มาดูกับมาดาม: “Vincenzo” บทบาทอันหลากหลายของ “ซงจุงกิ”

ข่าว

  มาดูกับมาดาม: “Vincenzo” บทบาทอันหลากหลายของ “ซงจุงกิ”

  มาดามอองทัวร์

   29 เม.ย. 2564 16:02 น.

   โซเชียลแทบระเบิดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเพราะ “Vincenzo” ซีรีส์ยอดฮิตทาง Netflix ได้ฤกษ์กลับมาฉายหลังจากที่งดออกอากาศเป็นเวลาถึง 2 สัปดาห์

   เราก็เป็นอีกคนที่รอคอยการกลับมาฉาย เพราะต้องยอมรับเลยว่า “ค้าง” มากมายหลังจากตอนสุดท้ายของเมื่อสองสัปดาห์ก่อน (ตอนที่ 16) อยากจะรู้เหลือเกินว่าเรื่องราวจะ “เฉไฉ” หรือ “หักมุม” ไปถึงทางไหน?

   ที่ต้องบอกว่า “เฉไฉ” หรือ “หักมุม” เพราะมันก็เป็นแบบนั้นเกือบตลอดทั้งเรื่องแหละค่ะ กราบใจคนเขียนบทจริงๆ ที่น่าจะมีชั่วโมงบินดูหนังมาเฟียมาเยอะ สารพัดมุกคลาสสิกที่เราเห็นตามหนังมาเฟียทั่วไปถูกเอามาทำใหม่ในแบบฉบับเกาหลี ซึ่งก็มีทั้งเหมือน หรือคล้ายๆ แบบดั้งเดิม จนกระทั่งถึงการล้อเลียนซึ่งก็เรียกเสียงหัวเราะ(เป็นระยะๆ) ได้ดี ซึ่งจุดนี้เราว่าทีมทำได้ดี มีความสร้างสรรค์มาก

   แต่ที่โดดเด่นกว่าสำหรับเราคือการแสดงของ “ซงจุงกิ” ขวัญใจแม่ยกน้อยใหญ่ ที่เรื่องนี้เรียกคะแนนได้มากโข เพราะสวมบทบาทหลากหลาย ซึ่งก็ทำได้ดีแทบทุกบทบาท ถือเป็นการ Welcome back ที่ดี หลังต้องเก็บตัวเงียบพักใหญ่เพราะข่าวคราวเรื่องชีวิตแต่งงานของเขา

   ต้องบอกก่อนว่าธรรมดาของซีรีส์เกาหลีจะมีความเนือยในช่วงแรก ปกติก็ 1-5 ตอน ที่มีการแนะนำคนดูเกี่ยวกับคาแรกเตอร์หลักกว่าจะเข้าเรื่องจริงๆ สำหรับ “Vincenzo” ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น มีมากตอนกว่าปกติด้วยซ้ำ ถ้าจำไม่ผิดคือตอน 7-8 กว่าเรื่องจะเริ่มเดินและน่าติดตามขึ้น

   ซึ่งเรื่องหลังตอนที่ 7-8 นี่เองที่เราได้เห็นศักยภาพในการแสดงของ “ซงจุงกิ” เพราะเรื่องนี้คาแรกเตอร์ของเขาไม่ได้มีเป็นแค่มาเฟีย (ที่เติบโตในอิตาลี) แต่ต้องบู๊ ต้องตลก ต้องเปิ่น ต้องโรแมนติก ต้องทะเลาะกับนก ต้องเป็นมิจฉาชีพ ต้องเป็นทนายความ ต้องเป็นลูกชายผู้มีปมโดนแม่ทิ้ง และสุดท้ายต้องเป็นหนุ่มรูปงามเป้าหมายชาววายทั้งหลาย “ซงจุงกิ” ก็รับมาหมดเลยจ้า

