ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปลี่ยนคำนำหน้าชื่อ ให้สาวประเภทสอง ความหวังที่ต้องรอ

  ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ย. 2560 07:40 น.
  SHARE

  อีกหนึ่งประเด็นสังคม ที่ทุกคนต้องช่วยกันคิดช่วยกันทำ คือเรื่องการสร้างความเสมอภาค ความเท่าเทียมกันของคนทุกเพศ กลุ่มสาวประเภทสองที่ผ่าตัดแปลงเพศแล้ว มีความหวังลึกๆ ในใจว่า อยากจะได้คำนำหน้าชื่อใหม่ จากเดิมใช้คำว่านาย ให้เปลี่ยนเป็นนางสาว ที่ตรงกับเพศสภาพปัจจุบันหลังจากผ่าตัดแปลงไปแล้ว เพราะปัญหาคำนำหน้าชื่อ ที่ไม่ตรงกับเพศปัจจุบันมีหลายอย่างอยู่ เช่น เวลาไปต่างประเทศด่านตรวจคนเข้าเมือง สาวประเภทสองจากไทยบางทีจะโดนตรวจอย่างหนัก! ว่าทำไมเป็นนาย แต่ตัวจริงเป็นผู้หญิงสาวสวยไปเลย 

  จ๋า อลิสา คุณผลิน ประธานการประกวดมิสทิฟฟานี่ยูนิเวิร์ส Miss Tiffany's Universe ที่สร้างเวทีเปิดโอกาสสาวประเภทสองทั่วไทย จะมีมุมมองในประเด็นผลักดันกฎหมาย การเปลี่ยนคำนำหน้าให้สาวประเภทสองอย่างไรบ้าง "เรื่องการมีคำนำหน้าชื่อ ที่ไม่ตรงกับเพศสภาพ หวังเป็นอย่างยิ่งน่าจะได้ อยากให้ลดเรื่องการเลือกปฏิบัติ อคติที่มีต่อกลุ่มคนสาวประเภทสอง หรือกลุ่มเกย์ชายรักชายด้วยค่ะ คุณจ๋าเคยทำงานอยู่ในสภา คนที่เคยเถียงหัวชนฝาเราก็มี คนเคยด่าเรานะว่า ทำไมไปส่งเสริมคนพวกนี้

  "คุณจ๋าทำประกวดมิสทิฟฟานี่ยูนิเวิร์ส ก็เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ป่าล้อมเมือง เพื่อสร้างความเข้าใจของคนในสังคม หรืออย่างสื่อด้วย เวลาลงข่าวที่ไม่ดีเกี่ยวกับคนกลุ่มนี้ จะใช้คำว่ากะเทย ซึ่งเป็นการเหมารวมไปหมด คุณจ๋าอยากให้คนในสังคมต้องช่วยกันทุกฝ่าย อยากให้เห็นใจกัน ไม่ได้เห็นกายนะ มนุษย์ไม่มีความแตกต่าง แต่เราไปคิดเองว่าเราต่าง ต้องไม่คิดว่าเราต่าง อย่างกลุ่มคนสาวประเภทสอง คุณจ๋าพยายามจะบอกว่าเราไม่ได้ต่าง คนเราก็คนเหมือนกัน ใจเดียวกันนะ".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จ๋า อลิสา คุณผลินจ๋า มิสทิฟฟานี่ยูนิเวิร์สเปลี่ยนคำนำหน้าสาวประเภทสองกอสซิป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 08:47 น.