ไลฟ์สไตล์
100 year

ตีตั๋วชนโรง: Captain Marvel ฮีโร่ทรงพลังที่สุดในจักรวาลหนังมาร์เวล

ตีตั๋วชนโรง
6 มี.ค. 2562 09:40 น.
SHARE

เชื่อว่าใครที่เป็นแฟนจักรวาลหนังของ Marvel คงรอคอยหนัง Captain Marvel (กัปตันมาร์เมล) มากเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะเป็นการแนะนำซูเปอร์ฮีโร่พลังหญิงคนแรกในจักรวาลหนัง Marvel แล้ว ยังเป็นหนังที่ให้เบาะแส เพื่อไปสู่ Avengers: End Game ว่า "พลัง" หรือ "ฮีโร่" คนใดที่พอจะต่อกรกับธานอสที่ลงมือทำร้ายจักรวาลอย่างหนักหน่วงใน Avengers: Infinity War

ข่าวแนะนำ

ในแง่ของหนัง Marvel การมาของ Captain Marvel ก็เพื่อเหตุผลทางเรื่องราวที่ได้กล่าวไปในข้างต้น แต่ในแง่ของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ Captain Marvel ยังมีอีกบทบาท คือการโชว์การเป็นฮีโร่พลังหญิงของ Marvel เพื่อต่อกรกับคู่แข่งที่จะว่าไปก็สตรองกว่าเยอะอย่าง Wonder Woman ของ DC ที่คงไม่มีใครปฏิเสธว่าหนังภาคแรกและตัวของ กัล กาด็อท นั้นสอบผ่านฉลุย!


สิ่งที่น่าสนใจและให้ความรู้สึกแปลกใหม่ ก็คือวิธีการเล่าเรื่องใน Captain Marvel กับการเล่าที่มาที่ไปของ แครอล เดนเวอร์ส หรือ เวียส ในแบบเรื่องราวเดียว 2 มุมมอง และใช้เงื่อนไขความสามารถของตัวละครในการส่งจิ๊กซอว์เรื่องราว ให้คนดูไปปะติดปะต่อเช่นเดียวกับที่ตัวละครกำลังเผชิญ เต็มไปด้วยชั้นเชิงการเล่าเรื่องที่มีเสน่ห์และชวนติดตามมากๆ น่าชื่นชมกับทีมสร้างหนังของ Marvel ที่สรรหาวิธีการเล่าเรื่องที่ไม่จำเจและเหมาะสมกับการแนะนำฮีโร่ใหม่ของตัวเอง


Captain Marvel วางเหตุการณ์เกิดขึ้นในยุคปี 1995 ซึ่งการจำลองยุคนั้นๆ ของอเมริกาก็เป็นส่วนหนึ่งที่แฟนยุค 90 คงมีอะไรให้กรี๊ดหรือฟินกัน โดยเฉพาะกับการได้เห็นร้านบล็อคบัสเตอร์ ตู้โทรศัพท์ หรือ เพจเจอร์ ที่แฟนหนัง Marvel คงทราบกันดีว่าอุปกรณ์สื่อสารยุคเก่านี้มันสำคัญอย่างไรต่อจักรวาลหนัง Marvel นี่ยังไม่นับรวมถึงเพลงในยุคนั้นๆ ที่มีจังหวะงามๆ ใส่เข้ามาในหนังได้อย่างลงตัว


มาว่ากันที่ตัวหนัง การเป็นหนังที่บอกเล่าเรื่องราวฮีโร่ใหม่ย่อมมีปัญหาอยู่บ้างกับการให้เวลาในการปูพื้นฐานให้กับคนดูที่ไม่ได้เป็นแฟนคอมมิกมาก่อนในการเล่าที่มาที่ไป แต่สิ่งที่รู้สึกอย่างหนึ่งเลย คือเรื่องราวของ แครอล เดนเวอร์ส ไม่สามารถทำให้รู้สึกรักหรือชื่นชอบในตัวเธอได้เลย อาจเพราะคาแรคเตอร์ที่ดูเป็นสาวสตรองตลอดเวลา หรือการบอกเล่าเรื่องราวแบบที่วิธีการเล่าและรายละเอียดระหว่างทางมันดึงดูดความสนใจได้มากกว่าชีวิตของแครอล ทำให้ความรู้สึกอินกับชีวิตของเธอได้น้อยลงมาก


