มาดูกับมาดาม: “อกเกือบหักแอบรักคุณสามี” แอบขัดใจ ภาค 2

ข่าว

มาดูกับมาดาม: “อกเกือบหักแอบรักคุณสามี” แอบขัดใจ ภาค 2

มาดามอองทัวร์

  3 มิ.ย. 2563 17:25 น.

  บันทึก

  ไม่เกือบละ...อกหักจริงจังกับ #อกเกือบหักแอบรักคุณสามี

  ทุกคนรู้ คนอ่านรู้ว่ามาดามจะไม่เขียนซ้ำ แต่หนนี้อดไม่ได้จริงๆ อยากป่าวประกาศให้โลกรู้ว่าอกหักจริงจังเพราะจู่ๆ #อกเกือบหักแอบรักคุณสามี ก็กลายเป็น #สวรรค์เบี่ยง ซะงั้น

  ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนอีกครั้งว่าจะรีวิวและวิจารณ์ในฐานะแฟนละครและแฟนหนังสือเหมือนครั้งที่แล้ว ซึ่งครั้งนี้เราก็อดไม่ได้จริงๆ เพราะดูตอนเมื่อวาน (2 มิถุนายน) แล้วรู้สึกว่า...มันน่าจะไม่ใช่ละ

  จุดแรกที่อึนคงเป็นเรื่องของเนื้อหา เราไม่รู้เจตนาของทีมผู้สร้างแต่ให้คิดเร็วๆ ตอนนี้ก็ขอเดาว่าเป็นเพราะความต้องการยืด ขยี้ปมดราม่าให้เรื่องดูซับซ้อนและมีอะไรให้เล่า แต่กลับทำให้อารมณ์ของเรื่องเปลี่ยน...จากโรแมนติกคอเมดี้น่าเอ็นดูกลายเป็นเมโลดราม่าบีบน้ำตาไปเลย!!!

  เอาจริงๆ แนวดราม่าบีบน้ำตาก็ไม่ได้แปลกใหม่สำหรับคอละครนัก แต่นั่นมันน่าจะเป็นสิ่งที่ต้องปูมาตั้งแต่แรก สำหรับ #อกเกือบหักแอบรักคุณสามี ที่ถูกปูมาตลอดว่าเป็นเรื่องรักกุ๊กกิ๊กเบาๆ การบิดหรือต่อเติมเรื่องในตอนท้ายแบบขยี้ปมดราม่าพระนางจึงน่าจะทำให้ Mood & Tone ของเรื่องกระโดดไปไกลทีเดียว

  เราจะไม่เอาไปเทียบกับเวอร์ชั่นหนังสือเพราะเดี๋ยวจะมีคนหาว่าเรายึดติดมากเกินไป แต่จะบอกว่าในเวอร์ชั่นละครตอนล่าสุด ตัวละครถูกบิดไปไกลทีเดียว โดยเฉพาะพระนางที่เปลี่ยนคาแรกเตอร์ไปจนเราแอบคิดว่า...นี่เราดูเรื่องเดียวกันใช่ไหม?

  จาก “พี่เธียร” สถาปนิกสุดกวนที่หลายคนชื่นชอบ กลายร่างเป็น “คุณคาวี” ใน #สวรรค์เบี่ยง ซะงั้น

  ส่วน “เมย” สาวน้อยที่ศรัทธาในความรักและมองโลกในแง่ดีเสมอ ก็กลายเป็น “ว่าที่คุณแม่” ที่เข้าใจยาก (และแอบงี่เง่า) ไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ

  คาแรกเตอร์ที่เปลี่ยนกะทันหันของพระนางว่าน่าตกใจแล้ว เนื้อเรื่องที่ถูกต่อเติมมาก็ทำให้เราอกหักซ้ำซ้อนขึ้นไปอีก และเอาจริงๆ...มันดูไม่เข้าท่าและไม่จำเป็น ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะทำให้เรื่องไปถึงจุดที่ “Cliche” หรือ “ความจำเจ” ซ้ำๆ ซากๆ แบบนั้น โดยเฉพาะเรื่องที่ตั้งท้องแล้วหนี...มันดูไม่ใช่ “เมย” เลย

  ไหนจะคาแรกเตอร์ “พี่เธียร” ที่ดูจ๋อยอย่างไม่น่าเชื่อ เวอร์ชั่นละครยอมหย่าเพราะอยากทำอะไรเพื่อนางเอกอย่าง “เมย” บ้าง แต่ในหนังสือ “พี่เธียร” หัวเด็ดตีนขาดก็ไม่หย่าแต่ทำทุกอย่างเพื่อรั้ง “เมย” ไว้ โดยยึดคาแรกเตอร์ “ความกวน” และ “ความเป๊ะ” ไว้อย่างเหนียวแน่น และพฤติกรรม “ง้องอน” ในแบบฉบับของพี่เธียรนี่เองที่ทำให้ตัวละครนี้ครองใจคนอ่านมาหลายปี

  เราไม่รู้ว่าเจตนาแท้จริงของทีมผู้สร้างคืออะไรถึงบิดเรื่องและคาแรกเตอร์ไปไกลขนาดนั้น ทั้งที่ตั้งแต่ต้นก็ถอดแบบจากในหนังสือมาตลอด จะว่าเนื้อเรื่องช่วงท้ายไม่สนุกก็ไม่น่าใช่เพราะต้นเรื่องเรียกเสียงฮายังไง ตอนท้ายๆ ก็ขำมากไม่ต่างกันเลย การปรับเปลี่ยนครั้งนี้จึงทำให้เรา (และแฟนละครหลายคน) ผิดหวังมาก

  รวมๆ จะเรียกว่า “ตกม้าตายตอนจบ” ก็ได้สำหรับ #อกเกือบหักแอบรักคุณสามี เพราะแม้ว่าโดยรวมเราจะไม่ชอบวิธีการเล่าแบบที่เคยเขียนถึงในภาคแรก แต่เราก็คิดว่าคนดูทั่วไปรับได้ อย่างน้อยองค์ประกอบอื่นๆ ก็ทำให้เรื่องมันไปต่อได้ แต่เมื่อดูถึงตอนเมื่อวานเราก็ต้องเปลี่ยนความคิดว่าละครเรื่องนี้ทำให้เราผิดหวังจริงๆ

  ก็ได้แต่หวังว่าสัปดาห์หน้าตอนจบจะมีเซอร์ไพรส์...เอ๊ะ...หรือทุกอย่างจะเป็นแค่ฝันไป อุ๊บส์!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นร.12 ชีวิตกรีดร้อง! รถตู้พุ่งตกคลอง
  05:19

  นร.12 ชีวิตกรีดร้อง! รถตู้พุ่งตกคลอง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์