เก่ง จักรวาล ผู้กำกับดังพูดชัด กลไกไทยไม่เอื้อกับงานศิลปะ

ข่าว

  เก่ง จักรวาล ผู้กำกับดังพูดชัด กลไกไทยไม่เอื้อกับงานศิลปะ

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ก.ย. 2564 17:18 น.

  เป็นอีกปีทองของหนังไทย เพราะปีนี้มีหนังไทยหลายเรื่อง ไปโดดเด่นแรงๆ ที่ต่างประเทศ ยังมีอีกหนังไทยอีกเรื่อง ที่สร้างชื่อเสียงได้ดี ให้กับวงการหนังไทยคือเรื่อง เวลา Anatomy of Time

  ได้รับเกียรติอย่างสูง ให้ไปเปิดฉายรอบแรกของโลก เวิลด์พรีเมียร์ World Premiere และร่วมประกวดในสาย Orizzonti Competition ในงานฟิล์มเฟสติวัลเก่าแก่ที่สุดของโลก Venice Film Festival 2021 ครั้งที่ 78 เวนิสฟิล์มเฟสติวัล เมืองเวนิส อิตาลี

  ได้ใจกรรมการจริงคว้ามา 1 รางวัล Bisato Award หรือ Best Original Screenplay บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม เป็นรางวัลจากสมาคม นักวิจารณ์อิสระของเวนิส อิตาลี

  หนังเรื่อง เวลา Anatomy of Time ยังไปต่อไป ได้รับเลือกให้ร่วมฉายที่ เทศกาลหนังใหญ่ระดับโลก เทศกาลภาพยนตร์เมืองปูซาน เกาหลีใต้ Busan International Film Festival (BIFF 2021) ในช่วง 6-15 ตุลาคมนี้ ในกลุ่มภาพยนตร์ อะวินโดว์ออนเอเซียนซิเนม่า A Window on Asian Cinema และได้รับเชิญให้ไปฉายในสาย เอเชียเอ็กซ์เพรส Asia Express เทศกาลภาพยนตร์ เมืองฮัมบูร์ก เยอรมนี และเชื่อว่าหนังไทยเรื่อง เวลา นี้น่าจะได้ไปต่ออีก ในหลายเทศกาลหนังต่างๆ

  เวลา Anatomy of Time เขียนบทและกำกับโดย เก่ง จักรวาล นิลธำรงค์ เป็นหนังไทยที่น่าสนใจยิ่งของปีนี้ วันนี้บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยๆ กับเรื่องราวเกี่ยวกับหนังเรื่อง เวลา "ตอนทำเริ่มต้นจะทำ เราตั้งใจจะชาเลนจ์ (Challenge ท้าทาย) ตัวเอง ออกจากคอมฟอร์ทโซน (Comfort Zone) ตัวเอง ปกติผมทำหนังทดลอง แนวดราม่าสมจริง พอทำหนังเรื่องเวลา จริงๆ มันมีความสลับซับซ้อนพอสมควร

  "มันเป็นคอนเซปต์เวลากลับไปกลับมา เวลาในรู้ในด้านฟิสิกส์ จะแปลเป็นมิติที่ 4 ในทางอภิปรัชญา สามารถหมายถึงความนิรันดร์ คำว่าเวลาสำหรับเรา มีปฏิสัมพันธ์แค่เฉพาะช่วงที่เรามีชีวิตอยู่ ที่รู้สึกมีอดีต ปัจจุบัน อนาคต แต่เมื่อความตายมาถึงแล้ว เราไม่มีปฏิสัมพันธ์เรื่องเวลาอีกต่อไป เราได้คีย์เวิร์ดตรงนี้ ว่าเรามีชีวิตอยู่เพื่อมุ่งหน้าสู่ความตาย แล้วไปจบที่ความตาย

  "อีกประเด็นของการทำหนังเรื่องเวลา คือเราเห็นคุณแม่ดูแลคุณพ่อที่ป่วยติดเตียง นานกว่า 20 ปี พ่อป่วยเป็นหลายโรค ความดัน จิตเวชด้วย ฯลฯ เราเห็นแต่เด็กๆ ก่อนถ่ายทำประมาณ 1 เดือน พ่อก็เสีย...มันจบไป แม่ไปงานศพพ่อ มันคอมพลีท (complete เสร็จสิ้น-สมบูรณ์) ในเรื่องที่เราสงสัยมาตลอด ความตายของพ่อคลี่คลายในความรู้สึกเรา ทำให้ได้ทำหนังในอีกความรู้สึกหนึ่ง ถ้าพ่อยังอยู่ แม่ยังดูแลพ่อต่อไป ก็จะเป็นอีกความรู้สึกหนึ่ง"

  คุณเก่งอยากให้ทางรัฐบาลไทย ส่งเสริมสนับสนุนหนังไทย อย่างเป็นรูปธรรมและจริงจังอย่างไรบ้าง เพื่อให้หนังไทยได้เจริญเติบโตมากขึ้น ทั้งในตลาดไทยและตลาดต่างประเทศ? "เราก็พูดมาหลายปีเนอะ มันก็ไม่เคยดีขึ้น ตัวเราเอง เลิกสนใจที่จะพูดเรื่องนี้ อย่างพี่เจ้ย (อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล) เขาก็พูดเรื่องนี้มาตลอด แต่มันก็ไม่เคยดีขึ้น ต่อให้เราพูด ก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ผู้บริหารของไทย ยังคงคิดว่าศิลปะหนังฟุ่มเฟือย ไม่สำคัญอยู่

  "ดูประเทศเล็กๆ อย่างลิทัวเนีย ที่ปีนี้ได้รางวัลใหญ่จากเวนิส อิตาลี (คลิกอ่าน) พอกลับถึงประเทศ ทางรัฐบาลเขาต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ เป็นฮีโร่ของประเทศไปเลย แต่หันมาดูบ้านเรา มันคนละวิธีคิด กลไกไทยเราไม่เอื้อกับงานศิลปะ".

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เก่ง จักรวาล นิลธำรงค์เวลา Anatomy of Timeหนังไทยโกอินเตอร์เวนิสฟิล์มเฟสติวัล2021Venice Film Festival2021เอิงเอย ประภามณฑล เอี่ยมจันทร์ดารา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 04:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์