ข่าว
100 year

ตีตั๋วชนโรง : One Piece: Stampede แอนิเมชั่นโจรสลัดที่ยิ่งใหญ่ที่สุด!

ตีตั๋วชนโรง11 ก.ย. 2562 09:40 น.
SHARE


คงไม่เกินเลยไปนัก หากจะบอกว่าหนังแอนิเมชั่น One Piece ประจำปี 2019 ในชื่อ One Piece: Stampede น่าจะเป็นการรวมตัวละครดาวดังในเรื่อง One Piece ที่มากที่สุด และเป็นภาคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนับจากอดีต ปัจจุบัน จนถึงอนาคต และด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้หนังแอนิเมชั่น One Piece ภาคนี้ มีเสน่ห์และความพิเศษในตัว จนเรายอมที่จะมองข้ามปัญหาต่างๆ และฟินไปกับสิ่งที่ภาคนี้เตรียมไว้ให้กับแฟนๆ

นอกจากความยิ่งใหญ่ สดใหม่ ให้เยอะแล้ว อีกหนึ่งความน่าสนใจของหนัง One Piece ช่วงหลังๆ ก็คือ การที่เนื้อเรื่องหรือตัวละครสำคัญตัวใหม่ๆ ที่ปรากฏจะถือว่าเป็นส่วนหนึ่งอยู่ในโลก One Piece ฉบับการ์ตูน ที่แฟนๆ ติดตามอ่านกัน ยิ่งทำให้ One Piece: Stampede ตอกย้ำความพิเศษมากขึ้นไปอีก


โดยใน One Piece: Stampede จะเล่าเรื่องราวของเจ้าพ่อแห่งการจัดงาน "บูเอน่า เฟสต้า" ที่ได้จัดงานเทศกาลโจรสลัดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเป็นงานชุมนุมที่รวบรวมเหล่าโจรสลัดแห่งยุคไว้มากที่สุด โดยมีเป้าหมายสำคัญคือการแย่งชิงสมบัติแห่งราชาโจรสลัด "โรเจอร์" ภายใต้งานรื่นเริง แต่เบื้องหลังคือแผนการร้าย ที่จะจัดการยุคของโจรสลัดให้หายไป โดยมี "ดักลาส บาเล็ต" อดีตลูกเรือของกลุ่มโจรสลัดโรเจอร์ในตำนาน ที่มีพลังสูงระดับต้นๆ ของโลก One Piece เป็นกำลังสำคัญในการจัดการ ด้วยเหตุนี้ "ลูฟี่" และกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง จึงต้องเข้าต่อสู้เพื่อหยุดยั้งแผนการที่อาจทำให้ยุคทองของโจรสลัดจบสิ้นลงไป

ด้วยเวลาเพียง 1 ชั่วโมง 41 นาที กับการนำตัวละครจำนวนมหาศาลมาปรากฏตัว บวกกับเนื้อเรื่องที่มีความเกี่ยวข้องกับโจรสลัดโรเจอร์ในตำนาน One Piece: Stampede จึงเป็นแอนิเมชั่นที่ไม่เหมาะกับแฟนขาจรอย่างยิ่ง เพราะไม่มีทางดูรู้เรื่องอย่างแน่นอน ว่ากำลังเกิดอะไร ต่อสู้ทำไม ตัวละครเหล่านี้คือใคร ในทางตรงกันข้ามกับแฟน One Piece นี่คือ หนังในฝันที่พวกเขารอคอยมานาน และน่าจะเป็นความฝันของ "เออิจิโร่ โอดะ" ผู้ให้กำเนิด One Piece เช่นกัน ในนำตัวละครมากมายที่มีบทบาทในเรื่องในปัจจุบัน ให้มาอยู่รวมกันในหนังเรื่องเดียว


ต้องชื่นชมในส่วนของเนื้อเรื่อง การที่โจรสลัดทั่วโลกต้องมาชุมนุมกัน การกลับมาของอดีตลูกเรือโจรสลัดในตำนาน ทั้งหมดถูกถ่ายทอดออกมาอย่างเข้าใจง่าย สมเหตุสมผลและบอกเล่าในเวลาที่รวบรัดกระชับสั้น แน่นอนว่าต้องพึ่งพาพลังในการทำความเข้าใจอย่างสูงและรวดเร็วของคนดู เพราะโดยรวมจังหวะของหนังค่อนข้างเร่งรีบมากๆ ในการปูเรื่องและความสัมพันธ์ของตัวละครต่างๆ ในภาคนี้


