ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มาดูกับมาดาม : ‘Mulan’ การกลับมาของ “ฮัว มู่หลาน”

  มาดามอองทัวร์9 ก.ย. 2563 16:10 น.
  SHARE

  น่าจะเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องของปีนี้ที่หลายคนตั้งหน้าตั้งตารอ เราก็เป็นหนึ่งในนั้นที่เข้าโรงไปพร้อมความหวัง แต่ต้องออกจากโรงมาพร้อมความผิดหวังเล็กน้อยเพราะมันไม่ปังเท่าที่คิด

  เดี๋ยว!!! อย่าเพิ่งรุมประณามมาดาม ขออธิบายนิดนึงก่อนว่า Mulan เวอร์ชั่นล่าสุดนี้ เอาจริงๆ...ดูรวมๆ ก็ไม่เลวร้าย ดูตามสนุกทีเดียว (เรียกน้ำตาได้นิดหน่อยด้วย) แต่หากพิจารณาแยกเป็นองค์ประกอบ...นี่ต่างหากที่เป็นปัญหาและชวนให้ผิดหวัง

  "หลิว อี้ เฟย" ผู้รับบท "ฮัว มู่หลาน"

  อย่างแรกคือการบริหารตัวละครที่ดึงดาราระดับบิ๊กมาช่วยเล่าเรื่องครั้งนี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น กง ลี่, ดอนนี่ เยน, และ เจ็ท ลี โดยเฉพาะ “กง ลี่” ในบทแม่มดฝ่ายศัตรูผู้รุกราน ตอนดูในคลิปตัวอย่างนั้นปังมาก แต่พอดูในภาพยนตร์แบบเต็มๆ กลับดูคาแรกเตอร์ไม่ชัด ดูไม่มีที่มาที่ไปว่านางเป็นใคร มาจากไหน และทำไมต้องมาทำแบบนี้

  "กง ลี่" ผู้รับบทแม่มดของฝ่ายรุกราน
  "ดอนนี่ เยน" ผู้รับบทแม่ทัพประจำกองร้อยที่มู่หลานสังกัด

  เช่นเดียวกับ “ดอนนี่ เยน” ที่มารับบทแม่ทัพผู้คุมกองร้อยที่ “ฮัว มู่หลาน” ปลอมตัวไปสังกัด คือ...ถ้าจำกันได้ ในเวอร์ชั่นแอนิเมชั่น...ตัวแม่ทัพหนุ่มรูปงามฝีมือฉกาจคือพระเอก แต่เวอร์ชั่นล่าสุดนี้มีปรับเปลี่ยน โดยมีตัวละครแม่ทัพหนุ่มเหมือนเดิมแต่ไม่ใช่หนุ่มฉกรรจ์รูปงาม กลายเป็นหนุ่มใหญ่รุ่นพ่อที่กรำศึกมาอย่างหนักหน่วง ส่วนบท (ที่คิดว่าเป็น) พระเอกก็ถูกโอนไปที่ทหารหนุ่มที่เพิ่งเข้าสังกัดกองร้อยนี้พร้อมกับ “ฮัว มู่หลาน” ซึ่ง...การเพิ่มตัวละครที่ว่านี้ก็ทำให้สัดส่วนความเด่นของเจ้าพ่อ Martial Arts อย่าง “ดอนนี่ เยน” หดหาย ชวนให้น่าเสียดายที่ดาราเบอร์ใหญ่ขนาดนี้น่าจะได้โชว์ของ และบทบาทมากกว่านี้

  ส่วน “เจ็ท ลี” ที่มารับบทจักรพรรดินั้น ก็มีบทบาทน้อยนิดเช่นเดียวกัน เอาจริงๆ เราเกือบจำไม่ได้ เพราะแต่งหน้าดีมาก แต่ครั้นพอจำได้เราก็แอบเสียดายเหมือนที่เสียดาย “ดอนนี่ เยน” และ “กง ลี่” ว่าดาราระดับนี้ก็ควรจะมีอะไรให้โชว์มากกว่านี้...

  "เจ็ท ลี" ผู้รับบท "จักรพรรดิเมืองจีน"
  "ดอนนี่ เยน" ผู้รับบทแม่ทัพประจำกองร้อยที่มู่หลานสังกัด

  อย่างต่อมาก็คือลำดับและการดำเนินเรื่อง...ส่วนตัวคิดว่ามันลักลั่นพิกล บางจุดที่ควรขยายความก็จบห้วนๆ  แต่บางจุดที่ไม่ควรจะเยิ่นเย้อกลับยืดจนน่าหงุดหงิด

  "หลิว อี้ เฟย" ผู้รับบท "ฮัว มู่หลาน"
  "หลิว อี้ เฟย" ผู้รับบท "ฮัว มู่หลาน"

  เอาจริงๆ ภาพรวมหนังดูเพลินทีเดียว แต่ก็แอบคิดว่าเป็นเพราะเรารู้เรื่องดีอยู่แล้ว ทำให้พอกล้อมแกล้มไปได้ โครงเรื่องเดิมรวมทั้งฉากจำหลายฉากยังมีเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่น่าจะเพิ่มมาเพื่อเสริมสร้างความน่าเชื่อถือและความ make sense ของเรื่อง แต่ก็นั่นแหละ...บางจุดมันก็ไม่พอดี ทำให้ลำดับเรื่องดูแปลกๆ

  "ฮัว มู่หลาน" (หลิว อี้ เฟย) และเหล่าเพื่อนในกองร้อย

  กระนั้นก็ปฏิเสธจุดแข็งจุดเดียวที่นำพาองคาพยพตำนานเรื่องนี้ให้ไปต่อได้ก็คือคาแรกเตอร์และบทบาทของ “ฮัว มู่หลาน” ซึ่งนำแสดงโดยนักแสดงสาว “หลิว อี้ เฟย”

  "ฮัว มู่หลาน" (หลิว อี้ เฟย) ในพิธีดูตัว
  พิธีดูตัวที่มู่หลานต้องเข้าร่วม
  พิธีดูตัวที่มู่หลานต้องเข้าร่วม

   

  อย่างที่เกริ่นตอนแรกว่าภาพรวมของเรื่องนั้น #ดูเพลิน ทีเดียว เนื้อเรื่องที่เคยมัดใจแฟนๆ ทั่วโลกโดยเฉพาะแฟนๆ ชาวเอเชียที่น่าจะคลิกปมหลักของเรื่องได้ไม่ยากก็ยังคงอยู่ จะมีเพิ่มเติมก็รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ขยายความ ขยี้ปมดราม่าและตัวตนของ “ฮัว มู่หลาน” ให้แฟนๆ ได้เข้าถึงมากขึ้น

  "หลิว อี้ เฟย" ผู้รับบท "ฮัว มู่หลาน"

  เอาเป็นว่ารวมๆ หนัง #ดูสนุก และ #ดูเพลิน ทีเดียวแหละ เนื้อหายังคงมีจุดที่ทำให้ฮึกเหิม กระตุ้นต่อมความเคารพในตัวเอง รวมทั้งหวนระลึกถึงความสัมพันธ์ของสถาบันครอบครัวที่น่าจะเป็นสถาบันที่เข้มแข็งและอบอุ่นมากที่สุด ปัดเรื่ององค์ประกอบที่อึนๆ ไปได้เราก็ว่ามันเป็นหนังครอบครัวที่ดีอีกเรื่อง

  มาดามอองทัวร์
  @MadamAutuer

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Mulan#Mulan#มู่หลานหนังใหม่ 2020หลิว อี้เฟยมาดูกับมาดามมาดามอองทัวร์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 02:15 น.