มาดูกับมาดาม: “Goodbye Christopher Robin” ตำนานหมีพูห์

ข่าว

มาดูกับมาดาม: “Goodbye Christopher Robin” ตำนานหมีพูห์

มาดามอองทัวร์

  6 ม.ค. 2561 08:01 น.

  บันทึก

  เป็นหนังไม่ฟีลกู้ดแต่ให้ความฟีลกู้ดอย่างบอกไม่ถูก ดูแล้วน้ำตาซึมและรักหมีพูห์มากกว่าเดิม

  “เราทุกคนเติบโตมากับนิทานเหล่านั้น
  แต่น้อยคนนักจะรู้เรื่องราวเบื้องหลังหมีพูห์
  เราคิดว่าคนน่าจะได้รู้เรื่องกันมากกว่านี้”

   

  คำกล่าวของ “สตีฟ คริสเตียน” หนึ่งในผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ ทำให้ Goodbye Christopher Robin หรือชื่อไทย “แด่ คริสโตเฟอร์ โรบิน ตำนานวินนี เดอะ พูห์” ได้ออกมาโลดแล่นแก่สายตาผู้ชมทั่วโลก

  "คริสโตเฟอร์ โรบิน" (วิลล์ ทิลสตัน) หรือชื่อที่เขาชอบให้ทุกคนในบ้านเรียกว่า "บิลลี่ มูน" และผองเพื่อน ต้นแบบแก๊งวินนี-เดอะ-พูห์

  เชื่อหมดใจว่าใครๆ ก็ต้องตกหลุมรักหมีน้อยตัวอ้วนกลมนามว่า “วินนี-เดอะ-พูห์” มาดามก็เป็นหนึ่งในนั้น แล้วก็ตื่นเต้นมากจะได้รู้ที่มาของตัวละครตัวนี้ แล้วคุณผู้อ่านล่ะคะ...พร้อมหรือยัง

  เมื่อ
  เมื่อ "คริสโตเฟอร์ โรบิน" ตัวจริงได้เจอเจ้าของโรงงานผลิตตุ๊กตาหมี "วินนี-เดอะ-พูห์"

  เรื่องราวของ “วินนี-เดอะ-พูห์” ได้รับแรงบันดาลใจจากของเล่นเด็ก โดย “เอ เอ มิลน์” (โดห์นัลล์ กลีสัน) นักเขียนหนุ่มชาวอังกฤษในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ที่ผู้คนต่างแสวงหาความสงบและความสุขในการมีชีวิตอีกครั้ง

  ช่วงเวลาดีๆ ของพ่อลูกตระกูลมิลน์ (โดนัลห์ กลีสัน และ วิลล์ ทิลสตัน)
  ช่วงเวลาดีๆ ของพ่อลูกตระกูลมิลน์ (โดนัลห์ กลีสัน และ วิลล์ ทิลสตัน)


  กว่าจะมาเป็น “วินนี-เดอะ-พูห์” นิทานก่อนนอนที่เป็นที่จดจำมากที่สุด

  “Goodbye Christopher Robin” ถ่ายทอดเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่าง “เอ เอ มิลน์” (โดห์นัลล์ กลีสัน) กับ “คริสโตเฟอร์ โรบิน” (วิลล์ ทิลสตัน) ลูกชายคนเดียว ในช่วงวันและเวลาดีๆ เพียงน้อยนิดที่พวกเขาได้ใช้ด้วยกันตามลำพังท่ามกลางธรรมชาติบริสุทธิ์และงดงามในป่า “อีสต์ซัสเซ็กส์” ชนบทประเทศอังกฤษ

  ตระกูลมิลน์กับบ้านในชนบทอังกฤษ
  ตระกูลมิลน์กับบ้านในชนบทอังกฤษ

  “เอ เอ มิลน์” เป็นนักเขียนชื่อดังในลอนดอน แต่เพราะพิษสงครามทำให้เขามีอาการป่วยทางจิต ประสาทหลอน เห็นภาพรอบตัวเป็นสงครามไปหมด และเพื่อจูนให้ตัวเองกลับมาเป็นปกติ เขาเลยตัดสินใจย้ายไปพักฟื้นในบ้านพักกลางชนบท

