มาดูกับมาดาม: “Wonder” มหัศจรรย์มาก ทุกคนควรไปดู

ข่าว

มาดูกับมาดาม: “Wonder” มหัศจรรย์มาก ทุกคนควรไปดู

มาดามอองทัวร์

  4 ธ.ค. 2560 18:55 น.

  บันทึก

  หนังน่ารักมาก เป็นขุมพลัง #มหัศจรรย์ ที่ดีงามมากที่สุดเรื่องหนึ่งของปีนี้

  ต้องบอกว่าเป็นหนึ่งในหนังที่ชอบมากที่สุดของปีนี้ เป็นฟีลกู๊ดพลังบวกแบบไม่เลี่ยน แต่ทำให้หัวใจอบอุ่น อบอวลไปด้วยไอรักของสถาบันครอบครัว


  ใช่แล้วค่ะ #Wonder เป็นหนังฟีลกู๊ดครอบครัวที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย เป็นเรื่องราวตามสูตรที่แม้จะเดาตอนจบได้ไม่ยาก แต่ชวนให้ตราตรึงกับหนัง (แถมน้ำตาคลอๆ) ตลอดทั้งเรื่อง โดยเฉพาะความรักระหว่างพ่อแม่ลูก พี่กับน้อง และเพื่อนกับเพื่อน

  แม่ (จูเลีย โรเบิร์ตส) พลังใจคนสำคัญของอ็อกกี้
  แม่ (จูเลีย โรเบิร์ตส) พลังใจคนสำคัญของอ็อกกี้

  หนังเนื้อหาเบาๆ แต่ความประทับใจไม่เบาทีเดียว

  สารภาพตามตรงว่า เกินความคาดหมายมากๆ สำหรับ #Wonder แม้จะเตรียมใจมาซึ้ง หลังจากดูตัวอย่างภาพยนตร์ตั้งแต่กลางปี แต่ต้องบอกเลยว่าเกินจะต้านทานค่ะ โดยเฉพาะการแสดงของทีมนักแสดงหลัก ที่เต็มไปด้วยพลัง และความเป็นธรรมชาติ แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือเนื้อหาของเรื่องที่เต็มไปด้วยพลังดีๆ

  อ็อกกี้กับเดซี เพื่อนรักผู้ซื่อสัตย์ และภักดีตลอดกาล
  อ็อกกี้กับเดซี เพื่อนรักผู้ซื่อสัตย์ และภักดีตลอดกาล

  #Wonder เป็นเรื่องราวของ “ออกัสต์ พูลแมน” หรือ “อ็อกกี้” (เจค็อบ เทรมเบลย์) เด็กชายที่เกิดมาพร้อมใบหน้าผิดปกติ เขาต้องผ่านการผ่าตัดหลายสิบครั้ง เพื่อให้มองเห็น และหายใจได้ แน่นอนว่าใบหน้าประหลาดของเขาทำให้หลายคนกลัว สงสัย และไม่อยากเข้าใกล้ แล้ว “อ็อกกี้” จะรับมืออย่างไรกับการไปโรงเรียนครั้งแรก...

  มิตรภาพระหว่างเพื่อนกับเพื่อน
  มิตรภาพระหว่างเพื่อนกับเพื่อน

  เชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายท่านคงพอเดาเรื่องต่อได้ มาดามจะไม่สปอยล์ (มาก) ก็แล้วกัน เพราะความดีงามของเรื่องไม่ได้อยู่แค่ความเรียบง่ายเดาง่าย แต่คือวิธีการรับมือ และบทเรียนต่างๆ ที่ “อ็อกกี้” ได้รับ รวมทั้งวิธีคิดของ พ่อแม่ (โอเว่น วิลสัน และ จูเลีย โรเบิร์ตส) ที่ทำให้เรื่องนี้เต็มไปด้วยเรื่องมหัศจรรย์

  พ่อกับแม่ (โอเว่น วิลสัน กับ จูเลีย โรเบิร์ตส) แรงสนับสนุนหลักของอ็อกกี้
  พ่อกับแม่ (โอเว่น วิลสัน กับ จูเลีย โรเบิร์ตส) แรงสนับสนุนหลักของอ็อกกี้

  ตัวละครมีเสน่ห์มาก ยอมใจให้เลย

  นอกจากเนื้อเรื่องพลังบวก ตัวละครแทบทุกตัวยังมีเสน่ห์มาก โดยเฉพาะ “อ็อกกี้” ที่ทำให้เราตกหลุมรักซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ตัวละครที่ทรงพลังกว่าสำหรับมาดามคือตัว “แม่” (จูเลีย โรเบิร์ตส) ที่ทำให้น้ำตาคลอแทบทุกครั้งที่เธอพูด หรือแสดงอะไรบางอย่าง มันดีงามมากราวกับว่าเธอเป็นแม่ของอ็อกกี้จริงๆ

