เอาทหารเกณฑ์ไปใช้งานส่วนตัว ซักผ้า ตัดหญ้า เหล่าคนดังพร้อมแฉ! ฉะ!

ข่าว

เอาทหารเกณฑ์ไปใช้งานส่วนตัว ซักผ้า ตัดหญ้า เหล่าคนดังพร้อมแฉ! ฉะ!

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 09:03 น.

บันทึก

ตามติดต่อกับประเด็นร้อนแรง ที่สังคมยังเม้าท์มอยสนั่นเมืองไม่หยุด กรณีคลิปหลุดที่มีสาวใหญ่นางหนึ่งอ้างว่าเป็นเมียทหารยศใหญ่ ด่ากราด! ผู้ชายหลายคนเดาว่าน่าจะเป็นทหารเกณฑ์ ที่เอามารับใช้ในร้านอาหารแห่งหนึ่ง ไม่ต้องมีคลิปหลุดอกมา ก็เชื่อแน่ว่าคนส่วนใหญ่ในสังคมไทย รู้ดีเต็มอกว่าทหารเกณฑ์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จะโดนใช้งานอะไรมาบ้าง

การนำทหารเกณฑ์ไปใช้งานส่วนตั๊ว ส่วนตัว เป็นเรื่องที่ดูเหมือนจะปกติธรรมดา เลยตามเลย หลายคนเกรงกลัวอำนาจทหารอันล้นพันประเทศ จึงเลือกที่จะนิ่งหุบปาก! หลายคนทำได้แค่นินทากันมานานหลายชาติแล้ว เหล่าดาวดังมีความคิดเห็นอย่างไร? กับประเด็นดุเดือดนี้ ต้องรีบไประเบิดสมองรีบไปอ่านกันเลย

เริ่มต้นกันที่นางงามสุดปังหุ่นเป๊ะ แนท อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ Miss Universe Thailand 2015 "หนูมองว่า เรื่องแบบนี้อยู่ที่ความสมัครใจ หรือความยินยอมของทหารเอง ถ้าจะมองในทางบวกคือ ทหารมีรายได้ หรือไม่บางคนอยู่บ้านไกล การที่เข้ามาช่วยงานส่วนตัว อาจจะได้รับสินน้ำใจ

"แต่ในทางลบคือ หนูคิดว่าการกระทำแบบนี้ อาจจะไม่ถูกต้องหากทหารที่เข้ามารับใช้ ไม่สมัครใจที่จะทำ มันเป็นการลิดรอนสิทธิของพลทหารเอง เพราะบางทีการฝึกทหารอาจจะหนักมากแล้ว แต่ยังต้องมาทำงานข้างนอกอีก หากเอาทหารมาเป็นคนใช้จริงๆ หนูคงไม่เห็นด้วย แต่ยังไงก็ต้องถามความสมัครใจ เพราะสุดท้ายแล้ว คนที่ได้รับผลกระทบที่แท้จริงคือพี่ๆ ทหารค่ะ"

นางเอกฝีมือเด็ดจริง ความรู้แน่นจริงระดับเป็นด็อกเตอร์ จ๋า ณัฐฐาวีรนุช ทองมี กับผลงานล่าสุด คลับฟรายเดย์ เซเลบสตอรี่ ตอนความสุข ช่อง GMM 25 "เข้าใจคำว่าธรรมเนียมปฏิบัติ แต่ถ้าออกนอกขอบเขตจนเกินไปก็ไม่เหมาะสม การช่วยงานบางอย่างที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นด้วย ยังดีกว่าถึงขั้นพาไปขายของในร้านตัวเอง หรืออะไรที่ไม่เหมาะสมค่ะ"

