอดเงินค่าตอบแทนในเว็บไซต์ของบริษัท แล้วจู่ๆ ก็ลบหายไป ก็ไม่แน่ใจว่าเกิดอะไรขึ้น มารู้อีกทีเลยทราบว่าบริษัทปิดไปแล้วค่ะ"

  แสดงว่าหลังจากนั้นบริษัทก็ได้ปิดตัวไป ทางผู้ลงทุนก็ไม่ได้เงินคืนตามที่หวังไว้ ทางพวกคุณเชื่อหรือไม่ว่าคุณยิ่งยงมีส่วนเกี่ยวข้อง?

  ผู้เสียหายทั้ง 3 คน "เชื่อค่ะเพราะเขาแสดงตัวว่าเป็นเจ้าของบริษัท เป็นประธาน และยังถือหุ้นอยู่ในบริษัทนั้นอีก 50% แล้วที่เรากล้ามาลงทุนกับบริษัทนี้เพราะเห็นว่ายิ่งยงเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงมีความน่าเชื่อถือ และไม่คิดว่าเขาจะมาหลอกลวงประชาชน ประเด็นสำคัญที่เราลงทุนไปเป็นเพราะคุณยิ่งยงคนเดียวเลยค่ะ"

  ทั้งนี้ ทางรายการ เจาะประเด็นได้โฟนอิน คุณฮาย อาภาพร นครสวรรค์ เพื่อนสนิทของคุณยิ่งยง

  หลังจากที่พี่ฮายทราบเรื่องของพี่ยิ่งยงแล้วเป็นยังไงบ้าง?

  ฮาย อาภาพร "ตกใจมากๆ เลยค่ะ เพราะไม่เคยมีวี่แววว่าจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น กว่าจะติดต่อคุณยิ่งยงได้ตอนนั้นก็ตอนเย็นแล้ว"

  พี่ยิ่งยงเคยเล่าให้ฟังมั้ยว่า ได้เข้าไปเกี่ยวข้องอย่างไร?

  ฮาย อาภาพร "เคย เล่าแค่ว่าเค้ากำลังจะเข้าไปทำกับบริษัทขายปุ๋ยนะ คือ เราก็รู้มาว่าแกทำหลายตัว พี่ยิ่งยงเป็นคนขยัน ทำนู้นทำนี้ตลอด"

  แล้วทางพี่ยิ่งยงได้บอกมั้ยว่าตัวพี่เค้าเป็นพรีเซ็นตอร์?

  ฮาย อาภาพร "ไม่ทราบเลยค่ะ และยังไม่ได้มีโอกาสคุยกับคุณยิ่งยงเลย"

  ในฐานะที่พี่ฮายเป็นนักร้องมีชื่อเสียงและเคยเป็นพรีเซ็นเตอร์ มีความคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้?

  ฮาย อาภาพร "สำหรับพี่เป็นพรีเซ็นเตอร์ก็คือเป็นพรีเซ็นเตอร์เลย จะไม่เคยเกี่ยวข้องกับการบริหารอะไรเลย แบบนี้พี่ไม่เคยทำค่ะ

  ทั้งนี้ทางผู้เสียหายได้กล่าวว่า สาเหตุที่ได้ออกมาฟ้องร้องคุณยิ่งยงเพียงต้องการเงินที่ลงทุนไปคืน ไม่ได้มีเจตนาจะทำลายชื่อเสียงแต่อย่างใด เพราะส่วนตัวทุกคนก็เป็นแฟนเพลงของคุณยิ่งยงเหมือนกัน"

  สามารถติดตามรายการ เจาะประเด็น ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.00-13.45 น. ทาง ช่อง 8 เข้มทุกเรื่องราว สุดทุกอารมณ์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยิ่งยงยิ่งยง ติดคุกยิ่งยง ยอดบัวงามยิ่งยง ยอดบัวงาม ติดคุกดารา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo