ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดใจ'มัตเตโอ'สุดเซอร์ไพรส์คนไทย! เพลง ปานามา มัดใจ ปลุกแดนซ์ข้ามโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.พ. 2561 07:30 น.
SHARE

ดังกันข้ามโลกมาถึงเมืองไทย แทบไม่มีใครไม่ รู้จักเพลงแดนซ์สุดฮิต เพลง “ปานามา (PANAMA)” มาพร้อมท่าเต้นสุดเก๋ ที่ไม่ว่าจะเด็กผู้ใหญ่ไปยันเซเลบดารายังขอถอดแบบท่าเต้นอัดคลิปมาประชัน อาทิ เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ, เเพท-ณปภา, พอร์ช-ศรัณย์,ซาร่า-นลิน, ดีเจนุ้ย, เนย-โชติกา ไปจนถึง น้องมะลิ กลายเป็นปรากฏการณ์ ปานามา แดนซ์ฟีเวอร์!! แต่น้อยคนจะรู้ว่าที่มาของเพลงนี้ มาจากนักร้องโปรดิวเซอร์หนุ่ม มัตเตโอ (METTEO)” ชาวโรมาเนีย ที่ปล่อยเพลงนี้มาตั้งแต่ปี 2013 แต่เพิ่งมาดังพุ่งปรี๊ดในประเทศไทยตั้งแต่ปลายปี 2017 ทำเอาเจ้าของบทเพลงเองยังอึ้งทึ่งเซอร์ไพรส์ จนค่ายเพลงใหญ่ “ยูนิเวอร์ซัล มิวสิค (ประเทศไทย)” วาร์ปคิวด่วนหนุ่มเครางามมาดเท่คนนี้บินตรงมาที่เมืองไทย เปิดใจให้สัมภาษณ์พิเศษกับ “บันเทิงไทยรัฐ” ได้ล้วงลึก

ข่าวแนะนำ

เริ่มจาก ก่อนมาประเทศไทยเคยได้ยินมาก่อนมั้ยว่า เพลง “ปานามา (PANAMA)” ของคุณโด่งดังมาก?

“ผมเคยได้ยินและทราบมาว่าเพลงปานามาค่อนข้างดังอยู่บ้าง แต่ถ้าพูดถึงเรื่องการเต้น ผมยอมรับเลยว่าเป็นปรากฏการณ์ที่โด่งดังมาก ครั้งหนึ่งผมเคยเห็นคลิปวีดิโอที่เป็นขบวนพาเหรดเต้นเพลงนี้ ตั้งแต่เพลงนี้เริ่มโด่งดังในประเทศไทยเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา มีแฟนเพลงคนไทยส่งข้อความมาหาผมและคอมเมนต์ใต้คลิปวีดิโอผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวของผมเป็นภาษาไทย ตอนนั้นตัวผมเองไม่ทราบความหมายหรอก แต่เชื่อว่ามันคือสิ่งที่ดี ต้องขอขอบคุณทุกคนมากๆ”

ความตั้งใจแรกในการแต่งเพลง “ปานามา” คืออะไร?

“ความตั้งใจแรกของผมคือ ผมเริ่มเขียนเนื้อเพลงก่อน ในท่อนที่ร้องว่า zile zile zile zile แล้วตามด้วยทำนอง หลังจากนั้นผมเริ่มอัดเดโม่ซึ่งผมเป็นคนเขียนคอรัสเอง ความหมายของเพลงคือการพยายามเข้าหาผู้หญิง ทั้งซื้อดอกไม้ให้ ร้องเพลงและเล่นกีตาร์ให้ฟัง และชื่นชมเธอ เพลงนี้โดยรวมเป็นเพลงที่สนุกสนานมากๆ จริงๆผมปล่อยเพลงออกไปตั้งแต่ปี 2013 ตอนนั้นยังไม่เป็นที่รู้จักในทั่วโลก แต่วันนี้คนไทยทำให้ผมทึ่ง และผมมีความสุขสุดๆที่คนไทยชอบในผลงานของผม”

เคยได้ดูคลิปเต้นเพลง “ปานามา” ของคนดังคนไทยบ้างมั้ย ชื่นชอบคลิปไหนเป็นพิเศษ?

