ดู๋ สัญญา เปิดใจ ทำไม? ต้องส่งลูกชายฝึกงานเป็นพนักงานโรงแรม (คลิป)

ข่าว

ดู๋ สัญญา เปิดใจ ทำไม? ต้องส่งลูกชายฝึกงานเป็นพนักงานโรงแรม (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

10 พ.ย. 2560 18:27 น.

บันทึก

เรียกว่าหล่อไม่แพ้คุณพ่อเลยทีเดียวสำหรับ น้องเอม สรรเพชญ์ คุณากร ลูกชายสุดหล่อของพิธีกรหนุ่มตี๋มากความสามารถ ดู๋ สัญญา คุณากร แต่หนุ่มน้อยคนนี้ไม่ได้มีดีแค่ความหล่อเท่านั้น เพราะ คุณพ่อดู๋ สอนให้ น้องเอม เป็นคนดี ตั้งใจเรียน และยังเคยส่งลูกชายไปฝึกงานที่โรงแรมแห่งหนึ่งตอนปิดเทอม เพื่อฝึกความอดทนและเรียนรู้ชีวิตจริงในโลกการทำงาน แถมยังให้ไปกลับเองด้วยระบบขนส่งสาธารณะ จนได้รับเสียงชื่นชมจากชาวโซเชียลมาแล้ว

ดู๋ สัญญา
ดู๋ สัญญา

ได้เจอ ดู๋ มาร่วมงานเปิดตัวหนังสือ "คิดถึงแม่" (My Mom) โดย วิกรม กรมดิษฐ์ ณ ไลฟ์สไตล์ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน เลยถามถึงเรื่องดังกล่าว

น้องเอม สรรเพชญ์ ลูกชายสุดหล่อของดู๋ สัญญา ขอบคุณภาพจากนิตยสารแพรว
น้องเอม สรรเพชญ์ ลูกชายสุดหล่อของดู๋ สัญญา ขอบคุณภาพจากนิตยสารแพรว

ถามถึงน้องเอม ลูกชาย ตอนนี้เห็นว่าโตเป็นหนุ่มหน้าตาดี สาวๆ ในโซเชียลฯ กรี๊ดเยอะ?
"ตอนนี้อายุประมาณ 17 กว่าๆ ครับ ขอบคุณสาวๆ ทุกท่านที่ชอบลูกผมนะครับ คนชอบเยอะเป็นเรื่องดีเสมอ ผมก็บอกเขาว่าถ้าใครชอบเรา แสดงว่าเราได้รับเกียรติจากเขา หน้าที่ของเราคือทำตัวให้เป็นคนดี อย่าไปทำให้คนอื่นเขาไม่ชอบ เมื่อไหร่ก็ตามที่เราไม่ดี เขาก็จะไม่ชอบ มันก็เหมือนเหรียญ 2 ด้านนะครับ เหรียญมีขนาดใหญ่ แต่ละด้านก็มีขนาดใหญ่

เหมือนถ้าใครเคยชอบคนคนนี้มา แล้วอยู่ๆ เขาทำตัวไม่ดี มันจะไม่ใช่แค่ไม่ชอบ มันจะกลายเป็นเกลียดเลย เพราะฉะนั้นยิ่งมีคนชอบ ใครก็ตามที่มีคนชอบ คุณมีเกียรติที่ได้รับจากคนอื่น เขากรุณาให้เกียรติชอบคุณ คุณก็ต้องทำตัวให้ดีเหมือนกับที่เขาคิดว่าคุณดีครับ”

น้องเอมว่ายังไงบ้างหลังจากมีกระแสแบบนี้?
“ผมว่าเขาไม่ค่อยรู้ ไม่ค่อยได้ดูโซเชียลฯ ไม่ได้ดูข่าวไทยครับ”

น้องเอมฝึกงานในโรงแรมแห่งหนึ่ง ขอบคุณภาพจากไอจี @sanyakunakorn
น้องเอมฝึกงานในโรงแรมแห่งหนึ่ง ขอบคุณภาพจากไอจี @sanyakunakorn

