ตีตั๋วชนโรง : The Gentlemen – แก๊งสเตอร์คอมเมดี้ หักมุม สุดกวนทีน!

ข่าว

ตีตั๋วชนโรง : The Gentlemen – แก๊งสเตอร์คอมเมดี้ หักมุม สุดกวนทีน!

ตีตั๋วชนโรง

  2 ก.พ. 2563 09:40 น.

  หนังแนวแก๊งสเตอร์อาจไม่ได้มีมาให้เราดูกันบ่อยนัก และหลายครั้งที่มาก็มักจะเป็นโทนจริงจัง หรือเน้นฉากแอ็กชั่นเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่กับ The Gentlemen หรือในชื่อไทยว่า สุภาพบุรุษมาหากัญ ผลงานการกำกับล่าสุดของ กาย ริชชี่ กลับให้ความรู้สึกที่แตกต่าง เหมือนว่าเราไม่ได้ดูหนังแนวนี้มานาน ที่เป็นการผสมผสานจนกลายเป็นแนวอาชญากรรมแก๊งสเตอร์คอมเมดี้ ที่น่าจะโดนใครหลายๆ คน ที่รอหนังแนวนี้มาโดยตลอด 

  The Gentlemen สุภาพบุรุษมาหากัญ เล่าเรื่องราวของ มิกกี้ เพียร์สัน (แมทธิว แม็กคอนาเฮย์) นักค้ากัญชาผู้ทรงอิทธิพล ที่มีแผนจะวางมือจากธุรกิจสีดำ โดยจะขายกิจการกัญชามูลค่ามหาศาลต่อให้กับคนที่เงินถึง แต่เมื่อข่าวนี้แพร่กระจายสู่วงการมาเฟีย ทุกคนต่างก็จับจ้องจะยึดธุรกิจนี้มาอยู่ในมือ ด้วยกลยุทธ์ที่เต็มไปด้วยอุบายมากมาย ที่อาจทำให้มิกกี้อาจต้องเสียทั้งธุรกิจและทุกๆ สิ่ง ที่เขาเคยสร้างมาทั้งชีวิต...

  นี่คือหนังที่เรียกร้องความสนใจจากคนดูมากเป็นพิเศษ ให้อดทนและใส่ใจในเรื่องราวที่เต็มไปด้วยรายละเอียดปลีกย่อยมากมาย 

  หนังเดินเรื่องผ่านบทสนทนาระหว่างตัวละครของ ฮิวจ์ แกรนท์ และ ชาร์ลี ฮันแนม ที่รายหนึ่งคือนักข่าวที่จะว่าไปดูเป็นนักสืบมากกว่า กับอีกรายคือลูกสมุนเบอร์หนึ่งของ แมทธิว แม็กคอนาเฮย์ ซึ่งบทสนทนาก็ไม่ธรรมดา เต็มไปด้วยคำพูดคมๆ แดกดัน และจับทางได้ยาก ว่าเรื่องที่เล่าอยู่นั้นจริงหรือไม่ โดยมีตัวละครของ เฮนรี่ โกลดิง, โคลิน ฟาร์เรล, เจเรมี สตรอง, มิเชลล์ ด็อกเคียรี่ มาเป็นฟันเฟืองขับเคลื่อนเรื่องราวให้น่าติดตามยิ่งขึ้น

  หนังยังใช้วิธีการเล่าเรื่อง โดยนำเทคนิคการเล่าเรื่องในแบบฉบับของภาพยนตร์มาใส่ในเรื่องแบบตรงๆ ซึ่งจุดนี้ส่วนตัวมองว่าคือไฮไลต์สำคัญ ที่โชว์ความเก๋าและสร้างสรรค์ของ ผู้กำกับ กาย ริชชี่ ที่เต็มไปด้วยชั้นเชิงที่อัดใส่คนดูอย่างหนักหน่วง 

  จนรู้สึกว่าหนังใช้เวลาตรงจุดนี้ไปอย่างยาวนาน ยิ่งหนังว่าด้วยเรื่องราวของธุรกิจมืด ยิ่งทำให้รู้สึกเหมือนโดนมอมยา เมาน้ำลาย (จากบทสนทนา) ไปตลอดครึ่งเรื่องแรก ที่หากใครก่อนมาดูหนังเพิ่งทำงานมาเหนื่อยๆ หรืออ่อนเพลียอยู่ก่อน อาจมีเผลอวูบหลับไปได้อย่างง่ายๆ 

  หนังค่อยๆ เรียกสติเราให้กลับเข้าร่างอีกครั้ง จากรายละเอียดต่างๆ ที่อีรุงตุงนังในตอนแรก ค่อยๆ เชื่อมโยงกันจนนำไปสู่บทสรุปที่เต็มไปด้วยความขำขัน หักมุม มีเสน่ห์ และโคตรเท่อย่างบอกไม่ถูก 

  นอกเหนือจากการกำกับและการสร้างสรรค์ของบทที่ดี สิ่งสำคัญที่ทำให้หนัง The Gentlemen คุ้มค่าที่จะตีตั๋ว ก็คือการที่หนังเป็นการรวมดาวนักแสดงไว้มากมายในเรื่องเดียว ที่แต่ละคนต่างก็มาปล่อยฝีมือทางการแสดงออกอย่างเต็มที่ ทำให้แต่ละตัวละครมีเสน่ห์ แม้บางตัวจะออกมาไม่กี่ฉาก แต่ก็ยังโดดเด่นจนเราจดจำได้ ซึ่งต้องบอกว่า การแสดงในเรื่องนี้ช่วยยกระดับหนังที่ดีอยู่แล้วให้สูงขึ้นไปอีกขั้น 

  สุดท้าย The Gentlemen ถือเป็นงานโชว์ฝีมือของผู้กำกับ กาย ริชชี่ เป็นการกลับสู่แนวทางที่เขาถนัดอีกครั้ง อย่างที่เคย Lock, Stock and Two Smoking Barrels (1998) และ Snatch (2000) ใครที่เป็นแฟนงานกำกับของเขา และอาจไม่ค่อยโอเคกับผลงานช่วงหลังอย่าง Sherlock Holmes ทั้ง 2 ภาค, The Man from U.N.C.L.E. หรือแม้กระทั่ง Aladdin เมื่อปีที่แล้ว เรื่องนี้คุณอาจจะชอบก็ได้

  แต่หากใครที่ไม่เคยดูหนังที่กำกับโดย กาย ริชชี่ แต่รู้จักนักแสดงในเรื่อง และอยากลองดูหนังแนวแก๊งสเตอร์ที่เน้นการชิงเหลี่ยมกัน มากกว่าจะใช้กำลังเอาชนะกันแต่เพียงอย่างเดียว เรื่องนี้ก็น่าสนใจที่จะลองตีตั๋วไปดูกัน


  อ่านรีวิวหนัง ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ
  ชา ตีตั๋วชนโรง
  Twitter @Chamanz13
  Facebook: ตีตั๋วชนโรง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
   05:42

   นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์