รีวิวซีรีส์ Love, Death & Robots Volume 2 – ก้าวที่ 2 ของซีรีส์แอนิเมชันปรัชญาสุดเข้มข้น!

ข่าว

  รีวิวซีรีส์ Love, Death & Robots Volume 2 – ก้าวที่ 2 ของซีรีส์แอนิเมชันปรัชญาสุดเข้มข้น!

  ตีตั๋วชนโรง

   13 มิ.ย. 2564 09:20 น.


   ก้าวที่ 2 ยากเสมอ ยิ่งกับก้าวแรกที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จสูง เป็นกระแสในวงกว้าง การันตีด้วยรางวัลความยอดเยี่ยมทั้งจากงาน Emmy Awards และ Annie Awards นั่นทำให้การมาของ Love, Death & Robots Volume 2 หรือในชื่อไทย กลไก หัวใจ ดับสูญ ปี 2 เป็นงานที่แฟนแอนิเมชันต่างคาดหวังและรอคอย


   การมาในครั้งที่ 2 นั้นไม่เหมือนเดิม ด้วยจำนวนตอนของแอนิเมชันที่ลดลงไปมาก จาก Volume 1 ที่มีจำนวน 18 ตอน แต่ Volume 2 นั้นมีเพียง 8 ตอนเท่านั้น สตูดิโอที่เข้าร่วมผลิตในครั้งนี้ก็ลดจำนวนลงไป แต่ยังคงมีชื่อของ ทิม มิลเลอร์ (ผู้กำกับ Deadpool, Terminator: Dark Fate) มาดูแลงานเช่นเคย

   ให้เป็นข้อมูลสักนิดสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยดู Volume 1 มาก่อน แอนิเมชัน Love, Death & Robots จะเป็นการนำเสนอแอนิเมชันหลากหลายสไตล์ เล่าเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับ ความรัก (Love), ความตาย (Death) และหุ่นยนต์ (Robots) อ่านเพิ่มเติม รีวิว Love, Death & Robots แอนิเมชันเรต 18+ รุนแรง วาบหวิว สะเทือนอารมณ์ 

   กลับมาที่ Volume 2 เมื่อมีจำนวนตอนลดลง ความหลากหลายหวือหวาที่เคยมีใน Volume 1 จึงหายไป งานแอนิเมชันที่สร้างสรรค์ออกมาได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ถูกความเคยชินเข้ามาแทนที่ จุดโฟกัสของการดู Volume 2 จึงหนีไม่พ้นเนื้อเรื่อง ซึ่งแต่ละตอนก็ดูจะจัดหนักจัดเต็มกับการเล่าเรื่อง โยนคำถามเข้าใส่คนดู ชวนให้ขบคิด ว่าสิ่งที่แต่ละตัวละครตัดสินใจในสถานการณ์ต่างๆ นั้นถูกต้องหรือไม่ ดีที่สุดจริงหรือ? บางคำถามก็ยกระดับไปสู่ความเป็นนามธรรมราวกับปรัชญา ซึ่งคำตอบที่แต่ละคนได้ ก็จะเป็นสิ่งสะท้อนจิตใต้สำนึกของแต่ละคน

   Pop Squad
   Pop Squad

   ตอน Pop Squad ที่เล่าเรื่องราวในยุคอนาคต ที่โลกถูกแบ่งชนชั้นกันอย่างชัดเจน ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้ชีวิตของคนเราใกล้เคียงกับคำว่า "อมตะ" เมื่อคนอายุยืนยาว แต่ทรัพยากรกลับมีจำกัด การให้ "กำเนิด" จึงกลายเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และเกิดหน่วยงานที่มีเป้าหมายในการกำจัดเด็กที่เกิดใหม่!

   ฉากหน้าของ Pop Squad ดูมีความเป็นไซไฟ แต่แท้ที่จริงนี่คือตอนที่ว่าด้วยเรื่องความขัดแย้ง เช่น การกำเนิดสวนทางกับความเป็นอมตะ ความเจริญศิวิไลซ์ที่แลกมาด้วยสภาพของโลกที่ทรุดโทรมเกินเยียวยา การที่ตัวเอกต้องเผชิญระหว่างหน้าที่และศีลธรรมในใจ ที่ต้องเลือกระหว่างการรักษาหรือทำลายชีวิต ที่บีบคั้นหัวใจ ทั้งหมดถูกบอกเล่าผ่านงานภาพแอนิเมชันที่สมจริงสไตล์ Neo-Noir ที่ลงตัวเข้ากับเรื่องราวมากๆ