ผู้จัดประกวดนางงามที่สร้างสีสันสุดจี๊ด ให้กับวงการนางงามไทยต้องคนนี้ ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ผู้อำนวยการกองประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ Miss Grand Thailand และมิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล Miss Grand International ปีนี้จะจัดขึ้นที่เวียดนาม "ทหารเกณฑ์ใช้ภาษีของประชาชน ถ้าเอาไปใช้ทำงานเรื่องส่วน ตัวอย่างที่ปรากฏตามสื่อ และในความเป็นจริงก็เห็นอยู่ทั่วไป เช่น ไปเป็นคนขับรถให้ญาติบ้าง ส่วนมากที่พบเห็นจะไปเป็นคนทำงานบ้าน อยากให้มีบทลงโทษแบบชัดเจนออกมาเป็นกฎหมาย โดยสามารถเอาผิดคนที่เอาไปใช้ได้ ถือเป็นการทุจริตหรือคอร์รัปชั่นประเภทหนึ่ง แต่เรื่องแบบนี้มีมานาน และคงแก้ยาก

"สิ่งแรกที่อยากให้ทุกคนทำ หากพบเห็นเหตุการณ์ในลักษณะนี้ ให้ช่วยกันโพสต์ถ่ายภาพทหารเกณฑ์ ที่ถูกนำไปทำงานที่ไม่ใช่หน้าที่รับราชการ ให้ช่วยๆ นำเสนอออกสื่อสังคมให้เยอะๆ เหตุการณ์แบบนี้จะได้ลดลง ทหารที่ไม่สมยอมจะไปทำงานส่วนตัวให้ จะได้ลดน้อยลง และหากเราคิดว่าจำนวนทหารเกณฑ์มีมากเกินไป เราคงไม่เห็นทหารเกณฑ์ไปทำงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่งานของทหารมากมาย จึงอยากให้ลดจำนวนทหารเกณฑ์ลง เพื่อช่วยประเทศชาติในการประหยัดเงิน ประหยัดงบประมาณของชาติเรา"

สวยจริงต้องเหลียวมองอย่างไวๆ รองอันดับ 1 ลิน ฉัตร์ณลิณ โชติจิรวาฉัตร มิสแกรนด์กำแพงเพชร 2017 และคว้ารองอันดับ 1 มิสแกรนด์ไทยแลนด์ Miss Grand Thailand 2017 "ลินไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์คงตอบอะไรไม่ได้มาก มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ชีวิตทหารเกณฑ์หรือพลทหารในค่ายทหาร มีความแตกต่างจากชีวิตของผู้คนทั่วไป

"มีการถูกฝึกให้เป็นคนที่มีระเบียบวินัย มีความรับผิดชอบ เข้มแข็งอดทน มีความเป็นสุภาพบุรุษ  มีความเคารพนบนอบ โดยเฉพาะกับผู้บังคับบัญชา เชื่อว่าหลายหน่วยงานหลายองค์กรก็อยากให้บุคลากรของตนเอง เป็นทรัพยากรบุคคลที่ดีของสังคมและประเทศชาติ หลายคนปลดประจำการแล้วก็ไปใช้ชีวิตข้างนอกทำงานต่างๆ นานา ทั้งเป็นเจ้าของกิจการ ทั้งรับจ้าง ฯลฯ ต่างกรรมต่างวาระกันไปอย่าง เช่น เรื่องการใช้แรงงาน เขาก็คงใช้สิ่งที่ได้รับการฝึกฝนนำมาใช้ เช่น ความอดทน ความมีวินัย       

"ทหารเกณฑ์หรือพลทหารหลายคน มีภาระที่ต้องเลี้ยงดูครอบครัว อาจต้องใช้เวลาวันหยุดไปรับจ้างหารายได้นอกค่ายทหาร แสดงถึงความรับผิดชอบ ลินว่าเป็นสิ่งที่น่าชื่นชม ทั้งนี้ในระหว่างการทำงานอาจมีปัญหาบ้าง หากเราหันหน้ามาคุยกันทั้งสองฝ่าย แล้วช่วยกันแก้ไขปัญหา น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ขอเป็นกำลังใจให้กับทหารเกณฑ์ และพลทหารทุกนายนะคะ"

