ไลฟ์สไตล์
100 year

เจ้าหน้าที่หลายๆ ฝ่าย? ห้ามฉาย! ดาวคะนอง หนังไทยไปออสการ์

ไทยรัฐออนไลน์
7 ต.ค. 2560 09:14 น.
SHARE

ปวดใจปวดหัวกันไปแล้วกับการห้ามฉาย!!! หนังไทยคุณภาพระดับโลกเรื่อง ดาวคะนอง By the time it gets dark ผลงานกำกับของ ใหม่ อโนชา สุวิชากรพงศ์ โปรดิวเซอร์โดย เอ็ดเวิร์ด กุนาวัน

ดาวคะนอง By the time it gets dark เคยไปฉายโชว์ในหลายประเทศ มากกว่า 22 เทศกาลหนังระดับโลก อาทิ เทศกาลภาพยนตร์โลคาร์โน่ สวิตเซอร์แลนด์, ฮ่องกงเอเชียนฟิล์มเฟสติวัล Hong Kong Asian Film Festival 2016 ฯลฯ ได้รางวัลมาเยอะด้วยและที่สำคัญทาง สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ เลือกเป็นตัวแทนหนังจากประเทศไทย ส่งไปประกวดชิงรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 90 ในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม Best Foreign Language Film Award

ข่าวแนะนำ

ก่อนหน้านี้หนัง ดาวคะนอง เข้าฉายในโรงหนังได้ตามปกติไปแล้ว ถึงแม้จะเป็นหนังที่หลายคนยอมรับว่าดีจริงมีคุณภาพ แต่กลับทำรายได้หลังเข้าฉายได้น้อยนิดจนน่าเสียใจแทนทีมงาน ดาวคะนองเพิ่งมีการสั่งห้ามฉาย!!! จากกรณีที่ ธิดา ผลิตผลการพิมพ์ ผู้ก่อตั้ง Documentary Club (คลับที่ขยันหาหนังสารคดีเจ๋งๆ จากทั่วโลกมาให้แฟนหนังได้อิ่มเอมกัน) ได้นำหนังดาวคะนอง มาจัดฉายอีกครั้งที่ Doc Club Theater Warehouse 30 ซ.เจริญกรุง 30 ติด TCDC 

ไม่มีความชัดเจนว่าทำไมถึงห้ามฉาย!!!  ธิดาได้โพสต์ถึงเหตุการณ์ห้ามฉายหนัง ดาวคะนอง ได้อย่างละเอียดดังนี้ สรุปเหตุการณ์ระงับฉายและเสวนา "ดาวคะนอง" วันนี้ค่ะ

- ช่วงเช้า เราได้รับแจ้งจากทางสถานที่ว่ามีเจ้าหน้าที่ทั้งทหารและตำรวจเข้าไปสอบถามว่า จะจัดงานฉายหนังอะไรกันเหรอวันนี้ ทำให้ทางสถานที่แปลกใจต้องติดต่อมาสอบถามทางเราว่า เป็นหนังอะไรถึงมีเจ้าหน้าที่มาถาม เราอธิบายไป ทางสถานที่รับทราบและกลับไปชี้แจงให้

- ตอนบ่าย คำถามเดิมกลับมาอีกครั้ง พร้อมรายละเอียดเพิ่มขึ้นว่า เจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลว่ายังไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้ แต่เคยอ่านเจอว่ามีเนื้อหาที่สุ่มเสี่ยงมาก ไม่เห็นด้วยที่จะจัดฉายในช่วงเวลานี้ เราจึงอธิบายผ่านทางสถานที่ไปอีกครั้งว่า ประเด็นที่เจ้าหน้าที่บอกว่าอ่านเจอนั้น ไม่ได้ปรากฏในหนังเรื่องนี้ตรงไหนเลย และเรื่องตุลาก็มีเป็นแบ็กกราวด์เท่านั้น ทางสถานที่รับทราบและกลับไปชี้แจงให้

- สายโทรกลับมาอีก แจ้งว่าเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าไม่เหมาะสมที่จะฉาย จริงๆ กังวลตั้งแต่หัวข้อกิจกรรมแล้ว เพราะเป็นงาน "รำลึก 6 ตุลา" เราจึงชี้แจงไปว่าเจ้าหน้าที่เข้าใจผิดและจำสับสนแล้ว เราไม่ได้ใช้ชื่อกิจกรรมดังกล่าว และงานวันนี้ของเราเน้นคุยกันเรื่องภาพยนตร์ เรื่องตัวแทนประเทศชิงออสการ์ เรื่องศิลปะของหนังเรื่องนี้

- เราได้ชี้แจงด้วยว่าวันนี้ไม่ได้มีแต่เราที่จัด มีอีกอย่างน้อยสองที่ก็จัดได้ แต่เจ้าหน้าที่ตอบว่าที่อื่นๆ ก็โดนห้ามเหมือนกัน เขากำลังจะยกเลิกกันแล้ว และยืนยันว่าไม่สบายใจจริงๆ ที่จะให้จัด ขอความร่วมมือให้ยกเลิกไปก่อน และปิดท้ายด้วยคำกล่าวว่า เราเป็นสถานที่ใหม่ อย่าวางตัวเป็นศูนย์รวมของอะไรประเภทนี้เลย

- เราจึงฝากทางสถานที่สอบถามว่า เจ้าหน้าที่มาจากหน่วยงานใด จะได้แจ้งผู้ชมถูกหากต้องประกาศยกเลิก เจ้าหน้าที่ตอบว่า ให้ประกาศว่าเป็น "เจ้าหน้าที่หลายๆ ฝ่าย"

- เมื่อแน่ชัดแล้วว่าจัดไม่ได้ เราจึงรีบโทรแจ้งวิทยากร แจ้งผู้กำกับหนัง แจ้งผู้ชม หลังจากนั้นจึงได้ทราบว่าสถานที่อื่นๆ อีก 2 แห่งก็จัดฉาย "ดาวคะนอง" ได้ตามปกติ จึงไม่แน่ใจว่าทั้งหมดที่เกิดขึ้นนี้ อาจเป็นผลจากความวิตกกังวลของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่เองหรือไม่

- อย่างไรก็ตาม เราต้องขออภัยอย่างสูงในความเปลี่ยนแปลงกะทันหันครั้งนี้นะคะ ทางทีมงานได้อีเมลแจ้งทุกท่าน และคืนค่าบัตรแล้วบางส่วน จะทยอยโอนคืนให้เรียบร้อยภายในเสาร์อาทิตย์นี้ค่ะ

- สำหรับหนัง "ดาวคะนอง" มีออกดีวีดีแล้ววันนี้โดยบูมเมอแรง ส่วนทางเราจะหาโอกาสจัดฉายใหม่เมื่อพ้นช่วง 1-2 เดือนนี้ไปแล้วตามคำกล่าวของเจ้าหน้าที่นะคะ ขออภัยอย่างสูงอีกครั้งและขอบคุณมากค่ะ

หนังสารคดีสุดตะลึงเรื่องใหม่ Reach for the Sky ที่ธิดา คัดมาอย่างดีกำลังจะลงโรงฉายแล้ว

Amy อีกหนึ่งสารคดีคุณภาพระดับโลก ที่ธิดา เคยนำมาให้แฟนหนังชาวไทยได้ดูกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวคะนอง By the time it gets darkดาวคะนองห้ามฉายห้ามฉาย ดาวคะนองธิดา ผลิตผลการพิมพ์กอสซิป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 00:37 น.