ไลฟ์สไตล์
100 year

มาดูกับมาดาม: “La Révolution” ซีรีส์ซอมบี้ที่มีฉากหลังเป็นการปฏิวัติฝรั่งเศส

มาดามอองทัวร์26 ต.ค. 2563 16:21 น.
SHARE

ใครว่าเกาหลี หรืออเมริกาเท่านั้นที่ทำซีรีส์ซอมบี้ได้... “La Révolution” ได้พิสูจน์แล้วว่าฝรั่งเศสก็ทำได้จ้า

ต้องบอกว่าเป็นซีรีส์ที่มาถูกจังหวะ บรรยากาศมันได้ ทำให้การดูซีรีส์เรื่องนี้ได้อรรถรสมาก

ข่าวแนะนำ

เอาจริงๆ เนื้อหาหลักไม่ได้แปลกใหม่นัก ฉากหลังการปฏิวัติในฝรั่งเศสก็เป็นสิ่งที่ผู้คนทั่วโลกทราบกันดี แถมการหยิบเอาตัวละคร “ซอมบี้” มาเป็นวายร้ายประจำเรื่องก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่วิธีเล่า การผูกปมเรื่อง การเปรียบเปรยต่างๆ นานา การโยงเรื่องให้สมจริง สมบริบทยุคการปฏิวัติฝรั่งเศส ก็ทำให้เรื่องนี้สนุกมากขึ้นเป็นกอง

ส่วนตัวชอบดูซีรีส์แนวนี้อยู่แล้ว ตามมาตั้งแต่ Walking Dead, Kingdom, กระทั่งเรื่องนี้ “La Révolution” เราก็รอดูว่าเนื้อเรื่องจะซ้ำซากไหมเพราะมีองค์ประกอบบางอย่างคล้ายๆ ‘Kingdom’ แล้วก็ไม่ผิดหวัง เพราะมันให้ความรู้สึกต่างพอควรทีเดียว รวมทั้งเรื่องจังหวะจะโคนของเรื่องนี้ที่กระชับกว่ามาก

ต่างแรกคงเป็น mood & tone ของเรื่องที่ดุดันกว่า ‘Kingdom’ เราว่าหนัง “เปลือย” และ “แฉ” สังคมอีลีท (ชนชั้นสูง) มากกว่า คือไม่ใช่ว่า core ของ ‘Kingdom’ จะไม่ creepy นะ แต่เรื่องนี้มันอ้อมค้อมน้อยกว่า ตรงไปตรงมากว่าในความรู้สึกเรา

ต่างต่อมาคงเป็นคาแรกเตอร์ “ตัวละครหลัก” ที่ดราม่าน้อยกว่าเมื่อเทียบกับตัวละครใน ‘Kingdom’ หรือแม้แต่ ‘Walking Dead’ แต่ก็ใช่ว่าคาแรกเตอร์จะไม่ลึกนะ คาแรกเตอร์จับต้องได้อยู่ มีความน่าเชื่อถือใน reaction ต่างๆ อยู่ แค่ไม่ดราม่ามากเมื่อเทียบกับอีกสองเรื่องข้างต้น

อย่างไรก็ดี...ถือเป็นความต่างที่ไม่ได้ลดทอนความดีงามของเรื่อง ไหนจะรายละเอียดฉากหลัง ช่วงปฏิวัติฝรั่งเศสที่ทำได้ดี แฝงแบบเนียนๆ เล่าเรื่องประวัติศาสตร์ (ที่ถูกต่อเติมให้เข้ากับเรื่อง) ทำให้เราได้ความรู้เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว

แต่สิ่งที่เราชอบที่สุดคือ “อุปมา อุปไมย” ของเรื่อง ที่หยิบยกตัวละคร “ซอมบี้” และ “การแพร่เชื้อ” มาทำให้เห็นภาพ และเข้าใจสารหลักๆ ของเรื่อง คือมันอาจจะไม่ลึกลับซับซ้อนหรือมีชั้นเชิงมากเหมือน ‘Kingdom’ แต่ก็ทำให้เราเข้าใจเรื่องมากขึ้นว่ามันไม่ใช่แค่การต่อสู้เรื่องชนชั้น แต่มีเรื่องการต่อสู้ทางแนวคิดด้วย

เราว่าเรื่องนี้ทำได้ดี ให้เห็นการต่อสู้ที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ทั้งเรื่องชนชั้นและแนวคิดที่ต่างต้องฟันฝ่าอุปสรรคมากมาย และเราจะได้เห็น “ด้านมืด” ของแต่ละฝ่าย ซึ่งทำให้เราเข้าถึงและเข้าใจเหตุผลกับความต้องการของแต่ละฝ่ายมากขึ้นด้วย

เอาเป็นว่าใครชอบแนวนี้ก็ #อย่าพลาด ซีรีส์เขาฮอตติดอันดับ 6 บน Netflix ประจำสัปดาห์นี้ด้วยนะ ขอบอกว่าซีซั่นแรกเป็นแค่ปฐมบทเท่านั้น (แต่ก็เป็น 8 ตอนที่เราระทึกตลอด) ซีซั่นต่อไปก็น่าจะเข้มข้นกว่าเดิม เพราะปริศนาทิ้งท้ายซีซั่นที่ทิ้งไว้ก็ไม่ธรรมดาทีเดียว

#รอด้วยใจจดจ่อ

มาดามอองทัวร์

Twitter: @MadamAutuer

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

La Révolution#LaRévolution#NetflixThซีรีส์ใหม่มาดูกับมาดามมาดามอองทัวร์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 00:27 น.