มาดูกับมาดาม: “ฉลาดเกมส์โกงซีรีส์” มันดีกว่าที่คิด...

ข่าว

  มาดูกับมาดาม: “ฉลาดเกมส์โกงซีรีส์” มันดีกว่าที่คิด...

  มาดามอองทัวร์

   20 ส.ค. 2563 13:35 น.

   ไม่ Wow มากแต่ก็ดีกว่าที่คิด

   ถึงขนาดต้องทวนความทรงจำกันนานทีเดียวว่า #ฉลาดเกมส์โกง เวอร์ชั่นหนัง...เรื่องราวมันเป็นยังไงนะ? เพราะจะว่าไปเวอร์ชั่นซีรีส์นี้ก็ใช้เค้าโครงเรื่องและตัวละครเดียวกัน ซึ่งมันก็พอจำได้คร่าวๆ แหละ มีภาพในหัวนิดหน่อยว่าใครเป็นใครและมีคาแรกเตอร์แบบไหน

   จะว่าไปมันก็เป็นเรื่องดีที่เราจำเวอร์ชั่นหนังไม่ได้มาก ส่วนตัวคิดว่าจะทำให้เราเปิดใจให้เวอร์ชั่นซีรีส์มากขึ้น ซึ่งเราก็คาดหวังแหละว่าเนื้อเรื่อง คาแรกเตอร์และปมบางจุดมันต้องมีการขยายและ modify ไปตามเงื่อนไขของเวลาและความยาวของซีรีส์

   #ฉลาดเกมส์โกงซีรีส์ เวอร์ชั่นนี้มีความยาว 12 ตอน...ความคิดแรกในหัวคือตัวละครคงถูกขยายความและตีความไปอีกเยอะ งาน Side Story ที่เราไม่เคยเห็นในเวอร์ชั่นหนังจะต้องมา แล้วมันก็มาจริงค่ะ แถมมาในแบบที่เราต้องจูนอินระดับหนึ่งด้วย เพราะกลโกงของเด็กยุคนี้ต้องยอมรับว่า...มันไม่ธรรมดา

   เอาข้อดีรวมๆ ก่อน...เราว่าเนื้อเรื่องและปมปัญหาหลักยังเป็นจุดเด่นเหมือนเดิม การหยิบยกเรื่อง “กลโกง (ข้อสอบ)” ซึ่งเป็นเรื่องไม่ถูกต้องมาเป็นจุดเด่นของเรื่อง ทำให้เราลุ้นระทึกราวกับเราเป็นคนโกงเองไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ง่ายๆ แถมกลโกงที่ว่ายังถูกโยงเป็นเงื่อนไข กลายเป็นเรื่องดราม่าขยี้ให้ตัวละครได้เผยตัวตนให้เรารู้จักในมุมที่หลากหลายมากขึ้นอีกต่างหาก

   นอกจากนั้น #ฉลาดเกมส์โกงซีรีส์ ยังเพิ่มเรื่องโครงสร้างสังคม โดยเฉพาะเรื่องชนชั้นมาให้เราได้ถกและฉุกคิดกันอีกด้วย ซึ่งเอาจริงๆ เวอร์ชั่นหนังก็มีกลิ่นอายเรื่องนี้เบาๆ แต่ไม่ชัดและไม่ “เผ็ดร้อน” เท่ากับเวอร์ชั่นซีรีส์ที่เรียกได้ว่ามีประเด็นเรื่องนี้แทบทุกตอน โดยถ่ายทอดผ่านปมตัวละครที่ต่างก็มีสถานะทางสังคมและการเงินที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งก็ทำได้ดีแหละ...เห็นภาพและเข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันได้อย่างพอดิบพอดี

   เรียกง่ายๆ ว่าเวอร์ชั่นซีรีส์นี้ตัวละครมีความ “กลม” และความเป็นมนุษย์มากขึ้น มีการเพิ่มเหตุและผลของการกระทำของแต่ละตัวละครให้แน่นขึ้น ซึ่งส่วนตัวคิดว่าจุดนี้เวอร์ชั่นซีรีส์ทำได้ดีไม่แพ้เวอร์ชั่นหนัง โดยเฉพาะเรื่อง “วุฒิภาวะ” หรือ Maturity ของตัวละครที่ก็สมวัยแหละ สะท้อนออกมาได้ดีทีเดียวว่าเด็ก...ต่อให้ฉลาดแค่ไหนมันก็พลาดได้เพราะขาดประสบการณ์