“ผมเคยดูแต่จำไม่ได้ว่าเป็นคลิปไหน แต่อันที่ผมชอบก็คือคลิปที่คุณตำรวจเต้น เพื่อให้คนร้ายปล่อยตำรวจอีกคนซึ่งโดนจับเป็นตัวประกันอยู่ มันวิเศษและน่าทึ่งมากสำหรับผม ส่วนศิลปินดาราชาวไทยผมจำชื่อไม่ได้แต่เคยเห็นในคลิปวีดิโอ ส่วนใหญ่เป็นนักแสดงผู้หญิง เต้นสวยและเซ็กซี่มาก”

รู้สึกอย่างไรที่เพลงของคุณสื่อสารได้เข้าถึงคนที่ต่างวัฒนธรรมต่างภาษาขนาดนี้?

“ผมรู้สึกตื่นเต้นมากๆ ถึงแม้เพลงนี้จะเป็นภาษาโรมาเนีย แต่ผู้ฟังสามารถเข้าถึงความรู้สึกของเพลงโดยที่ไม่ต้องเข้าใจภาษาก็ได้ ดีใจมากครับที่เพลงของผมเป็นตัวเชื่อมโยงพวกเราทั้งหมดให้เข้าด้วยกัน ผมคิดว่าดนตรีและอารมณ์ของเพลงทำหน้าที่เป็นตัวกลาง ในการสื่อสารต่อทุกคนทั่วโลก”

เคยมาประเทศไทยมั้ย ประทับใจอะไรบ้าง?

“ผมมาประเทศไทยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ครั้งแรกมาเที่ยวกับเพื่อนๆ แต่ครั้งนี้ผมมาทำงาน ผมได้ยินเรื่องเกี่ยวกับประเทศไทยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นวัด ทะเล รูปปั้น ช้าง รวมถึงอาหารด้วย ครั้งนี้ผมได้ลองกินส้มตำ อาจจะรสชาติเผ็ด แต่ผมชอบมาก”

แนวเพลงที่คุณชื่นชอบและถนัดมากที่สุดคือแนวไหน?

“ผมชอบเพลงเร็กเก้มาก เพราะว่าผมเติบโตมากับแนวเพลงแบบนี้ แต่เพราะว่าผมเป็นโปรดิวเซอร์ ผมเลยอยากฟังเพลงทุกแบบ ผมมีทั้งเพลย์ลิสต์เพลงป๊อป เพลงแดนซ์ และทุกๆแนวเพลง ซึ่งผมได้รับแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง ปานามา (Panama) มาจากเพลง We Be Burning ของ Sean Paul ครับ”

บนเส้นทางในแวดวงดนตรีของคุณที่ผ่านมา เจออุปสรรค ปัญหาอะไรมาบ้างกว่าจะถึงวันนี้?

“เยอะมากครับ ผมต้องเรียนรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมการดนตรีในโรมาเนียว่าทำเพลงแบบไหนถึงจะฮิตที่สุดและแฟนเพลงต้องชอบ ที่ผ่านมาผมใช้เวลาเยอะมากในการแต่งเพลง พอเพลงแรกถูกเปิดบนหน้าปัดวิทยุก็ประสบความสำเร็จ ก่อนหน้านี้ในปี 2006 ผมได้ร่วมทำงานกับนักร้องที่มีชื่อเสียงมากๆ หลังจากนั้นมาผมมีความคิดว่าผมอยากมีเพลงเป็นของตัวเอง ซึ่งเพลงปานามา Panama เป็นซิงเกิลที่ 3 ของผม”

การที่เพลงของคุณดังไกลข้ามทวีปทำให้คุณมีไอเดียอยากทำเพลงแนวใหม่ๆอะไรมั้ย?

“ตอนผมไปเที่ยวที่ จ.ภูเก็ต บรรยากาศดีมากๆ ทั้งอบอุ่นและสบาย ผมเป็นคนชอบแสงแดด และตอนนี้ที่โรมาเนียหิมะตกอยู่ ผมเลยได้แรงบันดาลใจในการเขียนเพลงที่นั่น”

มีเพลงไหนอยากแนะนำว่าเหมาะกับแฟนๆชาวไทยมั้ย?

“แน่นอนครับว่าต้องเป็นเพลงปานามา ผมอยากขอบคุณแฟนเพลงคนไทยทุกคนที่คอยช่วยสนับสนุน และมีแรงบันดาลใจในเรื่องของการเต้น ผมอยากเจอทุกคนมากๆ ผมหวังว่าเพลงต่อไปของผมจะได้รับการสนับสนุนและเป็นปรากฏการณ์จากพวกคุณอีกครั้ง”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปานามามัตเตโอเพลงปานามาเจ้าของเพลง ปานามานักร้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:45 น.