ตีตั๋วชนโรง: Death Wish กฎหมายมันช้า เอาคืนเองเร็วกว่า

ข่าว

  ตีตั๋วชนโรง: Death Wish กฎหมายมันช้า เอาคืนเองเร็วกว่า

  ตีตั๋วชนโรง

   2 มี.ค. 2561 11:45 น.

   ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า เมื่อเห็นตัวอย่าง Death Wish เวอร์ชั่นปี 2018 แล้ว ทำให้นึกถึงหนังอย่าง Taken ของป๋าเลียม นีสัน ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ แต่ Taken กลายเป็นสูตรหนังแอ็กชั่นของยุคนี้ที่หลายๆ เรื่องเดินตาม อย่างไรก็ดีต้นฉบับ Death Wish ปี 1974 ของ ชาร์ล บรอนสัน ก็มีดีกรี เป็นงานแอ็กชั่นระดับโคตรคลาสสิก ความน่าสนใจของเวอร์ชั่นปี 2018 จึงอยู่ที่ว่าผู้กำกับ อีไร ร็อธ จะปรับหนังให้เข้ากับปัจจุบันอย่างไร และพระเอก “คนอึด” บรูซ วิลลิส จะออกลวดลายรุ่นเก๋า ออกมาได้ถึงใจแฟนๆ หนังแอ็กชั่นได้ดีแค่ไหน


   
Death Wish หรือในชื่อไทยว่า นักฆ่าโคตรอึด (ถ้าหนังป๋าบรูซ ยังไงก็ต้องมีคำว่า อึด) เล่าเรื่องราวครอบครัวที่อบอุ่นของ ดร. พอล เคอร์ซี ศัลยแพทย์มือดี ที่มีภรรยาสุดสวยและลูกสาวน่ารักที่กำลังจะเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย แต่แล้ววันหนึ่งขณะที่พอลกำลังทำงานในห้องฉุกเฉิน บ้านอันอบอุ่นกลับถูกโจรบุกปล้นและจัดการกับลูกเมียเขา

   การตามสืบเอาตัวคนร้ายมาลงโทษของตำรวจก็แสนเชื่องช้า การเป็นพลเมืองดี อาชีพสุจริต เสียภาษีทุกปี ทำตามกฎหมาย ไม่อาจช่วยเหลืออะไรเขาได้เลย ทั้งหมดกดดันให้พอลทนไม่ไหว และเลือกจะให้ความยุติธรรมกับตัวเอง... จนเกิดกระแสในสังคมว่า ศาลเตี้ยคนนี้คือยมทูตแห่งความตายหรือเทพผู้คอยพิทักษ์ประชาชนกันแน่

   ครอบครัวอบอุ่นของ ดร. พอล เคอร์ซี่
   ครอบครัวอบอุ่นของ ดร. พอล เคอร์ซี่

   อีไล ร็อธ ผู้กำกับสายโหดจาก Cabin Fever, Hostel, Knock Knock ครั้งนี้มาจับหนังแอ็กชั่นเต็มตัว ร่วมด้วยรุ่นเก๋าอย่างป๋าบรูซ วิลลิส หนัง Death Wish จึงไม่ธรรมดา แน่นอนว่านี่ปี 2018 แล้ว หลายๆ อย่างเปลี่ยนไป ฉะนั้นจึงขอเจาะจงรีวิว Death Wish 2018 โดยไม่มีการเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นปี 1974

   หนังค่อยๆ เล่าว่าทำไมคนดีๆ คนหนึ่งถึงมาเป็นนักฆ่า
   หนังค่อยๆ เล่าว่าทำไมคนดีๆ คนหนึ่งถึงมาเป็นนักฆ่า

   หนังความยาว 1 ชั่วโมง 47 นาที แต่กว่าครึ่งเป็นการดำเนินเรื่องที่ค่อยๆ บอกเล่าเรื่องราวสถานการณ์ที่บีบคั้น ว่าอะไรทำให้หมอดีๆ คนหนึ่งถึงกลายมาเป็นนักฆ่า ฉะนั้นใครหวังจะเห็นการกระหน่ำฉากบู๊แอ็กชั่นอาจจะต้องทำใจไว้ก่อน ว่ามันไม่ได้เยอะขนาดนั้น เหมือนหนังค่อยๆ บ่มความแค้นของตัวละคร แสดงให้เห็นเหตุและผลที่ทำให้คนดูรู้สึกเห็นใจและพร้อมที่จะแค้นร่วมกับตัวละคร และเมื่อถึงเวลา ฉากแอ็กชั่นในเรื่องก็นับว่า เดือดถึงใจ คุ้มค่าที่รอคอย กับความตรงไปตรงมาและดิบเถื่อนกับฉากเอาคืน ที่อาจทำให้หลายๆ คนต้องเบือนหน้าหนีกับความรุนแรงที่อยู่ตรงหน้า

   ฉากชวนสยองสไตล์ผู้กำกับ อีไร ร็อธ ยังคงมีในเรื่องนี้
   ฉากชวนสยองสไตล์ผู้กำกับ อีไร ร็อธ ยังคงมีในเรื่องนี้