   จุดเด่นอีกอย่างที่เวอร์ชั่นซีรีส์นี้ทำได้ดีคือจังหวะ โดยเฉพาะจังหวะโป๊ะนี่ทำได้ดีทีเดียว ทำให้เราจิกเบาะลุ้นไปแทบทุกตอนว่าเรื่องมันจะเป็นยังไง ตัวละครจะถูกแฉตอนไหน

   อย่างไรก็ดี...เวอร์ชั่นนี้ก็มีจุดที่เราไม่ชอบ ไม่อิน (หรือจริงๆ อาจเป็นเราเองเข้าไม่ถึงก็ได้) อย่างแรกคือกลโกง (ฮ่าๆ) ดูเหมือนเราจะย้อนแย้ง แต่คือวิธีโกงมันมีหลายอย่างในเวอร์ชั่นนี้ ซึ่งก็เหมือนกับเวอร์ชั่นหนัง แต่คือบางอันเราไม่เชื่อไงว่ามันจะทำได้จริง โดยเฉพาะใน Ep.4 ที่มีการโกงโดยใช้ห้องโสตทัศนศึกษา มันดู...น่าเหลือเชื่อไปหน่อย ทั้งวิธีการและระยะเวลา คือ...มันจะเป็นไปได้จริงๆ น่ะหรือ?

   อีกอย่างที่เราไม่ปลื้มคือความเวิ่นเว้อของตัวละคร (ฮ่าๆ) อันนี้ส่วนตัวมากๆ คือตัวคาแรกเตอร์น่ะตีโจทย์แตก แต่การตีความตัวละครผ่านการกระทำบางอย่าง เราว่ามันเค้นมากเกินไป ทำให้บางเหตุการณ์ก็ดูไม่เป็นธรรมชาติ เหมือนว่าตั้งใจพล็อตมาให้มันดราม่าเพื่อสร้างบรรยากาศที่กดดันและชวนอึดอัดเท่านั้น

   เอาจริงๆ มันก็เป็นอะไรที่ไม่เหนือความคาดหมาย เราคาดไว้แล้วว่าต้องมี Side Story มีเพิ่มหรือขยี้ปมตัวละครมากขึ้น แต่มันก็อดรำคาญไม่ได้ เพราะบางช่วงเหมือนจะดราม่ามากไปจนเหมือนเรื่องรักๆ ของวัยรุ่นมากกว่าเรื่องแฉกลโกง ทำเอาเราหลุดไปเป็นช่วงๆ เหมือนกัน

   รวมๆ เอาเป็นว่า #ฉลาดเกมส์โกงซีรีส์ ทำได้ดีเกินคาดทีเดียว ความเป็นซีรีส์เปิดโอกาสให้เพิ่มประเด็นให้ถกให้คิดกันในสังคมอย่างกว้างขวาง มีอะไรให้สอดแทรก ให้อัปเดต ให้โชว์ของกันมากมาย แม้ว่าบางจุดเราจะไม่ชอบ ไม่เชื่อ ไม่อิน แต่ก็มีหลายจุดทีเดียวที่มองข้ามไม่ได้ โดยเฉพาะเรื่องชนชั้นที่เป็นประเด็นร้อนแรงขณะนี้ ซึ่งการกระทำของตัวละครหลายตัวก็มีแรงผลักจากเรื่องชนชั้นนี้แหละ รวมถึงเรื่องความยากจนที่ทำให้ตัดสินใจอะไรพลาดๆ ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าก็เป็นการสะท้อนปัญหาที่เห็นภาพได้ชัดดี

   ใครที่เคยเป็นแฟนหนัง #ฉลาดเกมส์โกง ก็อยากให้ลองเปิดใจให้ #ฉลาดเกมส์โกงซีรีส์ บ้าง รับรองว่ากลโกงแน่นเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือดราม่าเข้มข้นมาก!

   ดูตัวอย่างและดูย้อนหลังได้ ที่นี่

   มาดามอองทัวร์
   @MadamAutuer

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   #ฉลาดเกมส์โกงซีรีส์ฉลาดเกมส์โกง#BadGeniusTheSeriesซีรีส์ใหม่ซีรีส์ 2020มาดามอองทัวร์มาดูกับมาดาม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์