ไลฟ์สไตล์
100 year

เรียนรู้-เข้าใจ-ให้เกียรติ ที่จะอยู่กับความแตกต่าง

ไทยรัฐออนไลน์2 ม.ค. 2562 09:49 น.
SHARE

แค่สีผิวที่ต่างกัน ก็ทำให้เกลียดกันเข้ากระดูกดำ แค่สีผิวที่ไม่เหมือนกัน ก็ทำให้คนเราเลือกปฏิบัติ อดีตหลายจุดที่สหรัฐอเมริกา เคยเหยียดสีผิวกันรุนแรง ปัจจุบันคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นเยอะแล้ว เคยมีหนังหลายเรื่องแล้ว ที่ทำออกมานำเสนอประเด็นเหยียดสีผิวได้อย่างน่าสนใจ

อีกหนึ่งหนังน่าดูยิ่ง ที่นำเสนอประเด็นการเหยียดสีผิวได้เข้มข้น GREEN BOOK กรีนบุ๊ค ขยี้เรื่องเหยียดผิวได้น่าดูยิ่งสุดพลัง GREEN BOOK กรีนบุ๊ค สร้างอิงมาจากเรื่องจริงของนักเปียโนผิวสีชื่อดัง ดร.ดอนเชอร์ลีย์ ที่รับบทเด่นโดย มาเฮอร์ชาลา อาลี ส่วนคนขับรถชาวอิตาเลียน โทนี่ ลิป รับบทโดย วิกโก้มอร์เทนเซน ทำหน้าที่พาตะลอนทัวร์คอนเสิร์ตให้ถึงหลายๆ ที่มีความเกลียดชังคนผิวสีอยู่

ข่าวแนะนำ

หนังค่อยๆ ขยี้ๆ เปิดปมชีวิตของ ดร.ดอนเชอร์ลีย์ ไฮโซเริดนักดนตรีเปียโนผิวสี ดูเหมือนจะสุขสบาย กับเกียรติที่ได้รับบทเวทีในฐานะนักดนตรีดัง แต่ในชีวิตจริง เขายังคงถูกเลือกปฏิบัติ ให้เป็นคนชั้นล่างที่โดนกดต่ำ จนรู้สึกโดดเดี่ยวเดียวดายแปลกแยก 

ส่วนคนขับรถมาดกวนเกรี้ยวกราด โทนี่ ลิป จากที่เคยแอบเกลียด ดร.ดอนเชอร์ลีย์ เพราะเป็นคนผิวสีที่คนทั่วไปในสังคมต่างชิงชัง สองชีวิตที่ต่างขั้วแตกต่างสุดฤทธิ์ ซึ่งระหว่างทัวร์คอนเสิร์ตหลายเมือง ก็ได้เรียนรู้นิสัยกันและกัน ก่อให้เกิดความเข้าอกเข้าใจ จนความรู้สึกได้เปลี่ยนไป ค่อยๆ กลายเป็นมิตรภาพที่สุดแสนจะอบอุ่นในหัวใจ

สองนักแสดงนำ เอาอยู่มากๆ ทรงพลังอย่างรุนแรง แถมบทหนังดีงามกระชากจิต เลยทำให้ GREEN BOOK กรีนบุ๊ค มีชีวิตน่าติดตามยิ่ง สะท้อนมิติที่น่าค้นหาความหมายของการใช้ชีวิต เพราะทุกคนถ้าทำดีแล้ว ก็ล้วนต้องได้รับเกียรติที่ดีตามไปด้วย ตอกย้ำให้เราเห็นคุณค่าของคน ที่ไม่ใช่ดูกันแค่เปลือกนอกเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

GREEN BOOK กรีนบุ๊คดร.ดอนเชอร์ลีย์ มาเฮอร์ชาลาโทนี่ ลิป วิกโก้มอร์เทนเซนหนังเหยียดสีผิวดำกอสซิป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:49 น.