นางงามตัวแม่แห่งสยามประเทศ บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี บอกเลยว่า "จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากมุมมองคนนอกที่มองเห็นแล้วรู้สึกไม่ดี และเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น การนำพลทหารไปเป็นคนรับใช้ ไปใช้งาน เป็นเรื่องเกิดมานาน ซึ่งทหารจะบอกว่า มันเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันมา แต่มันคือจุดด้อยที่ทำให้คนไม่อยากให้ลูกหลานตัวเองไปเกณฑ์ทหาร

"ทหารเกณฑ์บางคนจะคิดว่า ไปเป็นพลทหารรับใช้น่าจะดีกว่าไปออกแนวหน้า แต่ในเมื่ออยู่ในกฎระเบียบและข้อบังคับในสังคมทหาร ต้องฟังคำสั่ง ก็เลยต้องทำตามกันต่อๆ มา และต่อให้มีคนร้องเรียนก็มีการสอบและลงโทษกันภายใน และทหารชั้นผู้ใหญ่ก็ยังรู้สึกสะดวกสบาย กับการมีพลทหารรับใช้ ดังนั้นการที่จะเลิกให้มีเรื่องนี้น่าจะยาก!!!

"ถ้าเป็นการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง เช่น ให้จ้างแม่บ้าน แต่น่าจะยากถ้าต้องเสียเงิน รวมถึงระบบการเกณฑ์ทหารควรให้เป็นไปตามความสมัครใจ ทั้งนี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หวังว่าคงจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือในภาพลักษณ์ของทหาร ต่อความรู้สึกของประชาชนได้"

นางงามหน้าเหลี่ยมเก๋ไก๋มีเอกลักษณ์มาก มิลค์ ภัทลดา กุลภัคธนภัทร์ รองอันดับ 1 มิสไทยแลนด์เวิลด์ Miss Thailand World 2016 ที่ปีนี้ได้โอกาสดีดวงดันส่ง ทางกองประกวดจากไทย ส่งไปเป็นตัวแทนไปประกวดมิสเวิล์ด Miss World 2017 ที่ประเทศจีน "หนูว่ามันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต่างมุมมองต่างความคิด อย่างที่ทราบกันอยู่ว่าเรื่องนี้มีมานานแล้ว ลูกผู้ชายแต่ละครอบครัวต้องออกมารับใช้ชาติ แต่มันก็ต้องอยู่ที่ความเต็มใจของคนทั้งสองฝ่ายด้วยค่ะ แต่ถ้าถามว่าเห็นด้วยมั้ย ก็ขอตอบว่าทหารมีหน้าที่ฝึกฝนระเบียบ ทำหน้าที่ของลูกผู้ชาย เพื่อเป็นรั้วของชาติค่ะ"

ดารารุ่นใหญ่ใจเกินล้าน อ้วน รีเทิร์น อนันต์ เสมาทอง กับผลงานล่าสุด คลับฟรายเดย์ เซเลบสตอรี่ ตอนความสุข ทางช่อง GMM 25 และยังมีละครอีกเพียบ "พี่ว่านะ...(ถอนหายใจเฮือกใหญ่ๆ) มันเป็นเรื่องที่ทำกันมานาน แบบกึ่งๆ เปิดเผยด้วยซ้ำไป เพราะเห็นบ้านนายทหารหลายคนก็ทำกัน มันก็เลยถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว อีกอย่างน้องๆ ทหารก็ชอบที่มาทำงานกับนาย เพราะไม่ต้องเหนื่อย ทำงานอยู่บ้านนาย ขับรถนายมันสะดวกสะบายกว่า

