กำลังเป็นกระแสกับฉากน่าสะเทือนใจในละครเรื่อง ล่า กับฉากข่มขืนแม่ลูกจาก 7 โจร ซึ่งผู้กำกับละคร สันต์ ศรีแก้วหล่อ ได้ออกมาเปิดเผยสิ่งที่ต้องการสื่อสารถึงใครบ้างจากฉากนี้
"ผมอยากสื่อสารอะไรจากฉากข่มขืน
- ความโหดร้ายที่ตัวละครหลักต้องเจอ
- อยากบอกน้องๆ สาวๆ ให้ระวังตัวกับการใช้ชีวิต (ทุกเรื่อง) และความเลวร้ายของมนุษย์ไม่ได้วัดกันที่หน้าตา
- อยากบอกเด็กหนุ่มทั้งหลายที่สุ่มเสี่ยงจะต้องไปอยู่กับเพื่อนๆ ที่อาจจะชักชวนกันทำเรื่องแบบนี้ว่า ไม่ใช่เรื่องที่จะพิสูจน์ว่าถ้ากล้าทำแล้วคุณจะเจ๋ง ทำแล้วจะกลายเป็นตราบาปติดตัว ถูกผู้คนสาปแช่ง ถูกดำเนินคดี ถูกลงโทษและอาจถูกตามล้างแค้นเหมือนอย่างในละคร
ป.ล.ตอนทำฉากนี้ผมแค่นึกว่าไอ้เจ็ดคนนี้คือฝูงสัตว์ป่าที่รุมกินเหยื่อ!! หวานขมติชมกันได้ครับ"
ซึ่งกระแสจากผู้ชมก็มีวิพากษ์วิจารณ์มีทั้ง "ที่แบบนี้เดินกันไปได้ยังไง เลือกจะเดินกันไปได้ยังไง ละครสะท้อนหลายๆ เรื่องในชีวิตจริง เอาความสะดวกรวดเร็วแลกกับความปลอดภัยในชีวิต คิดดีๆ ก่อนตัดสินใจในทุกๆ เรื่อง", "ขอแย้งอะไรนิดนึงได้ไหมอะ คนที่บอกว่ากฎหมายบ้านเรามันห่วยอะ นี้ขอพูดในฐานะคนที่เคยอ่านหนังสือกฎหมายเป็นยานอนหลับนะ อันที่จริงกฎหมายบ้านเรามันก็มีระดับของมันอยู่ ไม่ได้ห่วยแตกอะไรขนาดนั้น แต่ที่มันห่วยเพราะ "คนที่ใช้มันต่างหาก" ที่ทำให้มันห่วย"
...
"ดูไว้แล้วเลิกสักทีนะ 1. ละครที่พระเอกข่มขืนนางเอกแล้วลงเอยกันดี 2. ชะนีที่กรี๊ดดาราผู้ชายว่า "มาข่มขืนหนูสิคะ" 3. ผู้ชายเหี้ยๆ ที่เล่นมุกว่า "รับเปลี่ยนทอมให้เป็นเธอ" "บริการทำให้คุณผู้หญิงไม่ต้องทุกข์ทรมานจากเมนมา 9 เดือน" "ไม่ขำ ต่ำมากด้วย, "ไม่เข้าใจคนที่กรี๊ดคนเล่นบทผู้ร้ายแล้วทวีตว่า "อยากโดนข่มขืน" จริงๆ ว่ะ คือดูเรื่องนี้แล้วไม่ได้ข้อคิดอะไรเข้าไปในหัวมั่งเลยหรอ การข่มขืนไม่ใช่เรื่องตลก หรือล้อเล่น มันคืออาชญากรรม"
"ที่เขาต่อต้านข่มขืน = ประหาร ไม่ใช่เพราะสงสารคนทำผิด
แต่ถามว่าในกระบวนการยุติธรรมเป็นไปได้มั้ยว่าคนที่จับมาเป็นคนร้าย 100% คำตอบคือไม่ได้ กรณีโกหกว่าโดนข่มขืนเพื่อให้ได้เงินชดเชยก็มี คนจะทำมันก็ยังจะทำแถมยังเพิ่มโอกาสการถูกฆ่าปิดปากของเหยื่อเข้าไปอีก อย่าเอาแค่สะใจกันเลย".
...
...