ไลฟ์สไตล์
100 year

มาดูกับมาดาม: “12 Strong” เข้มข้นและทรงพลังมาก

มาดามอองทัวร์
18 ม.ค. 2561 17:20 น.
SHARE

เนื้อหาทรงพลัง เหมือนจะโม้แต่ก็สร้างจากเรื่องจริง ฉากหลังก็แปลกตา แห้งแล้งและเต็มไปด้วยทะเลทราย แต่ก็ดึงดูดให้ละสายตาจากจอไม่ได้

ต้องบอกว่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เราได้เห็นภาพยนตร์สงครามเกี่ยวกับปัญหาความขัดแย้งในตะวันออกกลางและเหตุวินาศกรรม 9/11 มากมายหลายเรื่อง บางเรื่องก็ได้กระแสตอบรับดี บางเรื่องก็เฉยๆ บางเรื่องก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล จนมาถึงเรื่องนี้ “12 Strong” ก็เรียกว่าเรียกความสนใจได้พอสมควร

ข่าวแนะนำ


ว่ากันตามตรง มาดามไม่ได้ตื่นเต้นมาก เพราะก็เคยดูภาพยนตร์แนวนี้บ่อยๆ จะมีอึดอัดบ้างเพราะภาพเหตุการณ์ (โดยเฉพาะที่เป็นฟุตเทจจริง) ในเรื่อง แต่ความรู้สึกกับความคิดเห็นโดยรวมเกี่ยวกับภาพยนตร์แนวนี้มักไม่ค่อยต่างจากเดิมนัก

"คริส เฮมส์เวิร์ธ" ผู้รับบท "ผู้พันมิทซ์ เนลสัน"


อย่างไรก็ดี...เมื่อมีโอกาสชม “12 Strong” ก็ต้องบอกว่า เซอร์ไพรส์เล็กๆ แม้เนื้อเรื่องจะมีหนืดๆ ช่วงแรกๆ แต่เนื้อเรื่องโดยรวม วิธีการเล่า จังหวะดำเนินเรื่อง ฉากหลังและการแสดงของทีมนักแสดง ก็ทำให้มองข้ามจุดนี้ไปได้...เอาจริงๆ คือตื่นเต้นมาก ลุ้นระทึกตลอดสองชั่วโมงกว่าๆ ว่าปฏิบัติการจะสำเร็จไหม...

เมื่อหน่วยรบพิเศษทั้ง 12 นายได้เจอกับนายพลดอสทุมเป็นครั้งแรก
เมื่อหน่วยรบพิเศษทั้ง 12 นายได้เจอกับนายพลดอสทุมเป็นครั้งแรก


จุดเด่นของเรื่อง คงเป็นเนื้อหาที่สร้างจากเรื่องจริงของหน่วยรบพิเศษ 12 นาย นำโดย “ผู้พันมิทซ์ เนลสัน” (คริส เฮมส์เวิร์ธ) ที่ได้รับมอบหมายให้ไปปฏิบัติการเคลียร์ภาคพื้นดินในอัฟกานิสถาน ดินแดนแห่งสงคราม ใจกลางสมรภูมิรบของกลุ่มตาลีบัน โดยเป้าหมายของปฏิบัติการครั้งนี้คือยึดอดีตที่มั่นของกลุ่มพันธมิตรทางเหนือคืนจากกลุ่มตาลีบัน

โฉมหน้าหน่วยรบพิเศษทั้ง 12 นาย
โฉมหน้าหน่วยรบพิเศษทั้ง 12 นาย


หน่วยรบพิเศษทั้ง 12 นาย ต้องเคลียร์ภาคพื้นดินให้กองทัพสหรัฐฯ ปฏิบัติการจู่โจมทางอากาศ โดยร่วมมือกับ “นายพลอับดุล ดอสทุม” หัวหน้ากลุ่มแนวร่วมอิสลามเพื่อการปลดปล่อยบ้านเกิด แต่หนทางสู่ความสำเร็จไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เหล่าทหารหน่วยพิเศษต้องเผชิญข้อจำกัดในการรบหลายอย่าง ทั้งสภาพทางภูมิศาสตร์ ภาษาหรือแม้แต่ภูมิอากาศ แต่ที่น่าเห็นใจสุด คงหนีไม่พ้นวิธีการรบแบบดั้งเดิมที่ต้องขี่ม้าฝ่าดงสงครามของกลุ่มตาลีบัน

ผู้พันมิทซ์ เนลสัน (คริส เฮมส์เวิร์ธ) กับนายพลดอสทุม
ผู้พันมิทซ์ เนลสัน (คริส เฮมส์เวิร์ธ) กับนายพลดอสทุม

นึกภาพตาม นายทหารหน่วยรบพิเศษ ผู้เชี่ยวชาญอุปกรณ์การรบและสารพัดยุทธศาสตร์ แต่ต้องขึ้นหลังม้าเหมือนหนังจอมยุทธ์สมัยก่อน หอบปืนกลพร้อมกระสุนนับร้อยเพื่อสู้รบ...มันก็จะขลุกๆ ขลักๆ หน่อย

สภาพทหารหน่วยรบพิเศษบนหลังม้า
สภาพทหารหน่วยรบพิเศษบนหลังม้า

โชคดี (อันนี้เหมือนโม้) ที่ ผู้พันมิทซ์ (คริส เฮมส์เวิร์ธ) มีความรู้เรื่องขี่ม้าตั้งแต่เด็กเพราะเกิดในฟาร์ม เราเลยไม่ตะขิดตะขวงใจเมื่อเห็นว่าเขามีมาดที่ดีแค่ไหนในการรบบนหลังม้า ส่วนคนอื่นๆ ก็ปรับตัวไปตามสถานการณ์ แต่นั่นก็นับว่าเป็นเรื่องแปลกตาและน่าตกตะลึงมาก เพราะคู่ต่อสู้ของพวกเขาไม่ได้ขี่ม้า แต่ขี่รถถัง!

การเดินทางอันแสนยากลำบากและทรหดในดินแดนแห่งสงคราม
การเดินทางอันแสนยากลำบากและทรหดในดินแดนแห่งสงคราม


สงครามระหว่างคนบนหลังม้ากับคนบนรถถังจะจบแบบไหน คุณผู้อ่านคงต้องไปตามดูเอง แต่ รับรองว่าดูสนุก ดูไม่ยาก และ #Mass ทีเดียว แถมเราจะได้ตื่นตาตื่นใจกับโลเกชั่น (ฉากหลัง) ของหนัง ที่แม้จะดูแห้งแล้งและเต็มไปด้วยหินและดินทราย แต่ก็แปลกตามาก มีความอลังการในด้านภูมิศาสตร์ที่เราแทบละสายตาไม่ได้เลย

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

12 STRONG#12Strongหนังใหม่ 2018คริส เฮมส์เวิร์ธ9/11

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:18 น.