ไลฟ์สไตล์
100 year

หนังติดคุก 5 ปี อิ๋ง แฉ! เรื่องจริง! ปิดกรุงเทพ โลกลืมยาก

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2561 14:06 น.
SHARE

ใหม่ๆ น่าลองไปดู อีกหนึ่งลมหายใจอันสดชื่นของวงการหนังไทย ก็คือการมีโรงหนังใหม่ที่ดีมีคุณภาพ นั่นก็คือโรงหนังซีเนม่า โอเอซิส Cinema Oasis วันนี้โอกาสแจ่มบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปพูดคุยกับผู้บริหารสาวใหญ่แห่งโรงหนังใหม่ ซีเนม่า โอเอซิส Cinema Oasis อิ๋ง สมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ ก่อนหน้านี้แฟนหนังตัวจริงน่าจะรู้จัก อิ๋ง สมานรัชฎ์ เป็นอย่างดีแล้ว เพราะเคยทำหนังเรื่อง เชคสเปียร์ต้องตาย Shakespeare Must Die หนังมีเรื่องราวการเมืองอยู่ค่อนข้างเยอะ เลยโดนผู้มีอำนาจสมัยนั้น เคืองอย่างแรง! จึงสั่งแบน! ห้ามฉายทั่วไทยเด็ดขาด! 

คดีนานมากๆ หลายปีแล้วหลายคนน่าจะลืมๆ กันไปแล้ว ตอนนี้คดีของการแบนหนังเชคสเปียร์ต้องตาย ไปถึงไหนแล้ว? "ยังอยู่ในศาลปกครองสูงสุด เถียงกลับไปกลับมาโดยเอกสาร (ทำหน้าเพลียๆ เหนื่อยๆ สุดฤทธิ์)" ทางศาลจะนัดพิจารณาอีกเมื่อไหร่? "ยังไม่มีวี่แวว คือศาลปกครองคือความหวังสุดท้ายแล้ว คนที่จะไปถึงศาลปกครองมันต้องผ่านอะไรมาเยอะ ต้องเซ็งอยู่แล้ว เขาบอกว่าภายใน 2 ปี แต่เราก็ติดคุกมาแล้ว 5 ปีกว่าแล้ว มันคือคุกของหนังเชคสเปียร์ต้องตาย เราจะพูดมาตลอดว่าหนังเราติดคุกมา 5 ปีแล้วนะ"

ข่าวแนะนำ

จะนำหนัง เชคสเปียร์ต้องตาย Shakespeare Must Die มาฉายที่ซีเนมา โอเอซิส Cinema Oasis หรือว่าฉายไม่ได้เพราะศาลห้ามอยู่? "คือฉายได้ค่ะ ถ้าเป็นส่วนบุคคล ไม่ได้ขายตั๋วอะไรอย่างงี้ คือฉายเฉพาะสมาชิก แต่เราไม่อยากจะทำอย่างนั้น เพราะมันไม่สง่าผ่าเผย และเราก็จะประกาศไม่ได้ว่าเราฉายหนังเรื่องนี้ ต้องบอกว่ารายการหนังพิเศษเฉพาะสมาชิก ซึ่งมันน่าเศร้า เพราะหนังมันมีศักยภาพกว่านั้นเยอะ" ยังมีความหวังอยู่ ว่าสักวันหนังจะโดนเลิกแบน? "ค่ะ มีความหวังอยู่ค่ะ" 

หนังจะไปฉายที่ต่างประเทศอีกหรือไม่? "ยังไม่มีค่ะ มันก็นานแล้วอ่ะ ปีที่แล้วหนังเพิ่งไปฉายที่เยอรมนี และที่ปารีส ฝรั่งเศส" พี่อิ๋งเป็นคนรักหนังมากๆ ก็เลยทำโรงหนังเพื่อให้เป็นทางเลือกสำหรับคนรักหนัง? "ใช่ค่ะๆ (ยิ้ม) อยากให้ชุมนุมนี้มีโรงหนังด้วย เพราะแถวนี้มีแต่คอนโดและศูนย์การค้า โอ๊ย รถติดไปไหนไม่ได้ คนแถวนี้ทนมากเลย เสียงดังไปหมด อย่างฝั่งตรงข้ามโรงหนังเรา ก็จะมีร้านหนังสือน่ารักมาก ซึ่งเป็นหนังสือมือสองแล้วก็หนังสือดีมาก พอเรามาทำโรงหนัง แทนที่จะสร้างคอนโด คนแถวนี้ก็แฮปปี้มาก คือคนหวังดีกับเราเยอะมาก เอาใจช่วยเราเยอะมาก อันนี้เป็นสิ่งที่มีค่าทั้งคนรอบด้านและคนที่ได้ยินว่าเราสร้างโรงหนังซีเนมา โอเอซิส ทุกคนเชียร์มากเลย โอ๊ย ดีใจ เพราะเขารู้ไงว่าสร้างโรงหนังมันไม่ได้สร้างง่ายๆ (ยิ้ม)"

