รำลึกวีรกรรม 12 รบพิเศษมะกัน บุกอัฟกานิสถานทวงแค้น 11 กันยา

ข่าว

รำลึกวีรกรรม 12 รบพิเศษมะกัน บุกอัฟกานิสถานทวงแค้น 11 กันยา

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2561 05:30 น.

จากปฏิบัติการลับที่ถูกปกปิดของหน่วยรบพิเศษ กรีน เบอเรต์ ของสหรัฐทั้ง12 นาย ที่เข้าแทรกซึมในอัฟกานิสถาน หลังเหตุการณ์ 11 กันยายนเพียง 1 วันเพื่อร่วมกับพันธมิตรต่อสู้กับกลุ่มตาลีบัน...

ในวันที่ 18 ม.ค.2561 จะถึงคิวของภาพยนตร์แอ็คชั่นสงครามฟอร์มใหญ่ “12 STRONG 12 ตายไม่เป็น” ถ่ายทอดเรื่องจริงที่น่าทึ่งของปฏิบัติการรบสุดเสี่ยงตายของหน่วยรบพิเศษ กรีน เบอเรต์ (Green Beret)  เรื่องราวของทหาร 12 นายที่อาสาฝ่าเข้าไปยังสมรภูมิของกองทัพศัตรูในอัฟกานิสถาน เพียงหนึ่งวันหลังจากเหตุก่อวินาศกรรมถล่มตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ กลางมหานครนิวยอร์ก 11 กันยายน 2001 โดยสร้างจากบทความเรื่อง Horse Soldiers: The Extraordinary Story of a Band of US Soldiers Who Rode to Victory in Afghanistan ของนักข่าวนิวยอร์ก ไทม์ ดั๊ก สแตนตัน (Doug Stanton) 

ภาพยนตร์ 12 STRONG (ทเวล์ฟสตรอง) ดัดแปลงเป็นบทหนังโดย เท็ด ทอลลี เจ้าของรางวัลออสการ์จากหนังระดับตำนานอย่าง The Silence of The Lambs และภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ขวัญใจทั้งโลกอย่าง The Hunger Games: Mockingjay ทั้งสองภาค ร่วมด้วย ปีเตอร์ เคร็ก ผู้เขียนบทจากภาพยนตร์ดราม่า-ทริลเลอร์ที่ได้รับคำชมมากมายจากเรื่อง The Town ภายใต้ฝีมือำนวยการสร้างของ ของโปรดิวเซอร์พันล้าน เจอร์รี่ บรัคไฮเมอร์ (Jerry Bruckheimer) เจ้าของผลงาน อาทิ The Pirates Of The Caribbean, Pearl Harbor และหนังสงครามที่เข้าชิง 4 รางวัลออสการ์อย่าง Black Hawk Down โดยได้ผู้กำกับภาพยนตร์ที่มาประเดิมฝีมือบนจอหนังครั้งแรกของ นิโคไล ฟูเอลซิก (Nicolai Fuglsig) ซูเปอร์สตาร์วงการภาพยนตร์โฆษณา ที่ฝากผลงานไอเดียกระฉูดมาแล้วมากมาย จนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง Director Guilds of America สาขาภาพยนตร์โฆษณามาถ่ายทอดปฏิบัติการทวงแค้นแทนโลกครั้งนี้ 

ปฏิบัติการลับระดับชาติของ กรีน เบอร์เรต์

หน่วยกรีน เบอเรต์ (Green Berets) ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เคยมีบทบาทสำคัญมาตั้งแต่สงครามเย็นกับรัสเซีย และสงครามเวียดนาม หน้าที่หลักของกรีน เบอเรต์ คือ การรบนอกรูปแบบ ด้วยการเพิ่มจำนวนพันธมิตรในดินแดนของศัตรู และเป็นหน่วยที่กรุยทางเตรียมความพร้อมก่อนการปูพรมจู่โจมเต็มกำลังศึกของกองทัพสหรัฐฯ หน่วยกรีน เบอร์เรต์ ได้รับการฝึกฝนโดยยึดหลักกลยุทธที่เรียกว่า “ต้องกลายเป็นโจรเพื่อจับโจร” (Setting a thief to catch a thief) โดยต้องร่วมฝึกทักษะการรบหลายรูปแบบทั้งการเข้าจู่โจม การเคลียร์พื้นที่ ฝึกกระโดดร่ม การปีนเขา ฝึกยิงธนู ฝึกใช้สกี ฝึกขี่ม้า เรียนรู้ภาษาท้องถิ่นเพื่อสื่อสารกับพันธมิตรในพื้นที่ ซึ่งทั้งหมดกินเวลาการฝึกยาวนานถึง 60 สัปดาห์ ในการฝึก จะมีการสร้างโรงเรียนฝึกหน่วยกรีน แบเรต์ ขึ้นมาโดยเฉพาะ โดยจำลองรายละเอียดของบรรยากาศและผู้คนทั้งหมดในโรงเรียนให้เสมือนดินแดนที่เป็นเป้าหมายจริง เมื่อสำเร็จการฝึกทุกคนจะได้สวมหมวกเบเร่ต์สีเขียว พร้อมกับติดสัญลักษณ์ของหน่วยรบพิเศษ หลังฝึกสำเร็จทหารทุกคนในหน่วยต้องผ่านการฝึกแบบทีม 12 คนและ 4 คนแล้ว เพื่อสร้างให้พวกเขาเป็นหน่วยรบที่แข็งแกร่งที่สุดและไร้ที่ติ 

