ไลฟ์สไตล์
100 year

มาดูกับมาดาม: “Little Women” เวอร์ชั่นใหม่ ไฉไลกว่าเดิม

มาดามอองทัวร์10 ม.ค. 2563 14:25 น.
SHARE

ต้องบอกว่า “เกรต้า เกอร์วิก” ไม่เคยทำให้ผิดหวังเลยจริงๆ

ใครที่เคยดู ‘Lady Bird’ (2017) น่าจะพอนึกสไตล์ของผู้กำกับและเขียนบทท่านนี้ออก ส่วนตัวคิดว่ามันมีเอกลักษณ์และถ่ายทอดมุมมองแบบผู้หญิงได้อย่างตรงไปตรงมา (และตรงใจ) ที่สำคัญ...มีสไตล์อย่างบอกไม่ถูก

ข่าวแนะนำ


“Little Women”
เวอร์ชั่นล่าสุด (2019) ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น “เกรต้า เกอร์วิก” หยิบยกเรื่องราวเมโลดราม่า (ประโลมโลก) สุดคลาสสิกของ “หลุยซ่า เมย์ อัลคอทท์” มาถ่ายทอดได้อย่างมีสไตล์และน่าติดตามมาก โดยปรับรื้อลำดับการเล่าเรื่องใหม่และหยิบยกเรื่องราวของ “โจ” (เซียร์ซ่า โรแนน) พี่สาวคนที่สองบ้านมาร์ชมาเป็นเส้นเรื่องหลัก

#สี่ดรุณี ของเรื่อง (จากซ้ายไปขวา)
#สี่ดรุณี ของเรื่อง (จากซ้ายไปขวา) "เอ็มม่า วัตสัน" รับบท "เม็ก มาร์ช", "ฟลอเรนซ์ พิวห์" รับบท "เอมี่ มาร์ช", "เซียร์ซ่า โรแนน" รับบท "โจ มาร์ช" และ "เอลิซ่า สแกนเลน" รับบท "เบธ มาร์ช"

นอกจากนี้ ยังแยกเนื้อเรื่องเป็น 2 ส่วนคือวัยเด็กและวัยผู้ใหญ่ แต่ไม่ได้เล่าตามเส้นเวลาปกติ กลับเลือกเล่าเรื่องราวสองส่วนนี้สลับกันไปมา ผ่านมุมมองของ “โจ” (เซียร์ซ่า) ให้เราได้เรียนรู้และทำความรู้จักกับตัวละครบ้านมาร์ชคนอื่นๆ ได้แก่ “เม็ก” (เอ็มม่า วัตสัน) พี่สาวคนโตผู้ใฝ่ฝันจะมีครอบครัวอบอุ่น “เอมี่” (ฟลอเรนซ์ พิวห์) ว่าที่จิตรกรสาวที่รักอิสระแต่ซื่อตรงกับความรู้สึกตนเอง และ “เบธ” (เอลิซ่า สแกนเลน) น้องสาวคนเล็กผู้มีเสียงดนตรีในหัวใจ

ภาพจากเวอร์ชั่นเดิม
ภาพจากเวอร์ชั่นเดิม "Little Women" ปี 1994

ส่วนตัวคิดว่าเป็นวิธีที่ชาญฉลาด ทำให้เรื่องน่าติดตามและมีสีสัน เพราะเอาจริงๆ...เรื่องนี้เป็นหนังรีเมคและมีคนดูไม่น้อยที่พอจะรู้เรื่องอยู่แล้ว การเล่าสลับไปมาทำให้เราได้เห็นลำดับเรื่องที่แตกต่างและทำให้การติดตามเนื้อเรื่องไม่น่าเบื่อ ที่สำคัญ...มันเก๋ เพราะ “โจ” เป็นนักเขียน การเล่าแบบนี้ทำให้การผูกเรื่องให้โจนำเรื่องราวของพี่น้องไปเขียนเป็นนิยาย (ซ้อนนิยาย) มันแนบเนียนมากขึ้น

รักแบบเพื่อนหรือแฟน หรือพวกรู้ตัวช้า จะได้รู้กันในฉากนี้
รักแบบเพื่อนหรือแฟน หรือพวกรู้ตัวช้า จะได้รู้กันในฉากนี้

ส่วนตัวเราเป็นคนชอบอ่านนิยาย...ทำให้น่าจะเป็นสาเหตุให้เราปลื้มเรื่องนี้เป็นพิเศษ จริงๆ ก็ปลื้มตั้งแต่เวอร์ชั่นที่แล้ว แต่น่าจะประทับใจเวอร์ชั่นนี้มากกว่า ซึ่งก็น่าจะเป็นไปตามยุคตามสมัย ตามอายุ...ที่โตขึ้นและมีมุมมองต่อสิ่งต่างๆ รอบตัวที่เปลี่ยนไป

"เซียร์ซ่า โรแนน" รับบท "โจ มาร์ช" ลูกสาวคนที่สองบ้านมาร์ช ร่วมด้วย "ทิโมธี ชาลาเมท์" ที่มารับบท "ลอรี่" รักแรกของเธอ