ก่อนหน้าที่จะสร้างโรงหนังซีเนมาโอเอซิส เคยมีความคิดแว้บๆ ว่าจะสร้างคอนโด ได้เงิน ได้กำไรเยอะๆ? "(รีบพูด) ไม่เคยคิด" ทำคอนโดรวยๆ ทำศูนย์การค้าเก๋ๆ ได้เงินเยอะกว่า "ใช่ ฉันขายที่ไปฉันก็รวย ฉันไม่ต้องมาเครียดใช่มั้ยคะ แต่พอมาทำโรงหนังกลายเป็นมีแต่หมดเงินๆ (หัวเราะ)" เอ๊ะ ยังไงเงินหมดๆ ไปเรื่อยๆ? "(หัวเราะ) ที่ซีเนม่าโอเอซิส เราทำแกลเลอรีไปด้วย บางโชว์ก็ขายได้และขายดีมาก แต่บางอันก็ขายไม่ได้ขายไม่ดีก็มี งานศิลปะที่ขายได้ก็มาช่วยพยุงโรงหนังเราได้ หรือหนังที่ฉายบางเรื่องก็ขายดีคนมาดูเยอะ แต่บางเรื่องก็คนไม่มาดู ใช่มั้ย เราก็เดาแล้วว่าจะเป็นแบบนั้น และอีกอย่างโรงหนังเราก็ให้เช่าด้วย เช่น เช่าให้จัดงานอีเวนต์"

หนังที่ทำโดนแบนนานมากๆ ตอนนี้ยังมีไฟ ที่จะทำหนังเรื่องใหม่อีกหรือไม่? "มีๆ ชื่อเรื่องบางกอกจอยไรด์ Bangkok Joyride มีสองภาค เมื่อเราเป็นยอดมนุษย์ ภาคสองเมื่อเราปิดกรุงเทพ เป็นหนังสารคดีเรื่องเกี่ยวกับปิดกรุงเทพ เป็นหนังสารคดีทำเสร็จแล้ว และไปฉายเปิดตัวหนังปีที่แล้วที่ ปารีส ฝรั่งเศส แล้วด้วย รับประกันว่าไม่น่าเบื่อ"

อ๋อ เหตุการณ์ปิดกรุงเทพหลายปีที่ผ่านมา พี่อิ๋งก็ตามเก็บภาพเก็บข้อมูลมาตลอด? "ใช่ๆ ตามเก็บตลอด มันสุดยอดเลย ตำนานสมเด็จพระนเรศวรเป็นตำนานใช่มั้ยคะ มีหลายภาคออกมา แต่หนังของเราไม่ใช่ตำนาน เป็นเรื่องจริงๆ ของชาวบ้านไง ไม่ใช่เรื่องแกนนำม็อบนะคะ แต่เป็นเรื่องชาวบ้านธรรมดาที่สุดยอด (ยิ้มอ่อนๆ) ส่วนหนังใหม่ๆ ก็มีอยู่กำลังเขียนบทกำลังฝันหวานอยู่ แต่ไม่ค่อยมีเวลา จะเอาสมาธิมาจากไหน เพราะเรามาทำโรงหนังซีเนม่าโอเอซิสแล้ว (ยิ้ม)".

แฟนหนังตัวจริงอย่าพลาด! เตือนแล้วนะ! โปรแกรมหนังทางเลือก 3 เรื่องเด็ด ประจำเดือนพฤษภาคมนี้ที่โรงหนังใหม่เอี่ยมอ่อง ซีเนม่า โอเอซิส สุขุมวิท 43 กรุงเทพฯ ในยุคที่ใช้สื่อเป็นอาวุธสงคราม ท่ามกลางการบิดเบือน ร่วมเป็นสักขีพยาน กับประวัติศาสตร์ต้องห้าม! กับหนังเรื่อง เมื่อเราเป็นยอดมนุษย์ BkJ1: How We Became Superheroes และภาคต่อเรื่อง ปิดกรุงเทพ BkJ2: Shutdown Bangkok และเรื่องที่สาม หนังไทยคุณภาพสูงมาก ขวัญใจคนดูและขวัญใจนักวิจารณ์ทั่วโลกเรื่อง พี่ชาย My Hero ผลงานของผู้กำกับเกาหลี จอช คิม.

พี่ชาย My Hero หนังเด่นคุณภาพอินเตอร์ นำกลับมาฉายอีกครั้งที่ซีเนม่า โอเอซีส สุขุมวิท 43

(ขวาสุด) อิ๋ง สมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์
(ขวาสุด) อิ๋ง สมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซีเนมา โอเอซิส Cinema Oasisอิ๋ง สมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์พี่ชาย My Hero หรือ How To Win At Checkers (Every Time)บางกอกจอยไรด์ Bangkok Joyrideกอสซิป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 23:53 น.