แม้จะเป็นปฏิบัติการระดับชาติที่ถูกปกปิดเป็นความลับอยู่นานหลายปี แต่ในที่สุดวีรกรรมของเหล่านายทหารบนหลังม้าหน่วยกรีน เบอเรต์ทั้ง 12 นายก็ได้รับการเปิดเผย และได้รับการสดุดีด้วยการสร้างอนุสรณ์สถานไว้ที่บริเวณกราวด์ ซีโร่ (Ground Zero) พื้นที่แห่งการไว้อาลัยของเหตุวินาศกรรม 9/11 ใจกลางมหานครนิวยอร์ก


ที่พวกเขาถูกส่งไปเป็นหน่วยแรกๆ ในการแทรกซึมเข้าไปหาพันธมิตรและเคลียร์พื้นที่ ก่อนจะมีการส่ง U.S. Army Rangers หน่วยรบพิเศษของกองทัพบกสหรัฐ เข้าจัดการปฏิบัติการรบเต็มรูปแบบในสงครามต่อต้านการก่อการร้าย War on Terror และไล่ล่าตัวโอซามา บิน ลาดิน ผู้นำขบวนการก่อการร้ายอัลเคดา พันธมิตรรัฐบาลตาลีบัน ผู้อยู่เบื้องหลังเหตุวินาศกรรม 9/11 ซึ่งหลังสงครามนี้ทำให้บิน ลาดินต้องหลบลี้ซ่อนตัวไปอีกหลายปี แต่ในที่สุดในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2011 ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ของสหรัฐอเมริกา ได้แถลงยืนยันผ่านสื่ออย่างเป็นทางการว่า โอซามา บิน ลาดิน ได้เสียชีวิตแล้ว จากการปฏิบัติการพิเศษของหน่วยซีล (SEAL) ในปฏิบัติการเนปจูนสเปียร์ นั่นเอง

ในภาพยนตร์เรื่อง 12 STRONG บอกเล่าถึงหลังเหตุการณ์วินาศกรรมสั่นสะเทือนโลก “11 กันยา 2001 หรือ 9/11” ในวันรุ่งขึ้น 12 กันยายน ค.ศ. 2001 กองกำลังทหารหน่วยกรีน เบอร์เรต์ จำนวน 12 นาย นำทีมโดย ผู้พันมิตช์ เนลสัน (รับบทโดย คริส เฮมส์เวิร์ธ) ได้รับมอบหมายให้มุ่งหน้าไปยังอัฟกานิสถาน ฝ่าดินแดนที่ทุกตารางนิ้วคือความเป็นความตาย เพื่อชักจูงให้กองกำลังฝ่ายเหนือของ นายพลอับดุล ดอสทุม หัวหน้ากลุ่มแนวร่วมอิสลามที่ต้องการจะปลดปล่อยบ้านเกิดของตน จากการรุกรานของกลุ่มตาลีบันมาร่วมเป็นกองกำลังผสม โดยมีเป้าหมายยึดสมรภูมิสำคัญอย่างเมืองมาซาร์-อี-ชาริฟคืนมาให้สำเร็จ และนี่จึงเป็นที่มาให้เกิดปฏิบัติการหยุดลมหายใจในมือของทหาร 12 นาย ไร้กองหนุน ไร้การปกป้อง แต่ต้องโค่นกองทัพศัตรูที่จำนวนมากกว่าหลายเท่าถึง 40 ต่อ 1 เพื่อนำสันติสุขกลับมาอีกครั้ง