"ต้องย้อนไปดูที่กฎหมายว่าทำได้มั้ย และเราทำตามกฎหมาย แต่อาจมีกรณีพิเศษเป็นครั้งคราวได้ สำหรับนายผู้ใหญ่ที่ต้องการความช่วยเหลือ เช่น ขับรถทางไกล หรือมีเหตุผลเพียงพอ แต่เอามาตัดหญ้าที่บ้าน เอามาช่วยคุณนายทำงาน ถ้านอกเวลาราชการก็แล้วแต่ความสมัครใจ หรืออาจเป็นการจ้างพิเศษ ในเวลาว่างสำหรับน้องที่ต้องการทำงานเสริม แต่ถ้าเรียกมาอยู่ประจำๆ กันทุกวันๆ มันก็เท่ากับเบียดเบียนเวลาของราชการ เอามาทำประโยชน์ส่วนตัวหรือเปล่า มันก็เป็นช่องว่างให้คนติฉินนินทา เอาผิดได้ แต่ถ้าจะแก้ ก็ต้องแก้ตั้งแต่ระดับใหญ่สุดลงมาเลยนะคะ"

เก๋ ชลลดา เมฆราตรี ประธานมูลนิธิเดอะวอยซ์ The Voice เสียงจากเรา "จริงๆบ้านเราน่าจะปรับระบบทหารใหม่นะคะ ให้มีวินัยและดูน่าเกรงขามขึ้นกว่าเดิมให้ดูสมศักดิ์ศรี งานอันยิ่งใหญ่ในฐานะรั้วของชาติ...ในส่วนธุระส่วนตัวที่นำพลทหารไปใช้นั้น นั้นสุดแล้วแต่ความสะดวกใจ และ พอดี และต้องไม่ทำให้เครื่องแบบอันมียศ นั้นเสียหายค่ะ ส่วนการปรับระบบ จริงๆ แล้ว หลักสูตรหรือวิชาทหาร เป็นส่วนหนึ่งที่ผู้ชายชาตรีต้องเรียนต้องทำนะคะ เพราะมันคือการปลูกฝัง ความรักชาติให้กับทุกคน"


พระเอกวัยใสอนาคตไกลชัวร์ เฟม ชวินโรจน์ ลิขิตเจริญสกุล บอกดังๆ เลยว่านอกจากจะหล่อเด่นยังมีความคิดที่แหลมคม "ผมไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย แต่ผมมองว่าการเข้าไปเป็นทหารเกณฑ์ นอกจากมีภารกิจรับใช้ชาติ ด้วยการฝึกต่างๆ แล้ว เวลาว่างจากการฝึกก็มี และถ้าเขาจะเอาเวลาว่างตรงนั้นมาคอยดูแล รับใช้ผู้ใหญ่อย่างท่านนายพลต่างๆ ผมก็คิดว่าไม่ได้ผิดอะไรมากมาย เพราะก่อนที่จะให้มาอยู่ ทางต้นสังกัดน่าจะขอความสมัครใจกันมาก่อนแล้ว ผมมองว่าข่าวที่ออกมาดูจงใจให้เกิดดราม่ากับสังคมทหาร คือเราไม่ได้เข้าไปรู้ลึกๆ ว่าสิ่งที่เราเห็นผ่านสื่อนั้น แท้จริงเบื้องหลัง อาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดในมุมมองแย่ๆ ก็ได้

"แต่ถ้าหากบางเรื่องมันเป็นการกดขี่ ข่มเหงกันจนเกินทน ผมว่าผู้ใหญ่ในกองทัพคงจะมีมาตรการจัดการกับนายทหารที่ใช้อำนาจเกินขอบเขตแน่นอน ส่วนจะแบบไหนยังไง ก็อยู่ที่เหล่าทัพนั้นๆ ล่ะครับ ผมเองคงไม่สามารถแนะนำอะไรได้มาก

