ริบหรี่หรือมีลุ้น? ดาวคะนอง หนังไทยบนเวทีออสการ์ครั้งที่ 90

ข่าว

ริบหรี่หรือมีลุ้น? ดาวคะนอง หนังไทยบนเวทีออสการ์ครั้งที่ 90

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2560 20:30 น.

บันทึก

แอบเชียร์กันบ้างมั้ย? พอจะมีลุ้นมั้ย? เลือกแล้วคัดอีก มั่นใจว่าดีจริงระดับอินเตอร์ สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ปีนี้ส่งหนังไทยเรื่อง ดาวคะนอง By the time it gets dark ไปชิงรางวัลออสการ์ Oscar ครั้งที่ 90 ในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม Best Foreign Language Film Award 

คอหนังอินดี้น่าจะโปรดปรานกันอยู่สำหรับ ดาวคะนอง By the time it gets dark เรื่องราวดราม่าหลายชีวิต ซ้อนทับนิดหน่อยกับการเมืองน้ำเน่าของไทยเรา ประวัติศาสตร์การเมืองไทยเลวร้ายที่จะต้องร่วมกันจดจำเพื่อให้ซ้ำรอยเดิมๆ นำโดยพระเอกหล่อเหลา เป้ อารักษ์ อมรศุภศิริ, สายป่าน อภิญญา สกุลเจริญสุข, ต่าย เพ็ญพักตร์ ศิริกุล, ทราย เจริญปุระ ฯลฯ ผลงานกำกับโดย ใหม่ อโนชา สุวิชากรพงศ์

แวดวงหนังระดับโลกชื่อของ ใหม่ อโนชา ได้รับการยอมรับมาแล้ว ในฐานะผู้กำกับน่าจับตาอนาคตไกล ส่วนโปรดิวเซอร์ตี๋หล่อหุ่นฟิต เอ็ดเวิร์ด กุนาวัน ก็เก่งพอตัว กล่าวเปิดใจว่า "พวกเราทีมงานรู้สึกเซอร์ไพรส์มากๆ ที่หนังของเราได้รับการคัดเลือกส่งไปชิงออสการ์" ทั้งสองคน ใหม่ อโนชา, เอ็ดเวิร์ด ก่อนหน้านี้ได้ฝากฝีมือระดับเซียนมาแล้ว เคยเป็นโปรดิวเซอร์ให้หนังทิ่มใจเจ็บเรื่อง พี่ชาย My Hero (How to Win at Checkers - Every Time) ผลงานกำกับโดย จอช คิม หนังเรื่องนี้เคยเป็นตัวแทนหนังไทยไปชิงออสการ์ ครั้งที่ 88 มาแล้ว ในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม Best Foreign Language Film Award

ก่อนหน้านี้ ดาวคะนอง เคยไปฉายตามเทศกาลหนังระดับโลกมาแล้วมากกว่า 20 เทศกาล อาทิ ที่เทศกาลภาพยนตร์โลคาร์โน่ สวิตเซอร์แลนด์, ฮ่องกงเอเชียนฟิล์มเฟสติวัล Hong Kong Asian Film Festival 2016 ฯลฯ คุณภาพโดยรวมก็ระดับอินเตอร์ของแท้แน่นอน น่าจะมีลุ้นออสการ์ได้อยู่บ้าง ส่วนจะพุ่งแรงได้ขนาดไหนนั้น ลุ้นกันต่อเอง แต่ไม่ต้องพึ่งโชคช่วยนะ เพราะคณะกรรมการออสการ์มีเยอะเกิ๊น! เดาใจยาก! ว่าในปีนี้จะโปรดหนังแบบไหน  

อาจารย์เอ วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ เลขาธิการสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ให้สัมภาษณ์กับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ว่า "ทางสมาพันธ์ฯ เราเชิญกรรมการต่างๆ มาช่วยคัดเลือกหนังให้ เราต้องมีหน้าที่ประกันความมีอิสระของท่านกรรมการในการคัดเลือกหนัง ตรงนี้สำคัญที่สุดเลยครับ" เรื่องที่จะมีการตั้งงบโปรโมตหนังดาวคะนองเพื่อให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น จะให้โดนใจคณะกรรมการออสการ์ หรือว่าไม่มีงบจะโปรโมตให้? "(หัวเราะ) เข้าใจถามนะ เราก็จะแจ้งผ่านเครือข่ายของเรา ที่พอจะรู้จักมากกว่าครับ".

เอ็ดเวิร์ด โปรดิวเซอร์ดาวคะนอง โพสต์ไอจีแสดงความดีใจสุดๆ

ผู้กำกับ ใหม่ อโนชา กับ เอ็ดเวิร์ด โปรดิวเซอร์หนังดาวคะนอง
ผู้กำกับ ใหม่ อโนชา กับ เอ็ดเวิร์ด โปรดิวเซอร์หนังดาวคะนอง
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ใหม่" โชว์สกิลแม่บ้าน ชม "เต๋อ" เป็นความสุข
02:18

"ใหม่" โชว์สกิลแม่บ้าน ชม "เต๋อ" เป็นความสุข

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์