  สามคนพ่อแม่ลูกตระกูลมิลน์
  สามคนพ่อแม่ลูกตระกูลมิลน์

  แน่นอนว่าครอบครัวของเขา ประกอบไปด้วย “ดาฟเน มิลน์” (มาร์โกต์ ร็อบบี้) ภรรยา และ “คริสโตเฟอร์ โรบิน” (วิลล์ ทิลสตัน) ลูกชายคนเดียว ย้ายตามไปด้วย ในช่วงเริ่มต้นก็เหมือนจะเป็นไปด้วยดี แต่พิษสงครามในตัว “เอ เอ มิลน์” ก็ฝังแน่นกว่าที่คิด เขาไม่มีแก่ใจจะเขียนหนังสือเหมือนเคย และนั่นทำให้ภรรยาของเขาหนีกลับลอนดอน

  "คริสโตเฟอร์ โรบิน" กับ "นู" (เคลลี่ แม็คโดนัลด์) พี่เลี้ยงสุดที่รัก

  โชคร้ายที่แม่บ้านและพี่เลี้ยงลูก “โอลีฟ” หรือ “นู” (เคลลี่ แม็คโดนัลด์) ต้องลากะทันหันด้วยเพราะแม่ไม่สบาย ทำให้พ่อลูกต้องอยู่ร่วมกันตามลำพังเป็นครั้งแรก และนั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นของ “โลกมหัศจรรย์ของ วินนี-เดอะ-พูห์”

  ช่วงเวลาดีๆ ของพ่อลูกตระกูลมิลน์ (โดนัลห์ กลีสัน และ วิลล์ ทิลสตัน) สร้างบ้านให้
  ช่วงเวลาดีๆ ของพ่อลูกตระกูลมิลน์ (โดนัลห์ กลีสัน และ วิลล์ ทิลสตัน) สร้างบ้านให้ "ทิกเกอร์" ด้วยกัน

  ต้องบอกว่าเป็นเรื่องราวสุขปนเศร้าระหว่างพ่อลูก ช่วงเวลาสุดมหัศจรรย์ที่ทั้งสองมีร่วมกันเป็นครั้งแรก (และครั้งสุดท้าย) ก่อให้เกิด “ความทรงจำดีๆ” ที่ทั้งสองไม่มีวันลืมตลอดชีวิต และ “เอ เอ มิลน์” ก็อยากบันทึกไว้เป็นของขวัญให้ลูกชายคนเดียว แต่ที่คาดไม่ถึง คือเรื่องราวดีๆ กลายเป็นชนวนทำให้ชีวิตลูกชายคนเดียวของเขาเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล...

  ช่วงเวลาดีๆ ของพ่อลูกตระกูลมิลน์ (โดนัลห์ กลีสัน และ วิลล์ ทิลสตัน) กีฬา
  ช่วงเวลาดีๆ ของพ่อลูกตระกูลมิลน์ (โดนัลห์ กลีสัน และ วิลล์ ทิลสตัน) กีฬา "คริกเกต" กีฬาที่เราน่าจะเคยเห็นในเรื่อง "วินนี-เดอะ-พูห์"

  สารภาพตามตรงว่าคาดหวังหนังฟีลกู้ด ความสัมพันธ์พ่อลูกแบบซึ้งๆ เลยต้องเซอร์ไพรส์ เพราะหนังไม่ได้นำเสนอเรื่องราวฟีลกู้ดตามประสาพ่อลูกฟรุ้งฟริ้ง แต่เล่าที่มาและความสัมพันธ์ของพ่อลูกที่ทำให้กำเนิด “วินนี-เดอะ-พูห์”