ทั้งหมดทั้งมวล ก็เพื่อเอาเวลาที่เหลือมาโชว์ฉากแอ็กชั่นที่ยิ่งใหญ่อลังการในระดับต้นๆ ของโลก One Piece พลังผลปีศาจ พลังฮาคิ พลังการต่อสู้ ท่าเด่นท่าดังของกลุ่มหมวกฟาง, กลุ่ม 11 ซูเปอร์โนวา, 7 เทพโจรสลัด, CP-0, พลโท พลเอกแห่งกองทัพเรือ และกองทัพปฏิวัติ ถูกนำมาโชว์ให้แฟนๆ ได้ฟิน เมื่อต้องปะทะกับพลังของ "ดักลาส บาเล็ต" อดีตลูกเรือของกลุ่มโจรสลัดโรเจอร์ในตำนาน เสริมด้วยงานภาพแอนิเมชั่นและเทคนิคพิเศษที่อยู่ในเกณฑ์น่าพอใจ (แอบมีฉากเผาอยู่หลายฉาก) กลายเป็นฉากแอ็กชั่นต่อเนื่องที่สนุก มันสะใจ ถ้าจะเพิ่มความอวยเข้าไปอีก ก็ต้องบอกว่าฉากแอ็กชั่นใน One Piece: Stampede อยู่ในระดับน้องๆ ฉากสงครามมารีนฟอร์ดเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม หนังก็ไม่ได้แห้งแล้งบทดราม่า ยังคงเป็น One Piece ในแบบที่แฟนๆ รัก กับฉากดราม่าเรียกน้ำตา มิตรภาพระหว่างเพื่อน พันธมิตร และ พี่น้อง ยังคงทำได้ถึงและยอดเยี่ยมเสมอ


มาถึงเรื่องดราม่าที่เกิดขึ้นในหมู่แฟนๆ ที่สนใจจะดูหนังเรื่องนี้ ก็คือ เสียงพากย์ไทย อย่างที่หลายๆ คนคงทราบแล้ว ว่าหนัง One Piece: Stampede มีนักพากย์สมัครเล่นรับเชิญเป็นจำนวนมาก แน่นอนว่าวิธีการนี้ ถูกใช้เพื่อหวังผลในด้านการตลาดและประชาสัมพันธ์ เช่นเดียวกับที่ One Piece: Film Gold เคยทำมา ซึ่งก็เป็นเหตุผลที่ยอมรับได้ ประกอบกับนักพากย์รับเชิญนั้น ต่างได้พากย์ตัวละครที่มีบทบาทในเรื่องไม่เยอะ มันไม่น่าจะส่งผลกระทบอะไรมาก หากพากย์ไม่ดี

แต่จริงๆ แล้ว หากจะว่ากันอย่างตรงไปตรงมา ก็ต้องบอกว่าเสียงพากย์ไทยของนักพากย์รับเชิญหลายๆ คน มันส่งผลกระทบจริงๆ มีผลต่อภาพรวมในการดูพอสมควร คือบางตัวละคร เราไม่ได้เตรียมใจมารับกับโทนเสียง ที่ให้ความรู้สึกถึงความไม่เข้ากันอย่างบอกไม่ถูกแบบนี้ ทำให้ระหว่างดู (ฟัง) มีสะดุดบ้างเป็นบางช่วง ซึ่งเสียงที่สะท้อนออกมาเป็นจำนวนมากทั้งแง่บวกและลบของแฟนๆ ก็คงเป็นบทเรียนชั้นดีให้ไปพัฒนา หารูปแบบเสียงพากย์ไทยที่ลงตัวที่สุดเพื่อตอบโจทย์ทั้งการตลาดและได้ใจแฟนๆ ในหนัง One Piece อนาคตข้างหน้า


สุดท้าย แม้ One Piece: Stampede อาจไม่ใช่แอนิเมชั่นระดับยอดเยี่ยม หวังชิงรางวัลแต่อย่างใด แต่มันคืองานที่ถูกสร้างมาเพื่อเอาใจแฟนๆ

จุดเริ่มต้นของ One Piece: Stampede มันคืองานเฉลิมฉลองรวมตัวเหล่าโจรสลัดจากทุกมุมของโลก One Piece ในด้านของคนดู โดยเฉพาะกับแฟนๆ ของการ์ตูน ไม่ว่าจะเป็นแฟนหน้าใหม่หรือแฟนรุ่นเก่าที่ติดตามเรื่องราวการผจญภัยของกลุ่มหมวกฟางมากว่า 2 ทศวรรษ มันก็คือวาระพิเศษที่เป็นการเฉลิมฉลองให้กับหนึ่งในการ์ตูนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่โลกนี้ที่เคยมีมา


อ่านรีวิวหนัง ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่น ๆ
ชา ตีตั๋วชนโรง
Twitter @Chamanz13
Facebook: ตีตั๋วชนโรง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตีตั๋วชนโรงOne PieceOne Piece Stampedeรีวิวหนังหนังใหม่

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้