ตีตั๋วชนโรง: Jigsaw เริ่มต้นเกมสยองบทใหม่!

ข่าว

ตีตั๋วชนโรง: Jigsaw เริ่มต้นเกมสยองบทใหม่!

ตีตั๋วชนโรง

  1 ธ.ค. 2560 08:01 น.

  บันทึก

  หลังจบ Saw 3D เมื่อปี 2010 โปรเจกต์ภาคต่อของแฟรนไชส์หนังสยองขวัญระดับขึ้นหิ้งเรื่อง Saw ก็มีข่าวลือออกมาเรื่อยๆ แต่กว่าหนังต่อจะเกิดขึ้นจริงๆ ก็ต้องผ่านกาลเวลาถึง 7 ปี ที่ครั้งนี้เป็นการกลับมาในชื่อว่า Jigsaw หรือในชื่อไทยว่า เกมตัดต่อตาย ซึ่งอย่าคิดว่านี่คือการรีบูทสร้างใหม่ แต่มันคือหนังภาคต่อของ 7 ภาคที่ผ่านมานั่นเอง

  Jigsaw การกลับมาของเกมมรณะที่จะสั่งสอนให้ผู้เล่นได้รู้จักกับ "คุณค่าของชีวิต" เมื่อตำรวจได้จับตัวชายคลุ้มคลั่งที่ประกาศว่า "เกมมรณะ" กำลังจะเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง จะมีผู้เคราะห์ร้ายด้วยกัน 5 คน และแล้วมันก็เกิดขึ้นจริงๆ เมื่อเริ่มพบศพตายสยองรายแรก นักสืบแฮโลแรน จึงเร่งหาทางสืบสวน โดยได้รับความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ชันสูตรพลิกศพ เอเลนอร์ และ โลแกน เนลสัน ในการสืบร่องรอยต่างๆ ซึ่งสิ่งที่ต้องตกตะลึงก็คือ หลักฐานทุกอย่างชี้ไปที่ "จอห์น เครเมอร์" Jigsaw ตัวจริงที่เสียชีวิตไปแล้ว 10 ปี เขาฟื้นจากความตายหรือ? หรือนี่คือแผนการของใครสักคนที่หวังอยากเดินรอยตามของจิกซอว์

  เกมตัดต่อตายกลับมาอีกครั้ง
  เกมตัดต่อตายกลับมาอีกครั้ง

  ในแง่ของการเริ่มต้นบทใหม่ หลังจากที่ห่างหายไปหลายปี ในภาพรวมก็ถือว่าทำออกมาได้ดี จุดขายสำคัญของ Saw ในทุกภาค ทั้งเรื่องของการสืบสวน รูปแบบเกมต่างๆ ฉากสยองสะเทือนอารมณ์ความรู้สึก ไปจนถึงสาระที่แฝงอยู่ในตัวเกมที่จะมีทางรอดทิ้งไว้ให้ผู้เล่นเสมอ (แต่จะรอดแล้วครบ 32 ไหม นั่นเป็นอีกเรื่อง) ใน Jigsaw ถือว่ามีการตอบสนองแฟนหนังได้อย่างครบถ้วน

  หนังเดินเรื่องเป็น 2 ทาง หนึ่งคือการสืบสวนเพื่อค้นหาว่า “จอห์น เครเมอร์” นั้นฟื้นคืนชีพขึ้นมาจริงหรือ? กับอีกทางก็คือการตามติด “เกมมรณะ” กับการทรมานของกลุ่มผู้โชคดีที่ถูกจับให้มาเล่นเกม 

  โหดสยองได้ใจแฟนๆ แน่
  โหดสยองได้ใจแฟนๆ แน่

  ในด้านของเกม ทีมโปรดิวเซอร์และผู้กำกับ ไมเคิล และ ปีเตอร์ สเปียร์ริก ที่มีเครดิตการกำกับหนังพล็อตสุดเจ๋งใน Predestination ได้พยายามสรรค์สร้างอุปกรณ์ประหลาดๆ เพื่อใช้ทรมานคน ที่ยิ่งหลายภาค ก็ยิ่งเว่อร์วัง เหนือจินตนาการมากยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งมันก็ตามมาด้วยฉากสยดสยอง ที่ก็ยอมรับว่าโหดสยองได้ใจแฟนๆ แน่ แต่หากใครมีภูมิคุ้มกันความโหดก็จะดูได้แบบไม่มีปัญหา แต่หากใครที่ดูภาพความรุนแรงไม่ไหว หนังเรื่องนี้ผมก็ไม่แนะนำให้ดูนะครับ 

  การสืบสวนเกือบน่าเบื่อ แต่มีทีเด็ดตอนท้าย
  การสืบสวนเกือบน่าเบื่อ แต่มีทีเด็ดตอนท้าย

  ด้านของการสืบสวน ส่วนตัวแล้วค่อนข้างชอบลูกเล่นการเล่าเรื่องการสืบสวนมากเป็นพิเศษ ต้องบอกเลยว่าภาคนี้เกือบจะเต็มไปด้วยองค์ประกอบที่จะสร้างความน่าเบื่อได้ง่ายๆ เพราะมันไม่มีอะไรที่เรียกว่าใหม่เลย แถมหนังบอกเล่าและชี้นำคนที่ต้องสงสัยว่าจะเป็นจิกซอว์มากจนเกินไป ซึ่งมันทำให้เราพอที่จะคาดเดาเรื่องราวได้ไม่ยากนัก และเมื่อหนังเฉลยออกมาแล้วไม่ผิดจากที่คาดเดาไว้ 

  เมื่อถึงช่วงท้ายที่จะคลายปมข้อสงสัยทุกอย่างที่ปูมาตั้งแต่ต้น ที่ก็ต้องยอมรับตรงๆ ว่าในแง่ของเส้นเรื่องมันก็มีความไม่สอดคล้องกับภาคก่อนหน้าในบางส่วน แต่อย่างไรก็ตาม Jigsaw ยังมีไม้ตายที่จะทำให้แฟนฮือฮา ซึ่งขอไม่ลงในรายละเอียด เพราะมันเป็นการสปอยล์ที่หนักมาก ซึ่งตรงจุดนี้นับว่าทำได้ดี อีกทั้งยังทำให้แฟรนไชส์ Saw บทใหม่ เริ่มต้นได้อย่างสมงามและชวนติดตามต่อไป

  เอาไป 3 คะแนน สำหรับการเริ่มต้นความสยองบทใหม่

  โปสเตอร์ Jigsaw เกมตัดต่อตาย
  โปสเตอร์ Jigsaw เกมตัดต่อตาย

  --- ชาแมน ---

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
  00:24

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 17:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์