“จีดีเอช” จับจริงผู้ละเมิดลิขสิทธิ์หนัง “ร่างทรง”

ข่าว

  “จีดีเอช” จับจริงผู้ละเมิดลิขสิทธิ์หนัง “ร่างทรง”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2564 06:45 น.

  หลัง “จีดีเอช” ประสบปัญหาถูกละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์เรื่อง “ร่างทรง” ซึ่งถูกนำมาเผยแพร่อย่างผิดกฎหมายผ่านทางเว็บไซต์และสื่อออนไลน์ ทั้งๆที่ฉายในโรงภาพยนตร์เมื่อ 28 ต.ค. ทางบริษัทจึงได้เร่งดำเนินการกับผู้ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ด้วยมาตรการทางกฎหมายขั้นเด็ดขาด

  จินา โอสถศิลป์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวว่า “ภาพยนตร์เรื่องร่างทรงเป็นหนังที่เราร่วมทุนสร้างกับทางเกาหลี เรามีแผนการที่จะฉายใกล้ๆกับทางเกาหลี แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้โรงหนังต้องปิด ด้วยระยะเวลาการฉายที่ถูกเลื่อนออกมาและทางเกาหลีได้มีการปล่อยหนังผ่านระบบสตรีมมิงออกมาแล้วจึงทำให้เกิดมีการละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ในประเทศไทย ซึ่งส่งผลกระทบต่อบริษัทเป็นอย่างมาก ทางบริษัทไม่ได้นิ่งนอนใจมีการจัดตั้ง War Room ที่มาดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะอย่างเร่งด่วนค่ะ”

  ปรียาวรรณ ภูวกุล ผู้อำนวยการฝ่ายจัดจำหน่ายในโรงภาพยนตร์และที่ปรึกษาด้านลิขสิทธิ์ กล่าวว่า “หลังจากลงมาตรวจสอบพบว่ามีการละเมิดลิขสิทธิ์ถึงกว่า 800 เคส จึงได้ส่งแจ้งเตือน ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือหยุดการกระทำดังกล่าวกว่า 70% และส่วนที่เหลือบริษัทได้ยื่น Notice จากสำนักงานกฎหมายก่อนดำเนินการร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน และประสานงานกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการจับกุมต่อไป โดยเราได้รับความร่วมมือจากบริษัท Showbox และ Northern Cross ประเทศเกาหลี มอบอำนาจให้สิทธิ์การดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศไทย และได้ประสานกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา หาทางปิดกั้นเว็บไซต์และลิงก์ URL ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ใครที่ยังฝ่าฝืนละเมิดลิขสิทธิ์เราจะดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิดอย่างจริงจังค่ะ”

  ด้าน โต้ง-บรรจง ผู้กำกับ กล่าวว่า “ในฐานะของคนที่อยู่ในทุกขั้นตอนของหนังร่างทรง ผมเชื่อว่าประสบการณ์การดูหนังในโรงภาพยนตร์เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด และยังเชื่อเสมอว่าคนไทยพร้อมจะสนับสนุนหนังไทยครับ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จีดีเอชร่างทรงร่างทรง หนังผู้ละเมิดกฎหมายผู้ละเมิดลิขสิทธิ์หนังจินา โอสถศิลป์ปรียาวรรณ ภูวกุลโต้ง บรรจง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์