  "ดาฟเน" (มาร์โกต์ ร็อบบี้) แม่ของบิลลี่คือคนนำตุ๊กตาทั้งหมดให้เป็นเพื่อนเขา

  หลายคนอาจคิดว่าเรื่องดีๆ น่าจะมาจากเรื่องที่เป็นความสุขหรือความทรงจำดีๆ เรื่องนี้ก็เข้าข่ายนั้นแหละค่ะ “โลกมหัศจรรย์ของ วินนี-เดอะ-พูห์” เองก็ได้แรงบันดาลใจจากช่วงเวลาดีๆ แต่ที่น่าเศร้าคือเรื่องราวเบื้องหลังความโด่งดังของตัวละคร “วินนี-เดอะ-พูห์” และเด็กชายในเรื่อง “คริสโตเฟอร์ โรบิน” กลับทำให้ชีวิตจริงของสองพ่อลูกสั่นคลอนและแยกจากกันตลอดกาล

  สองสามีภรรยาตระกูลมิลน์
  สองสามีภรรยาตระกูลมิลน์ "ดาฟเน" (มาร์โกต์ ร็อบบี้) กับ "อลัน" (โดห์นัลล์ กลีสัน)

  แม้จะเซอร์ไพรส์เพราะเรื่องสุขปนเศร้าระหว่างสองพ่อลูก แต่มาดามก็ชอบมาก เพราะระหว่างทางมีข้อคิดดีๆ หลายอย่าง โดยเฉพาะการใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูกที่ควรจะหวงแหนไว้ และที่ปลื้มเป็นพิเศษคือ “ร่องรอย” ของ “หมีพูห์” และผ่องเพื่อนที่ปรากฏเป็นระยะตลอดเรื่อง ซึ่งในฐานะ “ติ่ง” หมีพูห์...ต้องบอกว่าฟินมาก

  แต่ที่ทึ่งมากสุดสำหรับมาดามคือการแสดงของทีมนักแสดงนำ...ไม่น่าเชื่อว่าเรื่องราวที่เป็นแรงบันดาลใจจากของเล่นเด็กน้อยจะต้องดราม่าบีบคั้นอารมณ์ขนาดนี้ ทุกตัวละครมีความเป็นมนุษย์สูงมาก เต็มไปด้วยอารมณ์และความรู้สึก ทั้งด้านมืดและสว่างจนน่าตกใจ จนแทบจะเรียกได้ว่าเป็นโศกนาฏกรรมของครอบครัวในช่วงหลังสงครามโลก ใครจะคิดว่าภายใต้แรงกดดันและเรื่องราวหนักอก จะก่อให้เกิดตัวละครที่ทั้งโลกหลงรักอย่าง “วินนี-เดอะ-พูห์”

  เรื่องนี้ไม่มี “จุดหักเห” หรือ “จุดพีค” ใดๆ หลายคนอาจเคยได้ยินเรื่องราวของ “วินนี-เดอะ-พูห์” มาแล้วด้วยซ้ำ แต่ก็ยังอยากนำเสนอให้ทุกคนไปดู เพราะระหว่างทางมีข้อคิดดีๆ หลายอย่าง ทั้งเรื่องการใช้ชีวิต การเลี้ยงลูก และการเรียนรู้ตัวตนของคนใกล้ตัว...เราคงไม่ได้รู้จักใครจริงๆ ถ้าไม่เคยได้ใช้เวลาด้วยกัน

  จะบอกว่าเป็นหนัง #Mass คงไม่ได้เพราะอาจมีหลายคนที่ไม่อินกับ “หมีพูห์” แต่ขอบอกว่า #ไม่น่าพลาด เพราะหนังมีดีกว่าที่คิด มีความน่ารักน่าชังและอาจทำให้น้ำตาซึม ถือว่าเป็นหนังสำหรับเริ่มต้นปีใหม่ที่ดีทีเดียว

  จนกว่าจะพบกันใหม่

  มาดามอองทัวร์
  Twitter: @MadamAutuer

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
  00:31

  ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์