'กวาง' ฉีกกรอบตัวเองเหมือนเป็นศิลปินใหม่ เผยตัวตนข้างใน ขอลุยงานก่อนค่อยคิดเรื่องแต่งงาน

ข่าว

'กวาง' ฉีกกรอบตัวเองเหมือนเป็นศิลปินใหม่ เผยตัวตนข้างใน ขอลุยงานก่อนค่อยคิดเรื่องแต่งงาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ส.ค. 2560 06:01 น.

บันทึก

แฟนๆฮือฮาเมื่อนักร้องหนุ่มร็อกหน้าเด็ก “กวาง-ศิริศิลป์ โชติวิจิตร” อดีตนักร้องนำวง AB Normal ฉีกทุกกรอบตัวเอง กลับมาในฐานะศิลปินเดี่ยวค่าย จีนี่เรคคอร์ดส ปล่อยซิงเกิ้ลOxygen เป็นพิษ แนวดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ร็อก เป็นสิ่งที่สั่งสมอยู่ในตัวกวาง รอเวลาได้ปล่อยของ!

กวางเผยว่า “ฟีดแบ็กดีครับ แรกๆก็เกร็งว่าคนจะรับไหวมั้ย เพราะฉีกเยอะเหมือนกัน คนคาดหวังอยากฟังเพลงแบบพูดไม่ค่อยเก่ง แต่รอบนี้อยากนำเสนออะไรใหม่ๆ จริงๆกวางแอบสอดแทรกอิเล็กทรอนิกส์ร็อกมาตลอดนะ ย้อนกลับไปช่วงหยุดทำเพลงหายไป 6 ปี อยากหาอะไรใหม่ๆมาทำเพลง เลยไปเจอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ที่ข้อจำกัดไม่มีที่สิ้นสุด เอาเสียงอะไรมาทำเป็นดนตรีก็ได้ ตรงกับโจทย์ที่เราตามหา รอบนี้เลยเหมือนนับหนึ่งใหม่ ทั้งเรื่องการทำเพลง ความรู้สึก เหมือนเป็นศิลปินใหม่เลย เป็นอิเล็กทรอนิกส์ร็อก มีรายละเอียดของเสียงเยอะให้ได้ซาวด์แปลกใหม่ หลักๆคอนเซปต์คือเสียงสังเคราะห์และต้องเอาไปเล่นสดได้ จะมีเครื่องดนตรีแปลกๆเต็มเวทีไปหมด พอเป็นศิลปินเดี่ยวเราต้องเตรียมโชว์ให้เราสามารถขึ้นไปยืนคนเดียวได้”

เรียกว่าได้เผยตัวตนเราจริงๆ?

“มันคือไอเดียที่แบกไว้หลายปีมาแล้ว มาทุ่มใส่เพลงนี้”

รู้สึกยังไงที่แฟนๆเพลงบางกลุ่มอาจจะยังงงกับแนวใหม่ของเรา?

“ก็มีนะครับ รอบนี้ยอมรับว่าอ่านคอมเมนต์ต่างๆเยอะเพราะเราอยากรู้ว่าคนจะโอเคมั้ย มีทั้งคำชมและคนที่ติว่าทำไมไม่เหมือนเดิม ก็ต้องบอกว่า คนเรายังไม่อยากกินข้าวแบบเดิมทุกวัน เราก็อยากเปลี่ยนโน่นเปลี่ยนนี่ แต่ทั้งหมดมันก็คือตัวเรา”

เวลาเจอคอมเมนต์แรงๆล่ะ?

“ก็มีสะดุ้งบ้างแต่เข้าใจ ถ้าเค้าคอมเมนต์แรงแต่มีประโยชน์ก็รับฟังนะ ถ้าไม่มีประโยชน์เราก็ผ่าน”

ยากมั้ยสำหรับคนที่มีเพลงฮิตติดลมบนไปแล้ว ต้องกลับมาในเพลงใหม่?

“ยากมาก อย่างที่บอกว่าตอนนี้เราเหมือนเป็นศิลปินใหม่ วิธีการทำงานมันก็เปลี่ยน เราเป็นโปรดิวเซอร์เองก็เหนื่อย ต้องดูแลพวกการผลิตด้วยเพื่อให้ได้ตามที่เราต้องการ”

หลักการทำงานที่ยังเรียกศรัทธาแฟนๆได้เสมอ?

“ต้องจริงใจกับการทำเพลง ตอนเด็กๆคิดว่าทำไปเหอะยังไงก็ดัง พอมีประโยคนี้ขึ้นมา พังทันที ฉะนั้นจะไม่กลับไปเหยียบตรงนั้น ทุกครั้งคือต้องตั้งใจกับมัน คนรอบข้างจะเห็นว่ากวางบ้าขนาดไหน ตรงนี้มันคือความจริงใจที่เราทำ คนฟังน่าจะรับและสัมผัสได้”

ถามถึงชีวิตรักกับสาว หลิน-ปรารถนา?

“ก็ดีครับ คบกันมาเกือบ 2 ปี ยังไม่ได้คิดเรื่องแต่งงาน ยังอยากผจญภัย สำหรับผมการแต่งงานมันต้องอยู่ดูแลใครสักคน ให้เราพร้อมลงหลักปักฐานก่อนดีกว่า ยังอยากทำโน่นทำนี่ ยังทำเพลงกลับบ้านตี 4 ไปทัวร์คอนเสิร์ต เลยคิดว่าไว้ให้พร้อมกว่านี้”

แฟนเราโอเคมั้ย?

“แรกๆก็มีง้องแง้ง เค้าทำงานออฟฟิศเวลาเค้าจะเป๊ะมาก แต่เวลาเรามั่วซั่วมาก อยู่ๆบางทีมีงานโผล่วันเสาร์-อาทิตย์ ก็ค่อยๆปรับไป ทุกวันนี้ดีขึ้นเยอะกว่าแรกๆ”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 03:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์