ไลฟ์สไตล์
100 year

รีวิวหนัง AKIRA ตำนานแอนิเมชันไซเบอร์พังค์ กลับมาฉายอีกครั้งในรอบ 32 ปี

ตีตั๋วชนโรง
4 ก.ค. 2563 10:01 น.
SHARE

ไม่ว่าความทรงจำของคุณที่มีต่อ AKIRA จะแจ่มชัดหรือเลือนรางสักเพียงใด และไม่ว่าจะเคยดูแอนิเมชันเรื่องนี้หรือไม่ แต่เชื่อว่าทุกคนที่ชอบดูหนังน่าจะเคยผ่านหูผ่านตากับชื่อเรื่องหรืองานภาพเรื่องนี้มาก่อนแน่ ๆ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เพราะ AKIRA คือหนึ่งในแอนิเมชันระดับตำนานที่เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดหนังเรื่องดังต่าง ๆ อีกมากมายตามมา และนี่เป็นโอกาสอันดีที่แอนิเมชัน AKIRA ได้กลับมาฉายบนจอภาพยนตร์ให้เราได้ดูอีกครั้งในรอบ 32 ปี

ข่าวแนะนำ

AKIRA เป็นแอนิเมชันที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1988 และมีชื่อเรื่องไทยในตอนนั้นว่า อากิระ คนไม่ใช่คน ภาพยนตร์แอนิเมชันแนวไซเบอร์พังค์ที่ดัดแปลงมาจากต้นฉบับการ์ตูนมังงะ วาดโดยอาจารย์ คัตสึฮิโร โอโตโมะ ซึ่งในฉบับภาพยนตร์ก็ได้อาจารย์คัตสึฮิโรนี่แหละ มารับหน้าที่ผู้กำกับและคุมงานสร้างแอนิเมชันด้วยตัวเอง

AKIRA เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นใน นีโอโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่นหลังยุคสงครามโลกครั้งที่ 3 ยุคสมัยที่เต็มไปด้วยความรุนแรง การประท้วงเกิดขึ้นทุกที่จากปัญหาความยากจนและนักการเมืองคอร์รัปชัน สังคมเสื่อมโทรมสวนทางกับวิทยาการที่ล้ำสมัย

คาเนดะ กับ เท็ตสึโอะ สองวัยรุ่นเพื่อนรักแก๊งมอเตอร์ไซค์ ที่บังเอิญได้พบกับเด็กผู้ใช้พลังจิตคนหนึ่ง ด้วยอุบัติเหตุทำให้เท็ตสึโอะกลายเป็นผู้มีพลังจิตและถูกกองทัพของรัฐบาลจับตัวไป ซึ่งเกี่ยวพันกับสิ่งที่เรียกว่า “อากิระ” ด้วยเหตุนี้ทำให้คาเนดะต้องหาทางเพื่อหยุดยั้งกองทัพและช่วยเพื่อนของเขาออกมาให้ได้ แต่เหตุการณ์กลับลุกลามบานปลาย กลายเป็นการต่อสู้เพื่อปกป้องโลกไม่ให้ถูกทำลาย

แอนิเมชันเรื่องนี้จัดเป็นผลงานที่ให้คำจำกัดความว่า “เหนือกาลเวลา” ได้อย่างไม่เกินเลย กับงานแอนิเมชันคุณภาพสูงที่ผ่านกาลเวลามากว่า 32 ปี ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกถึงความตกยุคหรือล้าสมัยแต่อย่างใด กลับยิ่งทำให้รู้สึกทึ่งในความสร้างสรรค์ที่ในยุคนั้นสามารถสร้างแอนิเมชันที่เต็มไปด้วยรายละเอียดมากมายขนาดนี้ได้

เรื่องราวที่เป็นส่วนผสมกันอย่างลงตัว ระหว่างนิยายวิทยาศาสตร์ โลกยุคดิสโทเปีย วิทยาการล้ำสมัย การเมืองและสังคมที่มืดหม่น AKIRA จัดว่าเป็นหนึ่งในหมุดหมายสำคัญ ที่นิยามคำว่า Cyberpunk ให้ชัดเจนยิ่งขึ้นในยุค 80

โดยส่วนตัวมีโอกาสดู AKIRA มาก่อนหน้านี้ 2 ครั้ง ครั้งแรกสมัยเด็กที่ฉายทางช่อง 7 (ถ้าจำไม่ผิด) บอกไปก็รู้สึกแก่ขึ้นมาทันที ฮา.. และครั้งที่ 2 ในแบบ CD ซึ่งก็ประทับใจมาก ๆ กับเรื่องราวโลกอนาคต มอเตอร์ไซค์สีแดงสุดเท่ของคาเนดะ แต่ก็แอบหลอน ๆ กับฉากความรุนแรงที่นำเสนอค่อนข้างตรงไปตรงมา และฉากสยองที่เมื่อสิ่งนั้น (ใครเคยดูจะรู้) ค่อย ๆ กลืนกินทุกสิ่ง กลายเป็นฉากที่ฝังอยู่ในความทรงจำ จนกลายมาเป็นความประทับใจแบบแปลก ๆ ที่มีต่อแอนิเมชันเรื่องนี้

ประสบการณ์ครั้งล่าสุดบนจอ IMAX การได้ดูพากย์ญี่ปุ่น (2 ครั้งก่อนหน้านั้นเป็นพากย์ไทย) ในสัดส่วนขนาดยักษ์ของจอ IMAX และการปรับคุณภาพของภาพที่ดีขึ้น ทำให้เห็นรายละเอียดของแต่ละฉากอย่างเต็มตาและครบถ้วนกว่าที่เคย กลายเป็นความรู้สึกโรแมนติกที่ได้ดูแอนิเมชันระดับตำนานเรื่องนี้บนจอภาพยนตร์

เหนืออื่นใด นี่คือแอนิเมชันที่มีลักษณะพิเศษ ดูเอามันก็ได้ ดูเอาสาระก็ดี เพราะสิ่งต่าง ๆ ที่เห็นในนีโอโตเกียว โดยเฉพาะเรื่องของสังคมและการเมืองนั้น ถูกบอกเล่าแบบปลายเปิดที่ให้ผู้ดูมาเสริมต่อเติมเต็มจินตนาการกันเอาเอง

สุดท้ายนี้ ผมคงไม่เชิญชวนอะไรมากมาย เพราะเชื่อว่าใครที่เคยดูและชอบ AKIRA อยู่ก่อนแล้ว คงไปดูอย่างแน่นอน แต่กับคนรุ่นใหม่หรือคนที่ยังไม่มีโอกาสได้ดู นี่คือโอกาสที่ดีมาก ๆ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

อ่อ...ดูรอบฉายดี ๆ นะ เพราะมีทั้งพากย์ญี่ปุ่นและพากย์ไทย และฉายเฉพาะโรงภาพยนตร์เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ สาขาที่ร่วมรายการเท่านั้น

อ่านรีวิวหนัง ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่น ๆ

ชา ตีตั๋วชนโรง

Twitter @Chamanz13

Facebook: ตีตั๋วชนโรง
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตีตั๋วชนโรงAKIRAอากิระ คนไม่ใช่คนรีวิวหนังหนังใหม่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:37 น.