ก่อนหน้านี้ที่ให้น้องเอมไปฝึกงานที่โรงแรมก็มีกระแสชื่นชมเยอะมาก?
“ผมว่าฝึกน้อยไปด้วย เขาฝึกเดือนเดียว ผมจะให้ฝึก 2 เดือน แต่มันยอมเดือนเดียว (ยิ้ม) ถามว่าทำไมถึงส่งลูกไปฝึก ตอนแรกผมมีความรู้สึกว่าหนึ่งเรามักจะตั้งว่าเรียนจบถึงจะทำงาน แต่จริงๆ แล้วมีคนรู้จักตั้งเยอะที่ทำงานก่อนเรียนจบ บางคนก็ต้องหารายได้ช่วยตัวเอง ซึ่งผมว่ามันเป็นการฝึกให้คนรู้จักอดทนมากกว่าระดับปกติ พออดทนในระดับปกติ เจออะไรก็จะงอแงในระดับปกติไง

ซึ่งจริงๆ แล้วถ้าความอดทนคุณสูงกว่านั้น คุณจะมีความสามารถในการทำอะไรก็ได้ดีกว่าเดิมเยอะ แต่ความอดทนไม่ใช่แค่พูดปั๊บเปลี่ยนเลย อยู่ๆ ในวินาทีต่อไปกลายเป็นคนอดทน ไม่ใช่ครับ มันต้องฝึกทีละน้อย เหมือนเรื่องศาสนา กีฬา ที่จะต้องฝึกจนทำได้ เหมือนเราตีเทนนิสไม่เป็น คนมาสอน 1 ชม. แล้วจะตีเทนนิสเป็นเลยไม่ได้ครับ ก็เลยอยากฝึกแค่นั้นเอง”

เขาชอบไหมที่ได้ไปฝึกงาน?
“ชอบครับ ตอนแรกไม่ชอบเท่าไหร่ แต่ข้อดีที่ผมพยายามฝึกเขาไว้คืออย่าเพิ่งหัดไม่ชอบอะไร อย่าเป็นคนที่ลองทำอันนี้ดู แต่พอยังไม่ได้ลองก็บอกว่ามันไม่ดีแล้ว ผมก็จะถามเหตุผลต่อว่าอะไรคือดีและไม่ดี ทั้งๆ ที่คุณยังไม่ได้เดินไปในห้องห้องนึงแล้วบอกว่ามันไม่ดีได้ยังไงครับ เขาก็เลยได้ลองครับ”

พอน้องได้ไปฝึกงาน เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของเขายังไงบ้าง?
“ก็รับผิดชอบดีขึ้น ตรงต่อเวลา ไว้ใจได้ สมมติเราบอกว่าวันไหนต้องทำอะไรบ้าง มนุษย์ก็ต้องมีระบบระเบียบ เขาดูแลตัวเองดี ไม่ต้องมาคอยบอกให้ทำ”

เราเป็นคนวางให้น้องเลยใช่ไหมว่าอยากให้ไปฝึกตรงนั้นตรงนี้ หรือเขาเลือกเอง?
“ช่วยกันคุยครับ หมายถึงว่าเราก็ไปถามไง เพราะเขาไม่รู้จัก ผมก็ไปถามตรงโน้นตรงนี้ แล้วก็มาคุยกับเขา ทั้งหมดผมไม่ได้บังคับ ไม่ทำก็ได้ แต่ผมเล่าด้วยเหตุผล แล้วเขาก็ไปทำ”

เราวางแผนเรื่องอนาคตให้น้องเขายังไงบ้าง?
“เรียนจบมัธยมก็คงจะเรียนต่อมหาวิทยาลัย ส่วนมหาวิทยาลัยยังเลือกไม่ได้ ยังไม่ตัดช้อยส์ทั้งหมดว่าจะได้อันไหน เพราะมันต้องอยู่ที่คะแนนสอบด้วยครับ ก็คงเป็นมหาวิทยาลัยในต่างประเทศมั้งครับ”

มีชวนน้องเข้าวงการบันเทิงไหม?
“ยังไม่มีครับ เพิ่งเรียน ม.6 มันต้องตั้งใจเรียนนะครับ ถามว่าเขาสนใจวงการบันเทิงไหม เขาก็ชอบแหละครับ แต่ว่าเขาไม่ได้รู้จักวงการไงครับ (แต่ถ้าวันนึงเขาอยากเข้ามา เราก็สนับสนุน?) ถ้าเขาอยากทำอะไรผมก็สนับสนุนทุกอย่างครับ”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 16:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์