ข่าว
100 year

ตีตั๋วชนโรง : ขุนแผน ฟ้าฟื้น - แอ็กชั่นแฟนตาซี สายพันธุ์ไทย ครบรส

ตีตั๋วชนโรง12 ต.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

ถ้าเปรียบเทียบหนังไทย "ขุนแผน ฟ้าฟื้น" ผลงานการกำกับล่าสุดของ พี่โขม ก้องเกียรติ โขมศิริ เป็นอาหารสักจาน ก็คงจะเปรียบได้กับ "ยำรวมมิตร" ที่ในจานเต็มไปด้วยวัตถุดิบหลากชนิด ที่มอบรสชาติที่หลากหลาย แต่หากถามว่าอร่อยไหม? ก็อาจต้องบอกว่า รสชาติไม่เลวเลยและน่าจะเป็นรสชาติที่ถูกปากใครหลาย ๆ คน


จากตัวอย่างก็พอจะรู้แล้วว่า ขุนแผน ฟ้าฟื้น คือหนังแนวแอ็กชั่นแฟนตาซี ที่พล็อตเรื่องดัดแปลงมาจากมหากาพย์พื้นบ้านเรื่อง ขุนช้างขุนแผน ให้แปลกใหม่ใส่ความร่วมสมัยเข้าไป โดยในหนังเล่าเรื่องราวของมหานครยูทาห์ (อยู่ท่าน้ำ) ที่กำลังจะจัดงาน EXPO สุดยิ่งใหญ่ แต่เมืองก็กำลังถูกคุกคามโดย จอมเวทแสนตรีเพชรกล้า (ปราโมทย์ แสงศร) ที่ในอดีตเคยถูกหน่วยอาทมาต19:55 CHA แต่เมืองก็กำลังถูกคุกคามโดย จอมเวทย์แสนตรีเพชรกล้า (ปราโมทย์ แสงศร) ที่ในอดีตเคยถูกหน่วยอาทมาต กลุ่มนักรบที่ปกป้องมหานครอยูทาห์กำราบ ได้หวนกลับมาล้างแค้นมหานครแห่งนี้

ด้าน แก้ว (มาริโอ้ เมาเร่อ) หนุ่มพเนจรผู้สูญเสียความทรงจำ ได้พบกับ ช้าง (ฟิลลิปส์ - ณัทธนพล ทินโรจน์) และ พิม (ฟ้า - ยงวรี งามเกษม) อดีตเพื่อนสมัยเด็ก ทำให้เขาค่อย ๆ พื้นฟูความทรงจำกลับมา ทั้งความสัมพันธ์ระหว่างแก้ว ช้าง พิม ที่ซับซ้อน และเรื่องพ่อที่เป็นกบฏ เขาจึงขอเป็นทหารอาสาจะทำให้เขากู้ชื่อเสียงกลับมาได้ จนกระทั่งเขาได้พบกับอาจารย์เดช (ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ) ได้เรียนรู้วิชาอาคมต่าง ๆ การต่อสู้เพื่อบ้านเมืองที่กำลังจะถูกจอมเวทแสนตรีเพชรกล้าเข้าโจมตี และเรื่องของหัวใจที่เขาต้องชิงชัยกับช้างเพื่อให้ได้ดวงใจของพิมมาครอง

อย่างที่กล่าวในตอนต้น การดู ขุนแผน ฟ้าฟื้น ก็คล้ายกับการกินยำรวมมิตร เพราะหนังเต็มไปด้วยความหลากหลายมาก ทั้งแอ็กชั่น แฟนตาซี รัก ตลก และยังมีส่วนของการเป็นหนังเพลงใส่เข้าไปอีก เป็นยำรวมมิตรแบบสั่งพิเศษที่ครบรสชาติ ใครที่ชอบหนังแนว Harry Potter หรือ The Lord of the Rings น่าจะชอบเรื่องนี้เป็นพิเศษ เพราะเรื่องนี้นับเป็นมหากาพย์ไทยแอ็กชั่นแฟนตาซีที่ดูสนุก ฮา เกินความคาดหมายเรื่องหนึ่งเลย

ตลอดเรื่อง ขุนแผน ฟ้าฟื้น เต็มไปด้วยไอเดียสร้างสรรค์ เล่นกับประเด็นทางวัฒนธรรมต่าง ๆ กับการผสมผสานศิลปวัฒนธรรมแบบโบราณเข้ากับความร่วมสมัย ที่ขอชื่นชมกับรายละเอียดศิลป์ผสมผสานที่นำเสนอออกมาได้ดี มีเสน่ห์มาก

