ข่าว
100 year

ตีตั๋วชนโรง : ฮาร์ทบีท เสี่ยงนัก รักมั้ยลุง – รักเสี่ยงๆ ของคนชอบลุง

ตีตั๋วชนโรง14 ธ.ค. 2562 16:50 น.
SHARE

"เคน ธีรเดช" กลับมาเล่นหนังแนวโรแมนติกคอเมดี้อีกครั้งกับ "ฮาร์ทบีท เสี่ยงนัก รักมั้ยลุง" เป็นเรื่องของหนุ่มใหญ่ที่ทำให้สาวมหา'ลัยหัวใจสั่นไหว เชื่อว่าใครที่เป็นแฟนของเคนน่าจะพอใจกับหนังเรื่องนี้ กับฉากน่ารัก ๆ ของหนังเรื่องนี้ ที่ถ่ายทอดเสน่ห์ความเป็นหนุ่มใหญ่ของเคน ธีรเดช ออกมาได้อย่างอบอุ่น จนอาจจะมีฉายาใหม่มาแทนที่ "หล่อทะลุแป้ง" ก็เป็นได้

ฮาร์ทบีท เสี่ยงนัก รักมั้ยลุง เล่าเรื่องของ ชัย (เคน ธีรเดช) ที่เดินทางมาเชียงใหม่พร้อมรูบิก เพื่อค้นหาคำตอบบางอย่างที่แฟนเก่าผู้จากไปทิ้งไว้ในรูบิก โดยเข้าพักที่เกสต์เฮาส์ของน้ำหวาน (พรอย มนสภรณ์) สาวมหา'ลัยที่แอบปลื้มและอาสาเป็นไกด์พาเที่ยวเชียงใหม่ พร้อมทั้งช่วยค้นหาคำตอบที่ชัยกำลังตามหา ความสัมพันธ์เหมือนจะไปด้วยดี

แต่ความต่างของวัยและปัญหาของชัยที่ยังติดอยู่ในโลกใบเดิม โลกที่มีแฟนเก่าผู้จากไปวนเวียนอยู่ เช่นเดียวกับน้ำหวานก็ยังมี เก่งกี้ (ท็อป LazyLoxy) เพื่อนในวัยเดียวกันคอยตามจีบอยู่ จนเกิดช่องว่างระหว่างโลกทั้งสองที่ไม่รู้เมื่อไหร่จะมาบรรจบกัน

ในความเป็นหนังรักของ ฮาร์ทบีท เสี่ยงนัก รักมั้ยลุง อาจเป็นเรื่องราวที่คุ้ยเคยเหมือนเป็นส่วนผสมจากหนังรักหลาย ๆ เรื่องที่เคยประสบความสำเร็จมาแล้ว ทั้งฉากเชียงใหม่ รักต่างวัย เพลงประกอบ ระหว่างดูจึงเหมือนดูหนังทำซ้ำ ที่โอเคว่าหนังก็ทำงานกับคนดู เรารู้สึกสนุกรู้สึกอินไปกับสถานการณ์ต่าง ๆ แต่ในบางขณะเราก็คาดหวังว่าจะได้พบกับอะไรใหม่ ๆ บ้าง ซึ่งหนังเรื่องนี้ไม่มีให้

ด้าน พรอย มนสภรณ์ ที่แจ้งเกิดจากแสดงสมทบใน "น้อง.พี่.ที่รัก" กับบทเด็กฝึกงาน ก็ได้มาเป็นนางเอกในหนังเรื่องนี้ กับบทวัยรุ่นวัยเรียนที่การกระทำตรงกับความคิด ว่ากันตรง ๆ บท น้ำหวาน ไม่ได้มีอะไรที่รู้สึกว่าเด็กคนนี้น่ารักหรือมีอะไรโดดเด่นที่จะทำให้คนวัย 40 รักได้ แต่เพราะเสน่ห์และความสดใสในการแสดงของพรอย ก็ทำให้ตัวละครนี้น่าสนใจขึ้นมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ

แต่หนัง ฮาร์ทบีท เสี่ยงนัก รักมั้ยลุง ดูจะมั่นใจกับการถ่ายทอดเสน่ห์ของพระนางว่าเพียงพอ ทั้งที่หนังจริง ๆ มีมุมอีกหลายมุมที่เปิดไว้ และน่าจะให้เวลากับมัน เพื่อทำให้หนังเรื่องนี้หนักแน่นขึ้น น่าเชื่อถือมากขึ้น เช่น ประเด็นเรื่องรักต่างวัย

ในเมื่อหนังเปิดมาแล้วว่า ชัย คือหนุ่มจากยุค 90 และติดกับโลกใบเดิมที่มีแฟนเก่า ซึ่งจะว่าไปหนังตีความคนจากยุค 90 จนรู้สึกว่าแก่ไปกว่าความเป็นจริง ทั้งความขี้กลัว ไม่เข้าใจเทคโนโลยี อนามัยจัด และให้นิยามคนยุคนี้ผ่านเพื่อนของน้ำหวาน ว่าเหมือนคนที่อยู่ในดาวคนละดวง หนังย้ำในจุดนี้พอสมควร ซึ่งก็เข้าใจได้ ว่าความรักที่มีขึ้นกับคน 2 คนที่อายุอานามต่างกัน มันย่อมมีปัญหา แต่หนังก็ไม่ได้ขยี้หรือถ่ายทอดให้เห็นว่า แล้วอะไรล่ะ? คือสิ่งที่จะทำให้คน 2 คนนั้นเชื่อมโยงกัน

ฮาร์ทบีท เสี่ยงนัก รักมั้ยลุง คงเป็นหนังที่ท้าทายคนดูและทำให้น่าติดตามมากกว่านี้หากทำให้ เก่งกี้ หนุ่มที่เข้ามาจีบน้ำหวาน แสดงให้เห็นว่าหนุ่มในวัยเดียวกัน มันดีกว่าหนุ่มรุ่นลุงอย่างไร แต่หนังก็ไม่ได้ทำให้ตัวละครนี้โดดเด่นหรือมีเสน่ห์ที่ให้รู้สึกว่าหนุ่มวัยเดียวกันกับนางเอกก็มีดีเหมือนกัน สุดท้ายเลยกลายสภาพเป็นตัวโจ๊กที่มาเรียกเสียงฮาและใช้ประโยชน์จากความสามารถในการแร็ปของ ท็อป LazyLoxy เท่านั้น

อีกประเด็นที่น่าจะให้เวลามากกว่านี้ ก็คือ การปรับเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ของชัย ซึ่งหนังไม่ได้เลือกให้เรื่องราวตรงนี้ถูกถ่ายทอดผ่านการแสดงของเคน ธีรเดช ที่ทำให้เห็นถึงการค้นพบ เข้าใจ และปรับเปลี่ยน ซึ่งนักแสดงอย่างเคนมีความสามารถพอในการสื่อตรงนี้อยู่แล้ว แต่หนังกลับให้ตัวละครสมทบที่แสดงโดย ปู่จ๋าน ลองไมค์ มาเป็นตัวละครบอกแทน ที่แอบรู้สึกถึงความยัดเยียดไปอย่างน่าเสียดาย

สุดท้าย ฮาร์ทบีท เสี่ยงนัก รักมั้ยลุง แม้จะมีจุดที่ทำให้รู้สึกว่าหนังไม่ค่อยสมบูรณ์ในหลาย ๆ ด้าน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าหนังจะมอบความบันเทิงให้กับคนดูไม่ได้ อย่างน้อย หนังก็ถ่ายทอดเสน่ห์ในแบบเมืองเหนือ จนรู้สึกอยากไปเที่ยวเชียงใหม่สักครั้ง และแน่นอนที่สุดสำหรับแฟนคลับเคน ธีรเดช ที่ยังไงเรื่องนี้ก็ไม่ควรพลาด!


อ่านรีวิวหนัง ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ
ชา ตีตั๋วชนโรง
Twitter @Chamanz13
Facebook: ตีตั๋วชนโรง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตีตั๋วชนโรงฮาร์ทบีทเสี่ยงนักรักมั้ยลุงHeartbeatหนังใหม่รีวิวหนัง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้