เฉกเช่นการเจริญเติบโตของสาวๆ ในเรื่องนี้ ถ้าเมื่อก่อนเรามองว่า “Little Women” เป็นแค่หนังประโลมโลกบอกเล่าเรื่องราวชีวิตของสี่สาวพี่น้องที่ตามหาความฝันของตนเอง เราก็จะได้มุมมองที่แตกต่างในเวอร์ชั่นนี้ โดยเฉพาะมุมที่ว่าด้วยเรื่องของความเป็นผู้ใหญ่...ที่ซับซ้อนและบางทีก็ขมเกินกว่าจะทำใจยอมรับได้

"เอ็มม่า วัตสัน" รับบท "เม็ก มาร์ช" พี่สาวคนโตผู้อ่อนหวานแห่งบ้านมาร์ช

ชีวิตของ “โจ” (เซียร์ซ่า) น่าจะใกล้เคียงกับชีวิตของหญิงสาวรุ่นใหม่ที่สุดแล้ว เพราะเธอทั้งหัวขบถ เป็นตัวของตัวเอง รักอิสระมากพอๆ กับต้องการจะพึ่งพาตัวเองมากกว่าจะยืนด้วยความช่วยเหลือจากคนอื่น (โดยเฉพาะผู้ชาย) ซึ่งสมัยนั้น (ยุคหลังสงครามวัฒนธรรมในอเมริกา) ตัวละครประเภทนี้ก็มักได้เป็นตัวเอก บ่งบอกมุมมองและสิ่งที่คนในยุคนั้นใฝ่ฝัน

เมื่อเรามอง “โจ” จากมุมมองของคนยุคนี้ หลายคนก็อาจเบื่อหน่าย เพราะก็แทบไม่ต่างจากนางเอกละครน้ำเน่าบ้านเราที่อยากจะเข้มแข็งและเป็น “นางเอก” อย่างเต็มตัว แต่สำหรับ “โจ” ในเวอร์ชั่นนี้ของ “เกรต้า” กลับทำให้เราหลงรักเธอมากกว่า ซึ่งก็น่าจะเป็นเพราะการตีความตัวละครใหม่ของ “เกรต้า” รวมท้ังเสน่ห์เฉพาะตัวของ “เซียร์ซ่า โรแนน” ด้วย ซึ่งเราก็เคยเห็นฝีไม้ลายมือของเธอมาแล้วจาก “Lady Bird” เรื่องนั้นเธอก็เปรี้ยวได้ใจทีเดียว...ทั้งหัวแข็ง ทั้งรั้น แต่ก็น่าเอ็นดูอย่างบอกไม่ถูก

รวมๆ เราคิดว่าเนื้อเรื่องอาจคาดเดาได้เพราะเป็นรีเมค แต่วิธีเล่าที่แตกต่างของเวอร์ชั่นนี้ทำให้เรื่องประโลมโลกรุ่นเดอะไม่น่าเบื่อ แถมน่าติดตาม และถ้าดูดีๆ เราก็จะได้มุมมองที่แตกต่างและพอร่วมรุ่นร่วมสมัยกับเราได้บ้าง โดยเฉพาะเรื่องการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่ว่าจะยุคไหนรุ่นไหนก็ไม่เคยง่าย

ชีวิตของสี่สาวบ้านมาร์ชก็เช่นกัน วัยเด็ก...โลกที่ไม่ซับซ้อน มีแต่ความใสซื่อ เรื่องใดๆ ปัญหาใดๆ ก็ดูจะแก้ไขได้ง่ายดาย ต่างจากโลกของผู้ใหญ่ที่มีเรื่องต้องคิดมากกว่านั้น เรื่องที่เคยคิดว่าแก้ง่ายในวัยเด็กอาจแก้ไม่ได้ง่ายๆ ในวัยผู้ใหญ่

ส่วนตัวคิดว่าวุฒิภาวะน่าจะเป็นหนึ่งในประเด็นหลักๆ ของเรื่องนี้ เพราะแม้ว่ากาลเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน เรื่องนี้ก็ยังเป็นเรื่องที่ “สอนยาก” และ “รับมือยาก” การเติบโตของสี่สาวในเรื่องก็น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีว่าการใช้วุฒิภาวะ (ที่ดีและไม่ดี) เพื่อแก้ปัญหา จะให้ผลลัพธ์แบบไหน

เอาเป็นว่าเป็นรีเมคที่น่าประทับใจทีเดียว ไม่ได้ฆ่าเวอร์ชั่นเก่า แต่เลือกเล่าด้วยมุมมองใหม่ๆ ทำให้เราพลอยได้ข้อคิดใหม่ๆ ตามไปด้วย เรียกว่า...แม้เนื้อเรื่องจะ (ประโลมโลก) เก่าๆ แต่มุมมองไม่เก่าเลยทีเดียว

#ประทับใจมาก

มาดามอองทัวร์
@MadamAutuer

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Little Women#LittleWomenสี่ดรุณีหนังใหม่ 2019หนังใหม่ 2020มาดูกับมาดามมาดามอองทัวร์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 01:00 น.