โอม ค็อกเทล ย้ำจุดยืนไม่แสดงในผับที่มีเยาวชน ตอกเจ็บคนด่าโลกสวยว่า..?

ข่าว

  โอม ค็อกเทล ย้ำจุดยืนไม่แสดงในผับที่มีเยาวชน ตอกเจ็บคนด่าโลกสวยว่า..?

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ส.ค. 2560 17:20 น.

  หลังจากที่เกิดเรื่องดราม่า เมื่อวง Cocktail ปฏิเสธที่จะขึ้นเล่นในร้านเหล้าที่มีเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้ามาชมเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา จนทำให้ทางร้านต้องเคลียร์คนดูอยู่พักใหญ่ เพราะเหตุนี้จึงทำให้มีคนบางกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องนี้กันอย่างแพร่หลายว่าวงดนตรีชื่อดังวงนี้เรื่องมาก และทำให้เกิดความเสียเวลากับคนที่เข้ามาอย่างถูกต้อง

  และล่าสุด โอม Cocktail ก็ได้ออกมาชี้แจงในเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงเรื่องนี้ว่า หลังจากที่เกิดเรื่องดังกล่าว 

  "สำหรับสองวันที่ผ่านมา
  เรื่องราวของการเคารพกฎหมายและความเห็นที่หลากหลายทำให้ผมได้คิดอะไรเยอะเลยครับ ต้องขอบพระคุณจริงๆ
  ก่อนอื่นผมขอพูดถึงการสนับสนุนให้ปฏิบัติตามกฎหมายอีกครั้งนะครับ

  การปฏิบัติตามกฎหมายเป็น "หน้าที่"ของประชาชนทุกคนเสมอ ไม่ใช่หน้าที่ของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เรื่องบางเรื่องก็ไม่อาจสำเร็จได้ด้วยคนๆ เดียวจริงๆ ครับ ผมถูกมองว่าโลกสวยแต่จะบอกอะไรให้นะครับถ้าผมโลกสวยจริงๆ ผมอยากได้แบบนี้ครับ

  "ผมอยากได้โลกที่ไม่ต้องมีกฎหมาย ไม่ต้องมีตำรวจ ทหาร ไม่ต้องมีอะไรทั้งนั้น เพราะทุกคนต่างเรียนรู้ที่จะเคารพและให้เกียรติซึ่งกันและกัน ไม่เอารัดเอาเปรียบ ถ้อยทีถ้อยอาศัย เห็นแก่คุณค่าและประโยชน์ของส่วนรวมเกินไปกว่าประโยชน์ส่วนตน ไม่เอาเรื่องเล็กน้อยมาคิด ไม่เอาข้อเสียของคนอื่นมาเป็นข้ออ้างในการเพิ่มคุณค่าให้ตัวเองหรือเป็นข้ออ้างในการมีข้อเสียแบบเดียวกัน....." มีอีกเยอะเลยแต่นั่นแหละครับมันเป็นโลกสวยๆ ผมอยากจินตนาการแบบใดก็ได้

  ในความเป็นจริงมันทำไม่ได้

  แต่ไม่ใช่ว่าเราจะไม่ทำอะไรเลย....ยกกรณีเรื่องของผมในสองวันที่ผ่านมาเป็นตัวอย่าง จริงอยู่ครับ....ผมไม่มีความสามารถจะคัดกรองเด็กที่เข้ามาในร้านทั้งที่อายุไม่ถึงได้ครบถ้วนทุกครั้งเสมอไป แต่เจตนาที่ผมโพสท์ข้อความไปนั้นเพื่อให้เด็กๆเองเข้าใจและเลือกที่จะ "ไม่มา" ด้วยตัวเอง เพื่อให้ ร้านหลายๆร้าน ช่วยกัน "คัดกรอง" เต็มที่ เพื่อให้คนเห็นความสำคัญของการเคารพกฎ ถ้าทุกคน "ช่วยกัน" ทำหน้าที่ของตัวเองเต็มที่ มันก็น่าจะเป็นไปได้บ้างครับ

  สุดท้ายก็อาจจะมีคนเล็ดลอดมาอยู่ดี.....จริงครับ แต่ดีกว่าเราไม่ได้ทำอะไรเลย หลายๆคนไปตีความจากพาดหัวข่าวในวันนั้นว่าผมประกาศกร้าวว่าจะไม่ขึ้นเล่นเด็ดขาดถ้ามีเด็กอายุต่ำกว่ากฎหมายในร้าน

  ทั้งที่ในความเป็นจริงสิ่งที่ผมร้องขอเพียงแค่ "ความช่วยเหลือ" เพื่อให้โชว์ในวันนั้นยังเล่นต่อได้ ไม่โดนเจ้าหน้าที่ยุติไปเสียก่อนเนื่องจากมีการละเมิดกฎหมาย และเพื่อให้ยุติธรรมกับคนที่ทำถูกต้องตามกฎทุกประการที่อุตส่าห์เดินทางออกมาดูพวกเราแสดงครับ เอาเป็นว่าแม้มันไม่สำเร็จ 100 % ถ้ามันจะมีคนสักกลุ่มหนึ่งเข้าใจในสิ่งที่เราพยายามสื่อออกไปและเลือกที่ทำตามกฎด้วยตัวเขาเอง ไม่ใช่เพราะกฎหมายบังคับนั่นก็คุ้มแล้ว

  สำหรับบางคนที่มองว่าสังคมเรามันเน่าแล้วเหมือนเรือจะจมแล้วจะไปฝืนมันทำไม ผมเองก็ไม่ใช่ The Avenger จะไปยกเรือทั้งลำไหว เราอาจทำให้มันไม่จมไม่ได้ แต่เราหลายๆคนสามารถช่วยกันวิดน้ำชะลอไม่ให้มันจมเร็วเกินไปได้ครับ อย่างน้อยก็เพื่อคนรุ่นต่อๆไปของเรา สั้นๆคือ "มันอาจจมอยู่ดี แต่มันไม่จำเป็นต้องจมตอนนี้ และไม่ต้องจมเพราะเรา"

  ดังนั้นที่มีคนบอกผมว่าผมทำไม่ได้หรอก....จริงครับ ผมทำไม่ได้หรอก....
  ผมทำคนเดียวไม่ได้
  ช่วยกันนะครับ ผมเองก็จะทำในส่วนของตัวเองเท่าที่ทำได้ครับ
  ปล. และผมจะพยายามรับงานที่น้องๆมาดูได้เยอะขึ้นด้วยครับ
  ขอบคุณมากนะครับ".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปัณฑพล ประสารราชกิจโอม ค็อกเทลดราม่า โอม ค็อกเทลดราม่าวงค็อกเทลโอม Cocktailนักร้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 07:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์