"ในฐานะคนรุ่นใหม่ มองว่าการจะไหว้วานลูกน้องไปช่วยงาน ควรจะใช้หลักความเมตตา และถือว่าทหารเกณฑ์ที่มาฝึกคือลูกหลาน เหตุการณ์ความรุนแรง หรือการกดขี่ต่างๆ ก็จะไม่เกิดขึ้น ผมเชื่อว่า ทหารเกณฑ์ทุกคนถ้าเสร็จภารกิจมีเวลาว่างแล้ว เขาคงพร้อมจะช่วยเหลือหมดล่ะครับ ทั้งเพื่อน ทั้งพี่ ทั้งนาย แต่ถ้าจะไม่ให้ผู้ใหญ่ใช้งานทหารเกณฑ์ได้บ้างเลย ผมก็มองว่าเกินไปครับ

"ส่วนเรื่องที่หลายคนบอกว่า น่าจะมีการปรับเปลี่ยนระบบการคัดเลือกคนไปเป็นพลทหารนั้น ผมเห็นด้วย ถ้ามีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง ระบบการเกณฑ์ทหารใหม่ อยากให้มีการใช้วิธีสมัครเองมากขึ้นๆ หรือลดจำนวนปีในการเกณฑ์ทหารลง เพราะหากใช้วิธีเปิดรับสมัคร ซึ่งปกติก็มีอยู่แล้ว เราจะได้ทหารที่มีใจเต็มร้อยในการฝึก จะหนักเบาเขาน่าจะพร้อมรับได้หมด ปัญหาการบ่น หรือต่อว่ากองทัพก็อาจจะหมดไป อีกทั้งยังได้บุคลากรที่ตรงกับความต้องการจริงๆ

"ผมมองว่าการถูกบังคับให้มาเป็นทหาร กับการสมัครมาเป็นทหาร ความสำเร็จในการปลุกปั้นบุคลากร คุณภาพมันต่างกันนะครับ แต่ถ้ากองทัพอยากให้คนสมัครทหารเยอะๆ ผมว่าผู้ใหญ่ในบ้านเมืองควรจะ จัดสวัสดิการดีๆ ให้ทหาร ให้คุ้มค่ากับสิ่งที่เขาต้องเข้ามาเสียสละทำงานรับใช้ชาติ ผมเห็นประเทศที่พัฒนาแล้ว เขาให้ความสำคัญเรื่องสวัสดิการของทหารมากกว่าบ้านเรา มันทำให้คนของเขาอยากเป็นทหารกันเยอะนะครับ"

เปรี้ยวซ่อนเซ็กซี่ โบวี่ อัฐมา ชีวนิชพันธ์ ขอบอกว่า "อยากจะให้ทางทหารมีการตรวจสอบ และแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจังและเข้มงวดค่ะ เพราะการกระทำต่อๆ กันมา จนเป็นเรื่องปกติแบบนี้ ถ้าไม่มีคนที่กล้าพอ และเข้มแข็งพอที่จะแก้ไข ก็จะทำไม่สำเร็จค่ะ ก็ขอให้ทางคนที่จะแก้ไขปัญหานี้ มีความหนักแน่นมากพอ ในการทำสิ่งที่ถูกต้องค่ะ"

นักร้องนักดนตรีร็อกระดับตำนานของไทย กบ ไมโคร ไกรภพ จันทร์ดี ผ่านโลกมาเยอะเลยตอบแบบเข้าใจโลกในความเป็นจริงอันน่าสะพรึง!!! "เรื่องนี้เป็นประเด็นร้อนครับ บ้านเมืองตอนนี้ไม่แน่ใจเลยว่า แสดงความเห็นอย่างที่คิดจริงๆ แล้วจะไม่เกิดผลกระทบเอฟเฟ็กต์ตามมา โดยเฉพาะความเห็นที่กระทบพาดพิงวงการทหารที่มีอำนาจล้น จนไม่มีเฟืองตัวใดสามารถคานอำนาจ ท้วงติง ตรวจสอบ ได้น่าหวาดเสียว"