   แน่นอนล่ะว่า บทบาทเข้มที่สุดก็คือความเป็น “มาเฟีย” ซึ่งก็คงเส้นคงวาอยู่ ส่วนตัวเราคิดว่าคาแรกเตอร์ของ “วินเชนโซ่” เหมือนถูกลอกออกมาจากนิยายหรือหนังมาเฟียหลายเรื่อง ก็คงมีจุดที่ทำให้สาวๆ เพ้ออยู่ แต่ความโหดเหี้ยมให้สมกับความเป็นมาเฟียก็ฉายชัดไม่แพ้กัน ซึ่งเราว่าจุดนี้ดี “วินเชนโซ่” ไม่ใช่พระเอกมาเฟียที่ชวนให้สาวๆ คลั่งเพราะลุคหล่อๆ เลวๆ เหมือนในนิยายเท่านั้น...แต่เขาโหดจริงๆ จังๆ เลยแหละ

   ส่วนตัวเราว่านี่เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของซีรีส์เกาหลี คือดึงเรื่องเพ้อๆ ให้เข้าใกล้ความจริงที่สุด จะเรียกสั้นๆ ว่าทำเนียนก็ได้ คือเส้นเรื่องหรือคาแรกเตอร์จะเพ้อฝันชวนหลีกหนีแค่ไหนก็ตาม แต่ “React” หรือปฏิกิริยาของตัวละคร (รวมทั้งความสมเหตุสมผล)มักเป็นเรื่องที่(สม)จริงเสมอ

   ซึ่งอันที่จริง นอกจาก “วินเชนโซ่” มาเฟียตัวหลักของเรื่องแล้ว ตัวละครอื่นๆ รวมทั้งนางเอกทนายความสาวก็มีความเป็น “การ์ตูน” ไม่น้อยไปกว่ากัน แต่ก็อย่างที่เกริ่นแหละค่ะ พอถึงเวลาบทดราม่าหรือเอาจริง พวกเขาและเธอก็ทำได้ดีทีเดียวแหละ

   นอกจากการออกแบบคาแรกเตอร์ที่โดดเด่นและความ “จุงกิ” ที่ทำให้แฟนๆ (โดยเฉพาะสาวๆ) คลั่งกันทั้งเมืองแล้ว ตัวเนื้อเรื่องก็ชวนติดตามทีเดียวค่ะ อย่างที่บอกตอนต้นว่าช่วงแรกอาจจะเนือยสักหน่อย แต่ถ้าหากผ่านตอน 7 มาได้ รับรองเลยว่าจะฉุดไม่อยู่ทีเดียว โดยเฉพาะตอนท้ายของทุกตอนที่ทิ้งให้เรา “ค้าง” จนอดไม่ได้ต้องเปิดดูตอนต่อไป

   แน่นอนว่าสำหรับสัปดาห์นี้ก็น่าจะเป็น 2 ตอนสุดท้ายที่หลายคนรอคอย เพราะเนื้อเรื่องเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ มาเฟียคอร์นสลัดอย่าง “วินเชนโซ่” จะทำอย่างไรกับศัตรูโรคจิตอย่างกลุ่มบาเบล แล้ว “ใคร” จะต้องเสียสละบ้างในสองตอนสุดท้ายนี้

   เอาจริงๆ มาดามก็ไม่รู้หรอกค่ะว่าใครจะเป็นยังไง แต่ก็เดาเล่นๆ ว่าพ่อวินเชนโซ่ของเราน่าจะต้องสวมวิญญาณ “มาเฟีย” มากกว่าเดิม เพราะดูท่าฝั่งตรงข้ามคงไม่ยอมลดราวาศอกง่ายๆ แต่จะด้วยวิถี “มาเฟีย” แบบไหนคงต้องตามลุ้นกัน เพราะนั่นถือเป็นกิมมิคหลักของเรื่องเลยทีเดียว หลังจากฉาก “เลือดหมู” ที่ทำเอาเราตบอกผางมาแล้ว #แบบนี้ก็ได้เหรอ

   เอาเป็นว่าใครยังตามไม่ทันก็รีบๆ ใครไม่เคยดูก็ขอให้ลอง แนะนำให้เลิกส่องรีวิวแล้วดูด้วยตัวเองก่อน เพื่อความตื่นเต้นและอรรถรสสูงสุดในการรับชม!

   มาดามอองทัวร์
   Twitter: @MadamAutuer

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   Vincenzo#Vincenzoซีรีส์เกาหลีซงจุงกิNetflixNetflix Originalsมาดูกับมาดามมาดามอองทัวร์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 06:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์