ยังไม่นับรวมกับพลังมหาศาลในตัวเธอ ที่ทำให้ได้ฉากแอ็คชั่นเวอร์วังอลังการ สเกลพลังเธออยู่เหนือกว่าฮีโร่อื่นๆ ของ Marvel ด้วยกัน จนไม่มีอะไรที่ทำให้เราต้องรู้สึกลุ้นหรือเอาใจช่วยให้เธอฝ่าฟันไปให้ได้ ทำให้หนังขาดอารมณ์ร่วมในแบบหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ควรมี (หรือจะมองแบบเข้าข้างหนังสุดๆ ก็คือ Captain Marvel ถูกวางให้เป็นสัญลักษณ์ของการปลดปล่อยและเอาชนะความคิดและจิตใจตัวเอง) ซึ่งนั่นทำให้มิติในด้านการเป็นฮีโร่ของ Marvel ไม่ได้โดดเด่นเหมือนกับพลังที่มีไปอย่างน่าเสียดาย


บรี ลาร์สัน ไม่มีอะไรต้องสงสัยในความสามารถทางการแสดงของเธอ นักแสดงวัย 29 และเจ้าของออสการ์นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจาก Room ทำหน้าที่ได้ดีที่สุดเท่าที่บทหนังจะอำนวยให้เธอแล้ว และจะว่าไปบท แครอล เดนเวอร์ส ก็ดูเหมาะกับบทบาทในชีวิตจริงของเธอ และหากใครจะโยงเรื่องราวการเมืองของอเมริกาเข้ากับเรื่องราวใน Captain Marvel ก็น่าจะเป็นการตีความที่สนุกไปอีกแบบหนึ่ง


สำหรับแฟนหนัง Marvel ที่ติดตามกันมาตลอด ก็คือการต่อจิ๊กซอว์เรื่องราวในจักรวาลหนัง Marvel เข้าด้วยกัน ซึ่งใน Captain Marvel นับเป็นจิกซอว์สุดท้าย ที่เต็มไปด้วยรายละเอียดที่ทำให้คนดูได้เชื่อมต่อจุดเรื่องราวกันอย่างสนุก ทั้งเรื่องของหน่วย S.H.I.E.L.D. จุดเริ่มต้นของโครงการ Avengers ตาของนิค ฟิวรี่ และเจ้าแมวเหมียว? อะไรที่เคยเป็นคำถาม หนังเรื่องนี้มีคำตอบ ซึ่งบางส่วนถูกใช้เป็นมุกตลกสร้างสีสันในเรื่อง หรือบางครั้งก็เป็นความยียวนกวนทีนของทีมผู้สร้าง ที่ถ้าไม่ใช่ Marvel Studios คงทำอะไรแบบนี้ไม่ได้แน่ๆ นี่ยังไม่นับรวมถึง Easter Egg ที่ใส่เข้ามา ที่แฟน Marvel น่าจะอินเป็นพิเศษ


เหนืออื่นใด! การจากไปของปู่สแตน ลี ที่ถือเป็นบุคคลสำคัญของทุกๆ อย่างใน Marvel ซึ่ง Captain Marvel เป็นอีกครั้งที่ตอกย้ำให้เห็นว่าเรื่องราวจากจินตนาการ ไปสู่คอมมิก แอนิเมชั่น จนมาเป็นจักรวาลหนัง Marvel นั้น ยิ่งใหญ่ขนาดไหน นี่จึงเป็นการสดุดีของปู่สแตน ลี ผู้จากไป ก่อนจะไปสู่บทสรุปทุกอย่างใน Avengers: End Game

อ่านรีวิวหนัง ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ
ชา ตีตั๋วชนโรง
Twitter: @Chamanz13
Facebook: ตีตั๋วชนโรง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตีตั๋วชนโรงCaptain Marvelกัปตัน มาร์เวลรีวิวหนังหนังใหม่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 08:07 น.