เสียงร้องไม่ธรรมดานะจ๊ะ ไก่ นุจรี ศรีราชา ไก่ นุจรี ศรีราชา ลูกทุ่งสาวใหญ่มีเสียงแหล่อันทรงพลังยิ่ง ปล่อยงานคู่กับ กบ ไมโคร ออกมาแล้วพักใหญ่ในเพลง ชาร์จแบตชาร์จใจ "นุจรีคิดว่าจริงๆ ก็เห็นว่าเป็นเช่นนี้มานานแล้วค่ะ เพียงแต่หนูไม่รู้ว่าระบบเขาเป็นเช่นไร หลายคนบอกว่าทหารเกณฑ์ที่ฝึกได้สักพัก ก็จะได้ไปรับใช้ที่บ้านนายทหารชั้นผู้ใหญ่ รู้แต่ว่าต้องทำสารพัดที่นายท่านสั่ง บางคนเจอนายใจดีก็ดีไป บางคนเจอนายจู้จี้ขี้บ่นหรือดุ หรืออาจใจร้ายก็คงถือว่ากรรม แต่จะรับใช้นายคนเดียวที่บ้านไหมก็ไม่แน่ใจ หนูว่าน่าจะรับใช้สมาชิกนายทั้งบ้านแน่เลย ไม่ว่านายจะสั่งไปทางไหนอย่างไร รวมทั้งหมดทั้งมวล นายจะสั่งอย่างไรก็ต้องทำ! คงขัดใจไม่ได้แน่! ไม่เช่นนั้นก็น่าจะมีปัญหาตามมา ซึ่งก็ไม่รู้ว่าอะไรบ้าง

"ถามว่าควรมีระบบนี้ต่อมั้ย หนูคงไม่ไปกล้าจะกล่าวล่วงเลย เพราะท่านทำกันมานานแล้ว และทำจนเป็นระบบไปแล้ว แต่ก็อยากจะขออย่างหนึ่งว่า ให้นายท่านเห็นใจพลทหารบ้าง เขาคงไม่มีโอกาสได้โต้แย้งอะไรกับท่านได้ สงสารเขาเอาแค่พอดี แต่จะพอดีแค่ไหนนั้น ท่านผู้เป็นนายวิสัยทัศน์กว้างไกลอยู่แล้ว คงคิดเองได้ หนูว่านายดีๆ คงมีเยอะค่ะ

"ส่วนการที่ควรเปลี่ยนแปลงไหม ให้เป็นเรื่องที่ผู้ใหญ่ในเหล่าทัพควรพิจารณาถึงความเหมาะสมหน่อยค่ะ อย่างน้อยก็ควรวางกฎเกณฑ์หน่อยว่า ควรรับใช้แค่ไหน อันไหนที่ควรให้ปฏิบัติตาม อันไหนคือสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ไม่เช่นนั้นก็ใช้จนไม่มีขอบเขต สงสารน้องทหารค่ะ"

ดีไซเนอร์ซุป'ตาร์ ป๋อง ซีเบท ณรงค์วิทย์ ทองเนตร ดีไซเนอร์ชื่อดังมากแห่งห้องเสื้อซีเบท Zibeth "โดยส่วนตัวแล้ว ป๋องเองก็ผ่านการฝึกอบรม จากหน่วยงานการทหารมาเหมือนกัน เคยไปเรียน รด. สมัยตอนที่กำลังศึกษาอยู่ระดับมัธยมครับ ข้อความในคลิปที่ภรรยาท่านนายพล อาจกระทำการเกินไปครับ ป๋องจะแยกให้เห็นชัดๆ ดังนี้

1. ถ้าพลทหารไปด้วยคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ก็ควรให้เกียรติกับคำว่าทหารบ้าง เพราะสามีตนเองก็คือทหาร เพียงแต่มียศศักดิ์ที่ต่างกัน 2. ถ้าบอกว่าการไปทำงานของพลทหารครั้งนี้ เป็นการว่าจ้างหลังเวลาประจำการ ก็ควรคิดว่าเราจ้างเขานั้น เหมาะสมกับราคาค่าแรงงานปกติ ตามกฎหมายระบุไว้และการดุด่าพวกเขาเกินกว่าเหตุผลหรือไม่ ต้องมีสติ 3. ถ้าการมาของทหารด้วยความมีนำ้ใจจริงๆ สิ่งที่คุณภรรยากระทำนั้น แย่มากๆ ครับ

