ตีตั๋วชนโรง: โจรปล้นโจร - ขายไอเดียปล้นสไตล์ไทย

ข่าว

  ตีตั๋วชนโรง: โจรปล้นโจร - ขายไอเดียปล้นสไตล์ไทย

  ตีตั๋วชนโรง

   3 พ.ย. 2562 15:30 น.

   แอบเซอร์ไพรซ์พอสมควร กับหนังไทยเรื่องล่าสุด The Exchange โจรปล้นโจร ที่เป็นหนังแนวโจรกรรมหรือหนังปล้นที่เน้นขายไอเดีย การชิงไหวชิงพริบในการปล้น แม้จะยังไม่อาจเทียบชั้นกับหนังแนวๆ นี้ในระดับฮอลลีวูด แต่ก็นับว่าเป็นหนังขายไอเดียแบบไทยๆ ที่นำเสนอออกมาได้สนุก ดูเพลินอย่างไม่น่าเชื่อ

   เพราะชื่อหนังก็สปอยล์ให้คนดูรู้อยู่แล้ว ความท้าทายของ The Exchange โจรปล้นโจร ก็คือจะทำหนังออกมาให้น่าเชื่อและดูสนุกมากแค่ไหน เหตุการณ์โจรปล้นโจรจะออกมาเป็นอย่างไร เหนือชั้นหรือเหนือความคาดหมายของคนดูได้มากแค่ไหน

   หนังกำกับโดย เฉลิม วงค์พิมพ์ ที่เคยมีหนังที่คนไทยน่าจะจำกันได้อย่าง 7 ประจัญบาน ทั้งสองภาค, คนไฟบิน นำแสดงโดย เป้ อารักษ์ และ คิทตี้ ชิชา

   โจรปล้นโจร ทำให้นึกถึงหนังโจรกรรมแบบฮอลลีวูด ที่เน้นขายไอเดียการปล้นยิ่งใหญ่ เวอร์วัง แต่อาจด้วยข้อจำกัดด้านทุนสร้าง ทำให้หนังเน้นขายไอเดียให้เรื่องราวเริ่มต้นและจบในพื้นที่จำกัด ซึ่งในที่นี่ก็คือร้านแลกเงินต่างประเทศที่ชื่อ The Exchange

   เมื่อโจและเมย์วางแผนที่จะปล้นร้านแลกเงิน แต่ก่อนที่แผนจะเริ่มต้น กลับถูกกลุ่มโจรชิงตัดหน้าบุกเข้ามาปิดร้านแลกเงินเพื่อปล้นครั้งใหญ่ทั้งเงินและทรัพย์สิน โดยมีพนักงาน ลูกค้า ซึ่งรวมถึงโจและเมย์เป็นตัวประกันจำนวน 13 คน

   จากที่จะมาปล้นเขากลับถูกเขาปล้นแทน โจและเมย์จึงใช้โอกาสที่โจรอีกกลุ่มมองว่าพวกเขาคือตัวประกันวางแผนซ้อนปล้นและหลบหนี นำมาซึ่งเหตุการณ์ต่างๆ ที่เผยให้เห็นถึงเบื้องหลังของคนแต่ละคน จนเริ่มจะไม่รู้ว่าใครคือโจรหรือใครคือเหยื่อ...

   หนังเปิดเรื่องด้วยการที่ให้ตัวละครนำทั้งสองที่นำแสดงโดย เป้ อารักษ์ และ คิทตี้ ชิชา มาพบกัน ซึ่งถือเป็นฉากเปิดตัวความสัมพันธ์ของพระนางที่ออกจะแปลกแตกต่างในหนังไทยที่เห็น ก็แอบชอบความตรงไปตรงมา ไม่เยิ่นเย้อ ขณะเดียวกันมันก็แอบไม่อินกับฉากดราม่าที่พาไปสู่การตัดสินใจที่จะปล้น อาจเป็นเพราะหนังอยากพาเข้าสู่เรื่องการปล้นเร็วๆ เลยทำให้เรื่องราวของพระนางค่อนข้างรวบรัด เกินกว่าที่จะอินตามไปกับพวกเขา

   เมื่อถึงการปล้นที่เหมือนเป็นช่วงไฮไลต์ของหนังเรื่องนี้ หนังก็จัดเต็มกับเรื่องราวการปล้นที่แม้จะไม่ได้ซับซ้อน แต่ก็สามารถทำให้ลุ้นและดูสนุกได้ โดยเฉพาะกับการให้ตัวละครสมทบในเรื่องมีบทบาทต่อสถานการณ์ต่างๆ เช่น ผู้จัดการร้าน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย มหาเศรษฐี สาวสวยที่เห็นแก่ชีวิตตัวเอง แม้กระทั่งในกลุ่มโจรเองก็มีความขัดแย้งแอบซ่อนอยู่ภายใน

   ซึ่งตัวละครเหล่านี้ล้วนแต่ใช้วิธีการต่างๆ เอาดีเข้าตัว เอาชั่วให้คนอื่น ก็เพื่อให้ตัวเองรอด ซึ่งมีผลกระทบต่อเรื่องราว จนเป็นความบันเทิงสำหรับคนดู ว่าแต่ละคนจะโชว์ธาตุแท้ ความโลภ โกรธ หลง ของตัวเองออกมาเมื่อไหร่ และจะมีบทสรุปอย่างไร

   นอกจากนี้หนังยังแอบร้ายๆ ด้วยการสอดแทรกการเสียดสี จิกกัดคนและสังคมที่มือถือสากปากถือศีลได้อย่างสนุก และเจ็บแสบสุดๆ ที่ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าคนหรือการกระทำที่เห็นในเรื่องไม่ได้มีอยู่ในสังคมไทย

   โดยสรุปแล้ว The Exchange โจรปล้นโจร ถือเป็นหนังไทยแนวปล้นขายไอเดีย ที่ทำออกมาได้น่าพอใจดูเพลินๆ ได้เลยทีเดียว ความสมจริงหรือความสมเหตุสมผลอาจไม่ได้สมบูรณ์นัก แต่มันก็เป็นองค์ประกอบที่ทำให้หนังลงตัวในแบบของมันเอง

   Twitter @Chamanz13

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ตีตั๋วชนโรงThe Exchange โจรปล้นโจรหนังไทยรีวิวหนังหนังใหม่

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:47 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์