มาดูกับมาดาม: "TENET" อย่าพยายามหาเหตุผล ใช้แค่ความรู้สึกก็พอ

ข่าว

มาดูกับมาดาม: "TENET" อย่าพยายามหาเหตุผล ใช้แค่ความรู้สึกก็พอ

มาดามอองทัวร์

  1 ก.ย. 2563 13:40 น.

  บันทึก

  เอาความรู้สึกแรกก่อน...
  ชอบแหละ ไม่ใช่โนแลนก็ทำไม่ได้นะ
  ทำให้เรามึนแต่ก็ด่าได้ไม่เต็มปากว่าบทถูกเขียนมาไม่ดี

  ก่อนดูก็ว่าเตรียมใจมาแล้ว เตรียมจิตและสมองมาอย่างดีให้พร้อมรับสิ่งใหม่...แล้วก็ได้เซอร์ไพรส์เพราะหนังเรื่องนี้...มันล้ำและแปลกใหม่มากจริงๆ

  แปลกใหม่อย่างแรกคงหนีไม่พ้นเนื้อหาที่เราแทบจับพล็อตหลักๆ ของเรื่องไม่ได้...ได้แต่เดินหลงเข้าไปในเขาวงกตของเขา (คริสโตเฟอร์ โนแลน) ค่อยๆ เรียนรู้ไปกับตัวละครหลักที่ก็ “มึน” ไม่แพ้เราคนดูเหมือนกัน

  เอาจริงๆ ครึ่งแรกเราแอบคิดนะว่าเราจะดูรู้เรื่อง รู้สึกว่าพอจับต้องเนื้อหาและปมปัญหาที่เกิดขึ้นได้ แม้ว่าบทสนทนาแทบทั้งเรื่องจะเต็มไปด้วยทฤษฎีทางฟิสิกส์ก็ตาม!!

  แต่...เราก็ถูกหักหลังโครมใหญ่หลังครึ่งแรกผ่านไป เนื้อเรื่องที่พอติดตามได้ก็วกวนขึ้น ซับซ้อนขึ้นจนเราเริ่มไม่แน่ใจว่าเรื่องไหนคือจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้กันแน่!

  ถึงจุดนี้เราก็เริ่มรู้ตัวว่าโดน คริสโตเฟอร์ โนแลน เล่นงานเอาแล้ว แต่อย่างไรก็ดี...เราก็ปฏิเสธไม่ได้เต็มปากว่าหนังเล่าไม่ดี เพราะลำดับการเล่าเรื่องของเขานั้นล้ำมาก ในความ “มึน” เราก็ยังสัมผัสได้ว่ามันมีบางสิ่งบางอย่างซ่อนอยู่...

  และนั่นก็น่าจะเป็นที่มาของ “ความแปลกใหม่” ต่อมา นั่นคือการพูดถึงเรื่อง “เวลา” ในรูปแบบสุดล้ำ ที่แม้เนื้อหาจะชวนมึนแค่ไหนแต่เราก็รู้ตัวตลอดว่าเขากำลังสับขาหลอก!!

  เราว่ามันเป็นการพูดเรื่อง “เวลา” ที่เท่มาก เราไม่จำเป็นต้องเข้าใจตรรกะหรือเหตุผลอะไรเลย แต่เราก็รู้ว่า “เวลา” เป็นสิ่งสำคัญและอันตรายที่สุดหากเราใช้มันแบบผิดๆ

  การย้อนเวลาในเรื่องอาจเป็นเรื่องเหลือเชื่อและเป็นไปไม่ได้ แต่นั่นกลับทำให้เรามองเห็นคุณค่าของ “เวลา” มากขึ้น และคิดว่าควรใช้ประโยชน์จากมันให้คุ้มค่าที่สุด

  แปลกใหม่สุดท้าย...อาจจะธรรมดาไปสักหน่อย แต่เราว่ามันก็ “แปลกตา” สำหรับเรา นั่นก็คือฉากแอ็กชั่นในเรื่อง ตั้งแต่ฉากเปิดกันมาเลย เราว่ามันเป็นซีนแอ็กชั่นที่ไม่ค่อยคุ้นตา ไม่ค่อยเจอจากเรื่องไหน เราว่ามันตื่นตาตื่นใจดี รู้สึกเดาทางไม่ได้และหัวใจเต้นแรงมาก ซึ่งส่วนตัวคิดว่ามันคือจุดแข็งของหนังแอ็กชั่น

  เอาเป็นว่าหนังดูไม่ง่าย แต่ก็ชวนให้ค้นหา ถึงจะก่อความมึนแค่ไหน เราก็ได้ยินว่าหลายคนอยากจะไปซ้ำ!!

  เอาจริงๆ ถ้าอยากไขปริศนากาลเวลาและความลับของตัวละครหลัก เราก็ว่าควรไปซ้ำแหละ แต่สำหรับเรา...รอบแรกก็จัดว่าเด็ดแล้ว มึนมากแต่มันก็เท่มากเช่นกัน

  อ้อ...ถ้าอยากเข้าถึง "TENET" อีกนิด ลองดูแบบระบบพิเศษที่เขาว่าเทพกันดูก็ได้ มีทั้ง IMAX Film 70 mm. (เฉพาะโรง IMAX ที่พารากอน), IMAX Digital, และโรง 4DX รับรองเลยว่าภาพจะคมชัดเหมือนเราได้ไปทะลุเวลาไปกับเขาจริงๆ

  มาดามอองทัวร์
  @MadamAutuer

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นุ่น วรนุช โชว์ลีลาร่ายรำแบบอินเดียถวายพระพิฆเนศวร บวงสรวงละคร เข็มซ่อนปลาย
  03:04

  นุ่น วรนุช โชว์ลีลาร่ายรำแบบอินเดียถวายพระพิฆเนศวร บวงสรวงละคร เข็มซ่อนปลาย

  ApplicationMy Thairath

  วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 09:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์