"ทหารคือรั้วของประเทศชาตินะ ไม่ใช่คนงานที่จะต้องเอาไปเป็นขี้ข้ารับใช้ภรรยานายทหารใหญ่ พูดเลย ตามหลักก็คิดเองได้ไม่ยากนะ ว่าทหารหน้าที่หลักของเค้าต้องทำอะไรบ้าง แต่ต้องกลับมาตัดหญ้า ซักผ้า ขับรถ! ซึ่งมันใช่มั้ย หน้าที่เหล่านี้ควรว่าจ้างคนทำงานบ้านต่างหากไปเลย ไม่ควรใช้อำนาจหน้าที่ ที่ตนมีมากมายมาบังคับใช้ สั่งการเพื่อให้ได้ประโยชน์ส่วนตัว จริงมั้ย"

หนุ่มใหญ่ไฟแรงจัด เอฟ นนทพัฒน์ ศรีวิชัย ผู้จัดละคร เถียนมีมี่รักเธอชั่วนิรันดร์ ประธานบริษัทโกลเด้นอายส์วิว Golden Eye View และรองประธานศูนย์แลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน "การเอาทหารเกณฑ์มารับใช้นาย เป็นประเพณีปฏิบัติ ที่เป็นการฝึกรากลึกมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว ยศทหารใหญ่ๆ มันก็บอกอยู่แล้วว่าต้องมีลูกน้อง ถามว่าเห็นด้วยมั้ย ก็กลางๆ มากกว่า ปัญหาที่เกิดมันเป็นพฤติกรรมส่วนบุคคลมากกว่า"

ณ๊อบ ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง ผู้บริหารจากบริษัท ณ๊อบโปรดักชั่นส์ จำกัด Nob Productionsโปรดิวเซอร์จากหนังสารคดีเรื่อง ปู่สมบูรณ์ ผู้กำกับหนังเรื่อง สวีตบอย Sweet Boy และเป็นกรรมการสมาคมผู้บริหารการผลิตภาพยนตร์ต่างประเทศ "ผมคิดว่า ทหารเกณฑ์นอกเหนือจากฝึกทหาร และปฏิบัติภารกิจราชการตามระเบียบแล้ว การนำทหารเกณฑ์ไปใช้งานอื่นอีก คิดว่าไม่เหมาะสม ยิ่งถ้าเป็นไปเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว และเพื่อธุรกิจการค้าแล้วยิ่งไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง

"ผมเข้าใจว่ามันจะต้องมีเรื่องนำทหารเกณฑ์ ไปทำงานอย่างอื่นบ้าง เช่น บริการสังคมบ้าง อันนี้คงชัดเจน หรือบางครั้งการนำมาช่วยผู้บังคับบัญชาเป็นครั้งคราว ก็อาจจะน้ำใจตามประเพณีที่ดีงามของผู้น้อยต่อผู้ใหญ่ ซึ่งผู้บังคับบัญชาเองต้องระมัดระวัง เห็นใจและเอ็นดูพวกเขาเหมือนลูกหลาน ถ้ามีอะไรมากไปก็อาจว่าจ้าง มีสินน้ำใจตามความเหมาะสมครับ

"ส่วนกระแสตามข่าว ที่ถามหาความรับผิดชอบจากกองทัพ กรณีภรรยานายทหารเอาทหารเกณฑ์ไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ ผมคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องความผิดเฉพาะบุคคล ทางกองทัพแต่และเหล่าก็น่าจะมีวิธีการดูแลตรวจสอบ และบทลงโทษแก่ผู้ทำผิดของแต่ละเหล่าอยู่แล้ว ขอฝากให้กองทัพคอยดูแลทหารเกณฑ์ให้เหมือนลูกหลานญาติมิตร ถ้าทหารเกณฑ์มีความสุขที่อยู่ในกองทัพ พวกเขาก็จะรักและทำคุณประโยชน์ให้กองทัพมากมายครับ

