มาดูกับมาดาม: ‘True Mothers’ สถานะสำคัญไฉน...

ข่าว

มาดูกับมาดาม: ‘True Mothers’ สถานะสำคัญไฉน...

มาดามอองทัวร์

  1 เม.ย. 2564 18:15 น.

  ไม่เศร้าเท่าที่คิด แต่ก็ลึกซึ้งทีเดียว

  ปีนี้คงเป็นปีของดราม่าครอบครัวเพราะเต็มไปด้วยหนังที่มีเนื้อหาโฟกัสคนเป็นพ่อเป็นแม่ และสำหรับ True Mothers ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าจะเล่าเรื่องอะไร...

  เอาความรู้สึกแรกก่อน...เนิบนาบแหละ ตามประสาพี่ยุ่น แต่เราว่าหนังมีวิธีเล่าเรื่องเป็นระเบียบดี ไทม์ไลน์สลับไปมาบ้างแต่ไม่สับสน เนื้อหาไม่ซับซ้อน เข้าใจง่าย โดยเฉพาะ Inner ตัวละครแต่ละตัวว่าปมไหนทำให้เขาต้องตัดสินใจแบบนั้นในเรื่อง

  ส่วนตัวเราชอบนะ โดยเฉพาะที่หนังไม่ใช่เรื่องดราม่าฟูมฟายแย่งลูก หรือวัดกันว่าใครจะเป็น #TrueMothers แต่เราว่าหนังพยายามจะ Defines คำว่า “True Mothers” มากกว่าว่ามันควรจะเป็นยังไง...

  ‘True Mothers’ กำกับโดย “นาโอมิ คาวาเสะ” ผู้กำกับคนดังระดับโลก เจ้าของฉายา “ผู้กำกับอัจฉริยะ” จากการคว้ารางวัลในเทศกาลเมืองคานส์ตอนอายุยังน้อย การกลับมาครั้งนี้ของเธอก็ไม่ทำให้ผิดหวังค่ะ เพราะวิธีเล่าเรื่องด้วยภาพของเธอนั้นไม่ธรรมดาเลย แม้จะเรียบง่ายแต่ก็สื่อสารและเต็มไปด้วยอารมณ์

  เราว่าเสน่ห์ของเรื่องนี้คือเนื้อหาที่ “เปราะบาง” นั่นคือการพูดถึงสถานะ “ความเป็นแม่” ที่ต้องยอมรับว่าเราก็ถูกปลูกฝังมากับ Norm เดิมๆ ว่า “แม่” คือแม่ผู้ให้กำเนิดเท่านั้น

  แน่นอนล่ะว่าหนึ่งในตัวละครหลักก็คือแม่แท้ๆ (รับบทโดย อาจู มาคิตะ) เด็กหญิงอายุ 14 ปีที่ไม่สามารถเลี้ยงลูกของตัวเองได้ ส่วนอีกตัวละครหลักก็คือแม่บุญธรรม (รับบทโดย ฮิโรมิ นางาซาคุ) หญิงสาวที่ไม่สามารถมีลูกเอง แต่เพราะอยากมีลูกมาก เธอกับสามี (รับบทโดย อาระตะ อิอุระ) จึงตัดสินใจอุปการะเด็กมาเลี้ยง

  อย่างที่เกริ่นตอนแรกว่าหนังไม่ใช่เรื่องฟูมฟายแย่งลูก แต่หนังให้ข้อมูลของแต่ละด้าน ทั้ง “แม่แท้ๆ” และ “แม่บุญธรรม” ได้เปิดเปลือยสถานะ “ความเป็นแม่” รวมถึงสารพัดมูลเหตุที่ทำให้ทั้งสองคนตัดสินใจทำอย่างในเรื่อง

  ส่วนตัวเราว่าดีที่หนังไม่ได้ Judge หรือตัดสินใจว่าใครถูกใครผิด แต่กลับทำให้เราต้องตั้งคำถามสำหรับสถานะ “ความเป็นแม่” มากกว่าว่ามันควรเป็นแบบไหน...

  เราว่าหนังเปิดกว้าง สารที่แฝงอยู่ก็ยิ่งใหญ่และท้าทายแนวคิดหรือ Norm เดิมๆ เกี่ยวกับสถาบันครอบครัว ที่สำคัญมาแบบเรียบๆ เรื่อยๆ เป็น Slow burn ที่ปล่อยหมัดฮุกตอนจบจนเราหน้าหงายกันเลยทีเดียว

  เอาเป็นว่าหนังไม่เศร้า ไม่ดราม่าบีบหัวใจ (และไม่ Mass) เหมือนอย่างที่คาด แต่หนังดูได้เรื่อยๆ มีความเนิบนาบ เรียบง่ายแต่ก็ “ล่อลวง” ให้เราดูจนจบด้วยความอยากรู้ ส่วนตัวคิดว่าเป็นหนังครอบครัวที่ดีทีเดียว มีความ Insight ที่ทำให้เราถกเถียงกับตัวเอง ตลอดจนตั้งคำถามกับสังคมว่าเราควร Limit สถานะ “ความเป็นแม่” ไว้ที่ตรงไหน...

  มาดามอองทัวร์
  Twitter: @MadamAutuer

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ปิดฉาก ซีเกมส์ 2021 เวียดนาม
  03:01

  ปิดฉาก ซีเกมส์ 2021 เวียดนาม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์