แน่นอนว่านอกจาก 12 STRONG จะให้ความสำคัญกับการถ่ายทอดเรื่องราวของเหล่านายทหารกล้าทั้ง 12 นายกับภารกิจลับเพื่อชาติและมวลชนให้นักดูหนังได้ร่วมลุ้นระทึกไปด้วยกันแล้ว ยังอัดแน่นด้วยการสร้างสรรค์ฉากแอ็คชั่นที่เข้มข้นบีบหัวใจพร้อมทำให้ผู้ชมต้องตื่นตาไปกับเรื่องจริงในปฏิบัติการของเหล่าทหารกล้า 12 นายทีมนี้ ที่จะมาเฉลยความจริงของปฏิบัติการรบครั้งนี้ที่ไม่เหมือนการรบครั้งใดๆ เพราะด้วยข้อจำกัดของภูมิประเทศและยุทธวิธีการทำศึกที่แยบยล ปฏิบัติการของพวกเขาจึงไม่ใช่การต่อสู้บนเครื่องบินรบ โจมตีด้วยรถถัง หรืออาศัยสรรพอาวุธที่ล้ำเทคโนโลยี แต่เป็นการใช้ยุทธวิธีการรบบนหลังม้า ที่แทบจะไม่เคยปรากฏมาก่อนในภาพยนตร์แอ็คชั่นสงครามร่วมสมัยเรื่องใดๆ

ภาพของทหารอาวุธครบมือ 12 นายบนหลังม้าฝ่าหุบเขากลางไฟสงคราม จึงเป็นความแปลกใหม่ และเป็นภาพสงครามที่แตกต่างกว่าการสู้รบครั้งไหน เช่นเดียวกันกับการจำลองภาพดินแดนอัฟกานิสถานให้สมจริง ราวกับถ่ายทำในสถานการณ์จริง โดยทีมออกแบบงานสร้างแถวหน้าฮอลลีวู้ดจากภาพยนตร์อย่าง The Jungle Book, The Dark Tower และ Batman V Superman รวมทั้งการสร้างเทคนิคซีจีเพื่อเน้นภาพสมจริงของสงครามครั้งนี้ ซึ่งเป็นฝีมือของทีมซีจีที่เคยผ่านงานสร้างเหนือชั้นมาแล้วจาก Kong: The Skull Island, Avatar และ Terminator: Salvation


ในส่วนของทีมนักแสดงนำหลักที่มาพร้อมด้วยบทบาททั้งแอ็คชั่นสุดหินและดราม่าเข้มข้นของเหล่าทหารกล้า 12 นายกับการหลอมรวมใจของพวกเขา เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงศรัทธาในหัวใจและพลังของการเป็นนักรบของหน่วย Green Beret อย่างแท้จริง และการนำทีมด้วย คริส เฮมสเวิร์ธ (Chris Hemsworth) ซูเปอร์สตาร์หนุ่มที่ขอเปลี่ยนบทบาทจากเทพเจ้าสายฟ้า Thor ถือค้อนมโยเนียร์ ฟาดใส่ศัตรูมาสู่บทบาท ผู้พันมิตช์ เนลสัน นายทหารหัวหน้าทีมผู้นำเพื่อนๆ ฝ่าด่านสมรภูมิรบสุดโหด

เสริมทัพ 12 นายทหารสุดแกร่งด้วยนักแสดงระดับยอดฝีมือ ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงที่เคยเข้าชิงออสการ์มาแล้วถึง 2 ครั้งอย่าง ไมเคิล แชนนอน (Michael Shannon) จาก Revolutionary Roads และ Nocturnal Animals, ไมเคิล พีน่า (Michael Peña) เจ้าของรางวัลทีมนักแสดงยอดเยี่ยม SAG Awards จาก American Hustle และภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ Ant-Man, End of Watch, The Martian, นาวิด เนกาบาน (Navid Negaban), และ เทรเวนต์ โรดส์ (Trevante Rhodes) นักแสดงฝีมือดีวันดีคืน เจ้าของรางวัลออสการ์ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเรื่องล่าสุด Moonlight

บรรดานักแสดงทุกคนได้รับการฝึกฝนที่ถอดแบบมาจากรูปแบบการฝึกจู่โจมของจริง โดยได้นายทหารหน่วย SEAL ตัวจริงของกองทัพสหรัฐฯ มาเป็นเทรนเนอร์ให้โดยเฉพาะ ทั้งฝึกการใช้อาวุธสงครามจริงหลากหลายประเภท รวมทั้งต้องฝึกการขี่ม้าและฝึกทักษะการต่อสู้ด้วยปืนบนหลังม้าเพื่อความสมจริงของภาพยนตร์ พบกับภารกิจระอุเดือดบนสมรภูมิที่เต็มไปด้วยภูเขาและทะเลทราย และพลาดไม่ได้กับยุทธวิธีการรบที่แตกต่างของเหล่าทหารกล้า 12 นาย ที่จะมาฉีกทุกกฎการรบ ใน 12 STRONG 12 ตายไม่เป็น ทุกโรงภาพยนตร์ 18 มกราคม 2018 ทั้งในระบบปกติ และระบบ 4DX .

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "กรีน" แชร์วิธีสร้างหุ่นผอมเพรียวบาง
  01:48

  "กรีน" แชร์วิธีสร้างหุ่นผอมเพรียวบาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์