   แม้นี่จะไม่ใช่หนังสยองขวัญแบบที่ อีไร ร็อธ เคยทำมา แต่ฉากชวนสยองก็ยังมีอยู่และถูกจัดวางมาอย่างดี ในแบบที่ไม่ทำให้โทนความเป็นหนังแอ็กชั่นล้างแค้นต้องเสียไป ในขณะที่บทหมอของป๋าบรูซ ดูจะไม่ค่อยน่าเชื่อถือเท่าไร อาจเพราะติดภาพความเป็น “คนอึด” อยู่ แต่เรื่องฉากแอ็กชั่นไว้ใจป๋าได้เสมอ แม้ไม่เยอะ แต่มันก็มากพอที่จะทำให้คอหนังแอ็กชั่นพอใจ จะว่าไปแล้วก็มาในแนวทางเดียวกับ Taken ที่ให้นักแสดงรุ่นเก๋าได้โชว์ฝีมือแอ็กชั่นในแบบที่สมบทบาท สมวัย โดยใช้เนื้อเรื่องมาดึงให้ติดตามเป็นหลัก ไม่ใช่แอ็กชั่นนำแบบหนังแอ็กชั่นยุคก่อน

   หนังตั้งคำถามถึงการทำงานของผู้ให้ความยุติธรรมที่ล่าช้าไม่ทันใจ
   หนังตั้งคำถามถึงการทำงานของผู้ให้ความยุติธรรมที่ล่าช้าไม่ทันใจ

   Death Wish ตั้งคำถามถึงการทำงานของผู้ให้ความยุติธรรม กับความล่าช้าและไม่ทันใจ ฉากหนึ่งในหนังที่ตัวละครหมอคุยกับพ่อตาระหว่างขับรถ และก็ได้พบว่าสัตว์ป่ากำลังถูกนักล่าสัตว์ล่าอยู่ พ่อตาเข้าไปเพื่อปกป้องแต่ก็ไม่ทันเสียแล้ว... รวมไปถึงไวรอลกระแสสังคม ที่ตั้งคำถามว่า การกระทำแบบศาลเตี้ยนี้ถูกต้องหรือไม่ เพราะบางทีการมี “ศรัทธา” ว่าสักวันหนึ่งเราจะได้รับความยุติธรรม มันอาจไม่เพียงพอ

   การกระทำแบบศาลเตี้ยมันดีต่อสังคมจริงหรือ?
   การกระทำแบบศาลเตี้ยมันดีต่อสังคมจริงหรือ?

   จะว่าไปหนัง Death Wish มันดูเข้ากับสถานการณ์ในไทยเราทุกวันนี้ หลายฉากในหนังสะท้อนภาพความไม่ยุติธรรมในสังคมที่มีอยู่ทั่วโลก เมื่ออะไรที่ตามขั้นตอนกฎหมายนั้นจะล่าช้าไม่ทันใจ ผู้เสียหายต้องจมอยู่กับความทุกข์และไม่ได้รับความยุติธรรม ในขณะที่ผู้ก่อเหตุกลับลอยนวลหรือกระทั่งยังมีหน้าตาในสังคม โดยไม่มีการแจ้งข้อหาหรือจับกุม และที่หนักข้อไปกว่านั้นคือมีหมายจับแต่จับไม่ได้ เชื่อว่าใครที่กำลังอ่านมาถึงตรงนี้ ก็คงจะนึกออกว่าในไทยเราตอนนี้มีคดีอะไรบ้าง ที่ถูกตั้งคำถามจากสังคมและรอความยุติธรรมอยู่ ซึ่งก็น่าคิดว่าเมื่อไหร่ ผู้ดำรงกฎหมาย จะทำให้กฎหมายนั้นศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่พึ่งพาของประชาชนได้จริงๆ หรือว่าต้องให้ทุกคน ทำแบบ “ป้าทุบรถ” ถึงจะได้รับความยุติธรรมแบบทันใจ หรือต้องมีคนแบบ พอล เคอร์ซี เกิดขึ้นในสังคมจริงๆ

   โปสเตอร์ Death Wish นักฆ่าโคตรอึด
   โปสเตอร์ Death Wish นักฆ่าโคตรอึด


   
โดยสรุป Death Wish ไม่ได้เป็นหนังแอ็กชั่นที่สมบูรณ์แบบแต่อย่างใด หนังมีข้อบกพร่องในระหว่างทางมากมาย แต่หากพิจารณาในภาพรวมก็ถือว่า อีไร ร็อธ กำกับหนังแอ็กชั่นออกมาได้ดีพอสมควร ชอบเป็นพิเศษตรงความร่วมสมัยที่ใส่เข้ามา แต่สำหรับใครที่เป็นแฟนหนังของป๋าบรูซ แนะนำเลย เรื่องนี้ดูได้ไม่ผิดหวังแน่นอน !

   --- ชาแมน ---

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตีตั๋วชนโรงDeath Wishนักฆ่าโคตรอึดรีวิวหนังหนังใหม่

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 22:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์