   The Drowned Giant
   The Drowned Giant

   The Drowned Giant ที่ชายหาดเมืองหนึ่งได้ต้อนรับการมาของมนุษย์ยักษ์เกยตื้น การค้นพบครั้งสำคัญของโลกถึงการมีอยู่ของมนุษย์ยักษ์ กลับถูกถ่ายทอดเรื่องราวในแบบที่ปราศจากความตื่นเต้น มีเพียงบรรยากาศราบเรียบนิ่งสงบ พร้อมเสียงบรรยายที่วิเคราะห์การค้นพบและการเสื่อมสลาย ที่สะท้อนให้เห็นว่าไม่ว่าสิ่งใดก็ล้วนไม่พ้นกฎแห่งการเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป

   นี่คือตอนที่เต็มไปด้วยสัญญะและความหมายแฝงมากมาย ที่ให้คนดูได้ตีความ เป็นตอนที่ช่วยยกระดับซีรีส์ Love, Death & Robots ให้ก้าวพ้นจากงานแอนิเมชันทั่วไป ขยายขอบเขตงานแอนิเมชันที่ถ่ายทอดความเข้าใจของคำว่า "ชีวิต" ที่ลึกซึ้งกินใจ

   Snow in the Desert
   Snow in the Desert

   อย่างไรก็ดี แม้ Love, Death & Robots Volume 2 จะมีตอนที่มีเนื้อหาค่อนข้างหนัก แต่ตอนที่เป็นแอ็กชันไซไฟ เน้นงานภาพ 3 มิติ หรืองาน Motion Capture ก็ยังมีอยู่ เช่น ตอน Snow in the Desert ที่เรื่องราวเกิดขึ้นยุคหลังโลกล่มสลาย ที่ตัวเอกของเรื่องเป็นมนุษย์กลายพันธุ์ที่สามารถฟื้นฟูสภาพตัวเองได้ แน่นอนว่าความสามารถที่ช่วยให้หนีพ้นจากความตายนี้ ทำให้เขาต้องถูกตามล่าจากแก๊งต่างๆ เพื่อหวังนำเขาไปทดลอง ที่นำไปสู่ฉากแอ็กชันไล่ล่า ที่ตื่นเต้น ดุดัน และรุนแรง

   Life Hutch
   Life Hutch

   หรือ Life Hutch นักบินอวกาศที่เกิดอุบัติเหตุจนยานบินต้องตกไปที่ดาวดวงหนึ่ง การขอความช่วยเหลือจากยานกู้ชีพ กลายเป็นการเผชิญหน้ากับจักรกลเอไอเข้าเล่นงาน การหาทางอยู่รอด ในพื้นที่และเงื่อนไขอันจำกัด เรื่องราวง่ายๆ แต่กลายเป็นตอนที่ลุ้นและตื่นเต้นที่สุดใน Volume 2 งานภาพแอนิเมชันที่ผสมผสานกับการแสดง ดูสมจริงแนบเนียนจนแยกไม่ออกเลยว่านี่คืองานแอนิเมชัน ใครที่เคยดู Volume 1 แล้วทึ่งกับงานภาพของตอน Beyond the Aquila Rift หรือ Lucky 13 น่าจะชอบตอนนี้เป็นพิเศษ

   ข้างต้นก็เป็นเพียงบางส่วนของ Love, Death & Robots Volume 2 ยังมีอีกหลายตอนที่โดดเด่นน่าสนใจอีกมาก ทั้งเรื่องราวและการนำเสนอ อาจจะมีตอนที่คุณดูแล้วชอบเป็นพิเศษก็ได้

   สุดท้ายนี้ น่าเสียดายที่ Love, Death & Robots Volume 2 นั้นมอบความสนุก ตื่นเต้น หลากหลาย ลึกซึ้ง ลดน้อยกว่าตอน Volume 1 ส่วนหนึ่งก็เพราะจำนวนตอนที่น้อยกว่า และความคุ้นเคยกับงานแอนิเมชันที่ไม่ได้ฉีกไปจาก Volume 1 สักเท่าไร

   อย่างไรก็ตาม การมาของ Volume 2 ก็เป็นการตอกย้ำงานแอนิเมชันซีรีส์คุณภาพของ Netflix ที่โดดเด่นไม่แพ้คู่แข่งในตลาดเจ้าอื่นๆ มีฐานแฟนๆ ที่รักซีรีส์นี้และรอคอยการมาของ Love, Death & Robots Volume 3 ที่คาดว่าจะมาในปี 2022 อย่างใจจดใจจ่อ


   อ่านรีวิวหนัง ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ
   ชา ตีตั๋วชนโรง
   Twitter @Chamanz13
   Facebook: ตีตั๋วชนโรง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตีตั๋วชนโรงLoveDeath & Robotsกลไก หัวใจ ดับสูญแอนิเมชันรีวิวซีรีส์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 07:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์