ซึ้ง! น้ำตาแตก! จา พนม กลับบ้านกราบเท้าแม่ พร้อมลูกเมีย (คลิป)

ข่าว

ซึ้ง! น้ำตาแตก! จา พนม กลับบ้านกราบเท้าแม่ พร้อมลูกเมีย (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2560 17:59 น.

บันทึก

วันนี้ที่รอคอย สงบศึกกันด้วยดีแล้ว ก่อนหน้านี้หลายปีสองครอบครัวเคยมีปัญหาว้าวุ่นสะท้านเมืองมาแล้ว ในที่สุดเวลาก็ช่วยรักษาเยียวยาได้จริง จา พนม ยีรัมย์ ซุป'ตาร์นักบู๊ระดับโลก ควงภรรยายังแจ่ม บุ้งกี๋ ปิยรัตน์ พร้อมลูกสาวสองคนสุดน่ารัก น้องจอมขวัญ น้องเรือนแก้ว พร้อมแม่ยายคุณแตน วรรณา สุรวิทยานนท์ ไปทำพิธีขอขมากับคุณรินทร์ ยีรัมย์ คุณแม่ของจา พนม ถึงที่บ้านเกิด แถวบ้านโคกสูง ตำบลบักได อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ 

ก่อนหน้านี้หนึ่งวัน จา พนม พร้อมคณะแวะพักที่รีสอร์ตแถวอำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ ได้ตื่นตั้งแต่เช้าตรู่ตี 5 เพื่อเตรียมตัวออกเดินทางไป พอถึงบ้านแล้ว จา พนม ก็รีบรุดก้มลงกราบเท้าแล้วนำพวงมาลัยมามอบให้คุณแม่รินทร์ ยีรัมย์ และมอบของต่างๆ มากมาย พร้อมของขวัญพิเศษเป็นไม้เท้า ที่มีปุ่มไฟส่องแสงได้ จะได้ส่องทางให้ชัดเวลาเดินยามมืดค่ำ ช่วงนี้ซาบซึ้งน้ำตาไหลกันไปเพราะ จา พนม ได้ควักหัวใจออกมาพูดคุย ปรับความเข้าใจถึงสิ่งเคยค้างคาในใจที่เกิดขึ้นในอดีต

หลังจากนั้นได้ทำพิธีกรรมปะกำช้าง สวดมนต์เซ่นไหว้อาหารตามพิธีกรรมโบราณ ตามความเชื่อของคนเลี้ยงช้าง โดยมีคุณวินัย หรือพระมอเฒ่า เป็นตำแหน่งสูงสุดในหมอช้าง ซึ่งท่านเป็นเพื่อนสนิทของคุณทองดี ยีรัมย์ คุณพ่อจา พนม มานำทำพิธีให้ ได้บอกว่า "ชีวิตทุกคนล้วนมีวิบากกรรม วันนี้ทุกคนได้พร้อมใจพร้อมหน้ามาเซ่นไหว้ขอขมากันแล้ว" บรรยากาศเต็มไปด้วยความศักดิ์สิทธิ์น่าเกรงขาม

ต่อด้วยมีการเชิญพระสงฆ์หลายรูป มาทำพิธีอุทิศส่วนกุศลส่งบุญให้กับพ่อจา พนม ที่ได้เสียชีวิตไปแล้วตั้งแต่วันที่ 22 สิงหาคม 2557 โดยมีการนำกระดูกบางส่วนของคุณพ่อทองดี ยีรัมย์ มาร่วมทำพิธีกรรมด้วย 

หลังจากนั้นก็เข้าสู่ช่วงซึ้งใจกันอีกครั้ง ด้วยการทำพิธีบายศรีสู่ขวัญ โดยระหว่างที่ญาติๆ พี่น้อง เพื่อนบ้าน และคุณรินทร์ คุณแม่จา พนม ได้รับขวัญให้พรดีๆ ด้วยการผูกข้อมือด้วยด้ายสีเหลืองอ่อนให้กับ จา พนม, บุ้งกี๋ และลูกสาวทั้งสอง น้องจอมขวัญ น้องเรือนแก้ว ร่วมด้วยแม่ยายคุณแตน ต่างก็ยิ้มแย้มไปด้วยน้ำตา บรรยากาศเต็มไปด้วยความสุขชื่นใจจริงๆ  

หลังจบงานแล้ว จา พนม ได้เปิดใจเป็นพิเศษด้วยน้ำเสียงสดใส มีความสุขสุดๆ กับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ "วันนี้เป็นวันที่รอคอยเลย อย่างที่ภาพเราเห็นออกมา...อธิบายหมดแล้วแหละ (น้ำตาคลอ) ทุกสิ่งทุกอย่างที่ผ่านมาเป็นวิบากกรรม ตอนนี้เรามองไปข้างหน้า วันนี้ได้พาครอบครัวพาลูกพาแฟน ไปไหว้พระที่อยู่ที่บ้านของเรา คือคุณแม่รินทร์ ถือว่าเป็นบุญของเราแล้ว ได้ทำตามประเพณีที่สืบทอดกันมานาน

"ได้รับพรจากแม่เป็นความสุขที่ยิ่งใหญ่ ได้เห็นอกเห็นใจกัน เป็นพลังเป็นกำลังใจที่มีให้กันและกัน หาจากที่ไหนไม่ได้แล้ว!!! ทุกอย่างต้องใช้เวลาเนอะ บุญได้เปิดแล้วในวันนี้ ก็จะช่วยผลักดันเราให้ปฏิบัติงานในสายอาชีพการงานต่อไป สะพานมันได้เชื่อมโยงกันสนิทแล้ว แฮปปี้เอนดิ้ง (หัวเราะ) หลายเรื่องเป็นเรื่องละเอียดอ่อน แต่ทั้งหมดอยู่ที่ใจนะ ระยะทางพิสูจน์ม้ากาลเวลาพิสูจน์คน ตอนนี้ไม่มีอะไรกันแล้ว มีความสุขปลื้มใจที่สุดแล้ว ก็ลุยกันต่อไป ชีวิตคนเรามีทั้งมืดแล้วสว่าง ทั้งผมเองและทุกคนก็ต้องมีมืดมีสว่างที่ต้องเจอะ 

"วันนี้ทุกคนก็อิ่มใจกันมีแต่รอยยิ้ม หลานทั้งสอง น้องจอมขวัญ น้องเรือนแก้ว ก็เข้าไปไหว้ไปกราบแม่รินทร์ เออ! หลานมันน่ารัก ไหว้ๆ แล้วเข้ามากอดๆ แม่รินทร์ก็น้ำตาไหล ความสุขของคนเฒ่าคนแก่ ก็คือการมองที่อนาคตของลูกหลานกันแล้ว ตอนนี้ก็คงจะคิดถึงหลานๆ กันแล้ว".

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 22:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์