นอกจากนี้ ยังมีอีกสิ่งที่เป็นจุดขายสำคัญที่สร้างสีสันและเสียงหัวเราะในเรื่อง ก็คือการยั่วล้อกับยุคสมัยอย่างสนุก ลองนึกเล่น ๆ ว่าถ้ารูปแบบขนส่งของแท็กซี่แบบไทย ๆ ในปัจจุบัน ไปอยู่ในยุคสมัยก่อนจะมีหน้าตาออกมาอย่างไร หรือหากการเป่าทดสอบว่าเมาหรือไม่เมาไปอยู่ในยุคโบราณล่ะ รูปแบบจะออกมาเป็นแบบไหน แค่คิดก็สนุกแล้ว ซึ่งนั่นเป็นเพียงบางส่วน

ในด้านของแอ็กชั่น ยอมรับว่ารู้สึกตื่นตาตื่นใจกับตัวอย่างมาก กับงานภาพที่ไม่ต่างจากหนังแอ็กชั่นแฟนตาซีที่เห็นในหนังฮอลลีวูด ซึ่งในตัวอย่างเป็นอย่างไร ในหนังก็เป็นแบบนั้น เทคนิคพิเศษจัดเต็มมาก  แต่หากเอามาตรฐานของหนังฮอลลีวูดมาเป็นคู่เทียบ ก็ยังมีหลาย ๆ ฉาก ที่จะพบว่าซีจียังไม่แนบเนียน แต่ทั้งนี้ในภาพรวมก็นับว่าดี และมีหลายฉากที่ทำออกมาได้ประณีตงดงาม (โดยเฉพาะกับฉากแอ็กชั่นตอนท้าย) นับเป็นหนังไทยที่งานเทคนิคพิเศษด้านภาพคุณภาพสูงเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

แม้ภาพรวมหนังจะเป็นหนังแอ็กชั่นแฟนตาซี ตอบโจทย์ด้านความบันเทิงมากแค่ไหน แต่ถ้าว่ากันตรง ๆ หนัง ขุนแผน ฟ้าฟื้น ก็ยังมีปัญหาอยู่ แถมเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย ๆ ในหนังที่เน้นขายความคิดสร้างสรรค์ นั่นก็คือการที่หนังพยายามจะใส่ทุกไอเดียและเล่าใหญ่ในเวลาอันจำกัด มันเลยส่งผลให้การตัดต่อและการลำดับเรื่องมีปัญหาอย่างเห็นได้ชัด บางฉากที่ควรจะทิ้งไว้เพื่อสื่อสารเรื่องราวและอารมณ์ ไปจนถึงบางตัวละครที่ปูมาน่าสนใจและควรจะมีเวลาให้มากกว่านี้ ต้องถูกตัดออกไปอย่างน่าเสียดาย

อีกเรื่องก็คงเป็นการแสดง ที่ มาริโอ้ เมาเร่อ คือ แบกไว้ทั้งเรื่อง ความสนุกและความน่าติดตามของเรื่องพึ่งพาความสามารถทางการแสดงและเสน่ห์ของมาริโอ้ล้วน ๆ ฟิลลิปส์ ในบทของช้าง และ ฟ้า ยงวรี ในบทของพิม เรียกว่า พอสอบผ่านไปได้เท่านั้น ยังดีที่หนังมีนักแสดงสมทบรุ่นใหญ่ทั้ง ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ และ ปราโมทย์ แสงศร มาช่วยเสริมให้เรื่องทางการแสดงไม่เบาบางจนเกินไป

โดยสรุปแล้ว ขุนแผน ฟ้าฟื้น ก็นับเป็นหนังไทยแอ็กชั่นแฟนตาซี ที่ดูได้ทุกเพศทุกวัย แม้หนังจะมีข้อบกพร่อง แต่ในภาพรวมนั้นหนังก็มีสิ่งดี ๆ หลายอย่าง ที่หาได้ยากในหนังไทยในช่วงหลายปีนี้ น่าลุ้นว่าหนังจะทำรายได้ ได้มากพอที่จะนำไปสู่การมีภาคต่อหรือไม่ เพราะสิ่งที่ พี่โขม ก้องเกียรติ โขมศิริ เริ่มต้นไว้ในหนังเรื่องนี้ มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เป็นวัตถุดิบชั้นดีในการไปต่อในภาคสองหรือแม้กระทั่งหนังไตรภาคได้เลย


อ่านรีวิวหนัง ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่น ๆ

ชา ตีตั๋วชนโรง

Twitter @Chamanz13
Facebook: ตีตั๋วชนโรง 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตีตั๋วชนโรงขุนแผน ฟ้าฟื้นหนังไทยหนังใหม่รีวิวหนัง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้