  "อ็อกกี้" กับ "เวีย" พี่สาวที่อยู่ข้างเขาเสมอ

  อีกตัวที่อยากเขียนถึงเป็นพิเศษคือ “เวีย” พี่สาวของอ็อกกี้ รับบทโดย “อิซาเบล่า วิโดวิช” ส่วนตัวมาดามคิดว่านางมีความเรียลมากทีเดียว มีความเป็นพี่คนโตที่น่าสงสารแต่น่าชื่นชมในเวลาเดียวกัน และเรื่องราวผ่านมุมมองของเธอก็ทำให้เราเข้าใจตัวละคร “อ็อกกี้” มากขึ้น รวมไปถึงพ่อและแม่ที่ต้องผ่านเรื่องราวต่างๆ ไปด้วยกัน

  พ่อ (โอเว่น วิลสัน) ผู้สร้างเสียงหัวเราะ และรอยยิ้มแก่คนทั้งบ้าน
  พ่อ (โอเว่น วิลสัน) ผู้สร้างเสียงหัวเราะ และรอยยิ้มแก่คนทั้งบ้าน

  วิธีเล่าเรื่องคือเซอร์ไพรส์สุด ไม่ค่อยเจอในหนังแนวนี้แต่คือดี

  คือเรื่องนี้ไม่ได้เล่าแบบ Timeline ปกติ แต่เล่าผ่านมุมมองตัวละครแต่ละตัว ซึ่งในเรื่องเดียวกัน ถ้ามองผ่านมุมของตัวละครที่แตกต่างทั้งความคิดและประสบการณ์ เราจะได้มุมมอง และความเข้าใจในเนื้อเรื่องคนละแบบ ซึ่งเราไม่ค่อยเห็นวิธีเล่าแบบนี้ในหนังฟีลกู๊ดทั่วไป หรือเอาจริงๆ เราไม่ได้คาดหวังจะเจอวิธีเล่าแบบนี้ แต่มันออกมาดีทีเดียวค่ะ ทำให้ดูไม่ยาก และเข้าใจมากขึ้นด้วย

  คุณครูคนสำคัญของอ็อกกี้ อีกหนึ่งสถาบันใหญ่ที่ช่วยขัดเกลาความมหัศจรรย์ของเขา
  คุณครูคนสำคัญของอ็อกกี้ อีกหนึ่งสถาบันใหญ่ที่ช่วยขัดเกลาความมหัศจรรย์ของเขา

  บทพูดดีมาก โดนแทบทุกประโยค

  ถ้าใครชอบหนังครอบครัว น่าจะอินมากเป็นพิเศษ หนังไม่ได้มีแต่คำพูดสวยหรู ออกจะตัดพ้อ และบ่นมากด้วยซ้ำ แต่มันเผยตัวตน และธาตุแท้ของแต่ละตัวละครได้ดี สถานการณ์ช่วยให้เราเข้าใจเรื่อง และตัวละครมากก็จริง แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบทพูดทำหน้าที่นี้ได้ดีมากๆ ซึ่งส่วนตัวคิดว่าเป็นทาง #Mass และเหมาะกับคนดูชาวไทยที่นิยมเสพหนังจากบทพูด...เรื่องนี้น่าจะตอบโจทย์ทีเดียว

  "แจ็ค วิลล์" เพื่อนรักของอ็อกกี้

  “พลังเอื้อเฟื้อ” ขุมพลังมหัศจรรย์ของเรื่อง

  ตบท้ายด้วยไฮไลต์ พลังมหัศจรรย์ของเรื่อง คือ “ความเอื้อเฟื้อ” และ “ความรัก” ที่เรามีต่อเพื่อนร่วมโลก แน่นอนว่า “อ็อกกี้” ปรารถนาจะเป็นเหมือนคนธรรมดาที่มีชีวิตปกติ แต่ความประหลาดของเขาก็ทำให้เรื่องยาก และเขาก็เลือกจะเปลี่ยนมุมมองให้เรื่องประหลาดของเขากลายเป็นพลัง และความมหัศจรรย์ที่โดดเด่นกว่าคนอื่นๆ

  “ทุกคนบนโลกนี้ควรได้รับการยืนปรบมือให้อย่างน้อยสักครั้งนึงในชีวิต” (อ็อกกี้)

  ความรักของครอบครัว และทุกคนรอบข้างที่มีต่อ “อ็อกกี้” ทำให้เขาเข้มแข็งและอยู่บนโลกใบนี้อย่างภาคภูมิและมีความสุข และที่น่ามหัศจรรย์กว่านั้นคือเขาสามารถส่งต่อพลังนี้ไปยังคนอื่นๆ ที่ต้องการได้ (แม้ใครคนนั้นจะมีหน้าตาปกติก็ตาม)

  เอาเป็นว่าหนังมีความมหัศจรรย์วันเดอร์ฟูลสมชื่อค่ะ ทุกองค์ประกอบรวมตัวกันได้อย่างเหมาะเจาะและงดงาม เป็นหนังฟีลกู๊ดที่ #พลาดไม่ได้ อีกเรื่องของปีนี้

  หนังเข้าจริง 7 ธันวาคม 2560 นี้ค่ะ

  จนกว่าจะพบกันใหม่

  มาดามอองทัวร์
  Twitter: @MadamAutuer

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
  00:24

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

  ApplicationMy Thairath

  วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 06:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์