ข่าว
100 year

มาดูกับมาดาม: 1917 หนังสงครามแห่งปีที่ไม่ควรพลาด

มาดามอองทัวร์21 ม.ค. 2563 17:45 น.
SHARE

เป็นประสบการณ์การดูหนังสงครามที่ประทับใจมาก

น่าจะเป็นหนังสงครามที่ประทับใจที่สุดเรื่องหนึ่ง สำหรับ “1917” ผลงานล่าสุดของผู้กำกับ “แซม เมนเดส” หลังจากเคยสร้างชื่อไว้จาก “Skyfall” (2012) “Spectre” (2015) และ “American Beauty” (1999)

เอาจริงๆ คือมีหลากหลายความรู้สึกมากสำหรับ “1917” แต่ที่แน่ๆความรู้สึกก่อนดูกับหลังดูแตกต่างกันมาก ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเราจะรู้สึกประทับใจหนังสงคราม เพราะปกติไม่ใช่แนวที่โปรดปรานหรืออินมากนัก

เอาความรู้สึกแรกก่อน...ชอบงานภาพมาก น่าจะเป็นหนังสงครามไม่กี่เรื่องที่มีถ่ายทอดและเล่าเรื่องผ่านงานภาพได้ดีขนาดนี้

อย่างที่เกริ่นว่าเรื่องนี้คือการเดินทางของสองพลทหาร “พลทหารเบลค” (ดีล ชาร์ลส์ แช็ปแมน) และ “พลทหารสโคฟิลด์” (จอร์จ แม็คเคย์) เข้าเขตแดนศัตรู (เยอรมัน) เพื่อแจ้งข่าวกองทัพทหารกว่า 1,600 ชีวิต...เรียกว่าตลอดทั้งเรื่องคือการเดินทางและงานภาพที่เกาะติดพลทหารทั้งคู่ก็ทำหน้าที่เล่าได้ดีมาก ซึ่งแทบทั้งเรื่องเป็นการถ่ายภาพแบบ long shot คือแทบไม่เปลี่ยนมุมมองหรือใช้การตัดต่อเลย ส่วนตัวคิดว่าเจ๋งมาก ทำให้การเล่าเรื่องมีเสน่ห์และเท่อย่างบอกไม่ถูก

แค่งานภาพก็ทำให้ประสบการณ์การดูหนังสงครามทั้งชีวิตของเราเปลี่ยนไปแล้ว เพราะนอกจากเล่าเรื่องได้ยังเต็มไปด้วยรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ...ระหว่างการเดินทาง เล่าวิถีชีวิตและเรื่องราวของผู้คนในช่วงนั้น (1917) อย่างไม่จงใจแต่กลับได้เรื่องได้ราวมาก

"แซม เมนเดส" (กลาง) ผู้กำกับของเรื่องและพลทหารทั้งสอง “พลทหารเบลค” (ดีล ชาร์ลส์ แช็ปแมน) และ “พลทหารสโคฟิลด์” (จอร์จ แม็คเคย์)

อีกอย่างที่ชอบมากคือ “1917” ไม่ใช่แค่หนังสงคราม แต่เป็นภาพยนตร์ดราม่าที่แฝงเรื่องราวต่างๆ ไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นประวัติศาสตร์ ปรัชญาการใช้ชีวิต หรือแม้แต่ความรักความผูกพันของคนในครอบครัว

“โคลิน เฟิร์ธ” ในบท “นายพลเอรินมอร์”

การเดินทางของพลทหารทั้งสองพาเรา(ในฐานะคนดู) ไปเจอประสบการณ์ใหม่ๆ ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องสงครามและการสู้รบ แต่เป็นการเดินทางเพื่อตามหาตัวตนและเป้าหมายของชีวิตด้วย ซึ่งส่วนตัวคิดว่าดี เพราะเราก็เบื่อหนังสงครามที่เต็มไปด้วยเรื่องเกลียดชังและการเข่นฆ่าเหลือเกินแล้ว

“พันเอกแม็คเคนซีย์” รับบทโดย “เบเนดิคท์ คัมเบอร์แบทช์”

รวมๆ ก็คือเนื้อเรื่องอาจไม่โดดเด่นมาก พล็อตเรื่องก็มีนิดเดียวแต่วิธีการเล่าและรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ ทำได้ดีมากๆ ทำให้การดูหนังสงครามครั้งนี้เป็นประสบการณ์ใหม่ที่น่าประทับใจมากๆ

นอกจากงานภาพและวิธีเล่าเรื่องสุดพิเศษแล้ว เรื่องนี้ยังเป็นการรวมตัวของดารามากมายที่มาร่วมกันเล่าเรื่องการเดินทางฝ่าแดนอันตรายครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็น “โคลิน เฟิร์ธ” ในบท “นายพลเอรินมอร์” ผู้ออกคำสั่งให้พลทหารทั้งสอง “พลทหารเบลค” (ดีล ชาร์ลส์ แช็ปแมน) และ “พลทหารสโคฟิลด์” (จอร์จ แม็คเคย์) ตัวเอกของเราไปแจ้งข่าวในแดนศัตรู ซึ่ง “พันเอกแม็คเคนซีย์” รับบทโดย “เบเนดิคท์ คัมเบอร์แบทช์” เป็นผู้นำกองทัพอยู่ รวมทั้ง “ร้อยโทเบลค” (ริชาร์ด แมดเดน) พี่ชายของพลทหารเบลคก็ร่วมรบในกองพันนี้ด้วย นั่นจึงกลายเป็นภารกิจหลักที่พลทหารทั้งสองต้องทำให้ได้

จะว่าเป็นหนังสงครามหนึ่งในไม่กี่เรื่องที่เราไม่หลับระหว่างดูก็ได้ ใครไม่ใช่สายหนังสงครามแข็งๆ ขอแนะนำให้ลองเรื่องนี้ รับรองดูไม่ยากแถมจะเพลิดเพลินกับการเดินทางอันลุ้นระทึกของสองพลทหารนี้ด้วย การันตีผลงานด้วยรางวัลชนะเลิศบนเวที Golden Globes สาขาภาพยนตร์ (ดราม่า) ยอดเยี่ยมและสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม (แซม เมนเดส)

และถ้ายังไม่พอ “1917” ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์อีก 10 สาขา ได้แก่ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม, สาขาบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม, สาขากำกับภาพยอดเยี่ยม, สาขาแต่งหน้าและทำผมยอดเยี่ยม, สาขาออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยม, สาขาเพลงประกอบยอดเยี่ยม, สาขางานเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม, สาขาผสมเสียงยอดเยี่ยม, และสาขาตัดต่อเสียงยอดเยี่ยม

เอาเป็นว่าหนังเขาดี #ไม่น่าพลาด รับรองว่าคุณๆ จะได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ สำหรับการดูหนังสงครามแน่ๆ

หนังเข้า 30 มกราคมนี้นะจ๊ะ

มาดามอองทัวร์
@MadamAutuer

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาดูกับมาดาม1917#1917หนังใหม่ 2020แซม เมนเดสมาดามอองทัวร์ชิงออสการ์ครั้งที่ 91

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้