ไลฟ์สไตล์
100 year

ดนตรีของอาเซียน

แจ๋วริมจอ
3 ต.ค. 2560 05:01 น.
SHARE


ถือว่าเป็นวงดนตรีวงแรกของกลุ่มประเทศอาเซียนที่มีการรวมตัวกันของครูเพลงจากทั้ง 10 ประเทศ สร้างวงดนตรีที่บรรเลงโดยเครื่องดนตรีประจำชาติแต่ละประเทศ

ในนามวงดนตรี “ซี อาเซียน คอนโซแนนท์” ภายใต้การสนับสนุนของ บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)

ข่าวแนะนำ

เพื่อเป็นการสร้างเอกลักษณ์แห่งภูมิภาค ตั้งเป้าให้ดนตรีเป็นสื่อกลางภายใต้แนวคิด

“มิตรภาพไร้พรมแดน”

ประกาศความพร้อมและศักยภาพอาเซียน ในฐานะภูมิภาคที่มีวัฒนธรรมอันหลากหลาย

วงดนตรีนี้สามารถถ่ายทอดกลิ่นอายของดนตรีอาเซียนให้มีความสนุกสนานและสอดประสานเป็นหนึ่งเดียว อีกทั้งยังคงเอกลักษณ์ของเพลงแต่ละชาติได้เป็นอย่างดี

นับเป็นการผสมผสานความหลากหลายทางวัฒนธรรมของแต่ละชนชาติผ่านศิลปะทางดนตรี สู่การแสดงที่สร้างสรรค์และลงตัว

ซี อาเซียน คอนโซแนนท์” ได้รับเกียรติให้ร่วมแสดงในงานครบรอบ 50 ปี การสถาปนาอาเซียน ณ สำนักเลขาธิการอาเซียน กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย

นอกจากเป็นการแสดงเอกลักษณ์แห่งภูมิภาคอาเซียนแล้ว ยังเป็นการรวมพลังทางดนตรี แสดงให้โลกรับรู้ว่า ดนตรีก่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนทางความรู้ วิถีชีวิต และวัฒนธรรม นำไปสู่มิตรภาพ ความสามัคคีและความเข้าใจระหว่างชนชาติได้อย่างดียิ่ง

ไฮไลต์ของการแสดงครั้งนี้ นอกจากการนำบทเพลงของประเทศอาเซียนมาบรรเลงแล้ว อาจารย์อานันท์ นาคคง ในฐานะผู้อำนวยการดนตรีวง “ซี อาเซียน คอนโซแนนท์” พร้อมด้วย 2 วาทยกร ได้แก่ โน้ต-วัชระ ปลื้มญาติ และ MohdYazid Zakaria

ยังได้อัญเชิญ 4 บทเพลงพระราชนิพนธ์ใน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ได้แก่ เพลงลมหนาว, เพลงสายฝน, เพลงยามเย็น และเพลงแผ่นดินของเรา มาเรียบเรียงใหม่

โดยใช้ชื่อชุดการแสดงว่า “The King For All Seasons” เพื่อร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย และพระอัจฉริยภาพทางด้านดนตรีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9.

แจ๋วริมจอ
jaewrimjor@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดนตรีของอาเซียนซี อาเซียน คอนโซแนนท์ไทยเบฟเวอเรจทีวีบันเทิงแจ๋วริมจอ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:11 น.