"เรื่องการเกณฑ์ทหารจับใบดำใบแดงผมว่าตลก จะเป็นทหารมันต้องมีความภูมิใจ ผมคิดว่าผู้ชายไทยทุกคนควรได้รับการฝึกวิชาทหารนะ เพื่อฝึกความอดทน ความเป็นระเบียบ สุขภาพแข็งแรงและได้เพื่อนได้ประสบการณ์ แต่อยากปรับเปลี่ยนเวลาการฝึก เพราะปัจจุบันมีการฝึกวิชาทหารช่วงมัธยมปลายหรือปวช.ด้วย อยากให้เด็กวัยนี้ได้เตรียมอ่านหนังสือสอบไล่ และทำกิจกรรมกับเพื่อน เป็นช่วงที่จะมีความสุขที่สุดให้เต็มที่ และการเรียนวิชาลูกเสือวิสามัญ น่าจะเหมาะสมกว่าในช่วงวัยนี้

"เวลาที่น่าจะเหมาะสมกว่า คือเรียนจบมหาวิทยาลัยหรือ ปวส. ไปแล้ว หรืออายุตามเกณฑ์ ชายไทยทุกคนมีหน้าที่ไปฝึกวิชาทหารเลย สัปดาห์ละหนึ่งวันเป็นเวลา 56 สัปดาห์ ฝึกจบเข้าค่าย 7 วัน แล้วบรรจุเป็นกำลังสำรอง แล้วแยกย้ายกันไปทำงาน ถ้าต้องรบกับประเทศต่างๆ ก็ค่อยดูค่อยเรียกกลับมา ถ้ากำลังไม่พอ"

ผู้อำนวยการกองประกวดนางงามเวทีแปลกใหม่ มิสแฟตไทยแลนด์ Miss Fat Thailand 2017 อาย พรไพรินทร์ ธนวริสพร เคยแจ้งเกิดในบทบีบี นางงามไต่เต้าสุดคัน จากละครร้อนแรงเรื่อง สงครามนางงาม 1-2 ,ซีรีส์เรื่อง เลิฟคอมคอนโดวุ่นจุ้นรัก, คนเห็นผี "อายพูดอย่างนี้ดีกว่า อยากให้กองทัพทำยังไงก็ได้ เพื่อให้คนทั่วไปรู้สึกว่าอยากจะไปเป็นทหารจริงๆ ให้มีแต่เรื่องราวดีๆ ออกมาจากทหาร เพราะทุกวันนี้เป็นการจับใบดำใบแดงเป็นการสุ่ม ซึ่งบางคนก็ติดงาน ติดธุระ ไม่ได้อยากจะเป็นทหารก็มี"

ปิดท้ายกันด้วย หนุ่มหน้ามน บุ๊ค สืบสกุล พันธ์ดี ผู้ประกาศข่าวไทยรัฐทีวี Thairath TV ผลงานด้านข่าวที่สะสมมายาวนานกว่า 20 ปี ช่วงนี้จัดรายการ เช้าข่าวขัดโซเซียล รดปลดทุกข์ และรายการ ชัดทันข่าว ยังเป็นพิธีกรถ่ายทอดสดการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล ทางไทยรัฐทีวี "เมื่อ 2-3 ปีก่อน มีพลทหารเรือที่อยู่สัตหีบ รายงานแจ้งเข้ามาถึงผมโดยตรง ลักษณะแบบนี้ (ในคลิป) ต้องไปรับใช้นาย ต้องไปทำงานที่ร้านอาหาร ทำงานหนักบอกว่าหนักมาก (เน้นเสียง) ขอร้องเรียนได้มั้ย คือเขาสายตรงมาถึงผมอ่ะ".

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 14:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์