ไลฟ์สไตล์
100 year

สตูดิโอ จิบลิ จับมือค่าย โทโฮ ดัดแปลงหนังอนิเมะ Spirited Away เป็นละครเวที

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 11:19 น.
SHARE
  • โทโฮ (Toho) ค่ายหนังยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น เตรียมจับมือกับ สตูดิโอ จิบลิ (Studio Ghibli) ผู้สร้างหนังอนิเมะที่มีลายเส้นและสไตล์การเล่าเรื่องอันเป็นเอกลักษณ์จนได้รับความนิยมไปทั่วโลก เพื่อดัดแปลง Spirited Away (2001) ของ ฮายาโอะ มิยาซากิ ให้กลายเป็นละครเวที

  • หนังที่ว่าด้วยเด็กสาวผู้ต้องช่วยถอนคำสาปให้พ่อแม่ในดินแดนแปลกประหลาดเรื่องนี้ ถือเป็นแอนิเมชั่นจากญี่ปุ่น-หรืออเนิเมะ-เรื่องแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้ารางวัลออสการ์สาขา ‘หนังแอนิเมชั่นยอดเยี่ยม’ และเป็นแอนิเมชั่นที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลของญี่ปุ่นมานานถึง 19 ปี

  • Spirited Away เวอร์ชั่นละครเวทีมีกำหนดเปิดม่านทำการแสดงในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - มีนาคม ปี 2022 โดยจะจัดแสดงในหลายเมืองของประเทศญี่ปุ่น รวมถึงอาจมีการแสดงในประเทศอื่นๆ ด้วย
 Spirited Away
Spirited Away

ข่าวแนะนำ


ถือเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้แก่บรรดาสาวกแอนิเมชั่นและแฟนๆ ละครเวทีได้ไม่น้อย เมื่อมีการประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า Spirited Away (2001) ภาพยนตร์แอนิเมชั่นขึ้นหิ้งของ สตูดิโอ จิบลิ (Studio Ghibli) ที่มีลายเส้นและสไตล์การเล่าเรื่องอันเป็นเอกลักษณ์จนได้รับความนิยมไปทั่วโลกมาตลอดสองทศวรรษ กำลังจะถูกนำมาดัดแปลงในรูปแบบ ‘ละครเวที’ เป็นครั้งแรก เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 90 ปีของการก่อตั้ง โทโฮ (Toho) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งค่ายหนังยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น

Spirited Away เป็นหนังแอนิเมชั่นที่กำกับโดย ฮายาโอะ มิยาซากิ -ผู้ก่อตั้งสตูดิโอ จิบลิที่คร่ำหวอดในวงการนี้มาช้านาน จนได้รับการยกย่องจากนิตยสาร Time ว่าเป็นหนึ่งในบุคคลที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดของโลก- นำเสนอเรื่องราวของ จิฮิโระ เด็กสาววัย 10 ขวบที่ต้องย้ายไปยังบ้านหลังใหม่พร้อมกับพ่อแม่ของเธอ แต่ระหว่างทาง พวกเขากลับเหยียบย่างเข้าไปในดินแดนลึกลับ ซึ่งทำให้พ่อแม่ของเธอถูกสาปให้กลายเป็นหมู ดังนั้น เพื่อที่จะช่วยเหลือคนทั้งสอง จิฮิโระจึงต้องเอาชีวิตรอดในดินแดนนี้ และหาวิธีถอนคำสาปให้พ่อแม่ของเธอ

ความพิเศษของหนังเรื่องนี้อยู่ที่การเป็นแอนิเมชั่นจากญี่ปุ่น-หรืออนิเมะ-เรื่องแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้ารางวัลออสการ์สาขา ‘หนังแอนิเมชั่นยอดเยี่ยม’ ซึ่งสร้างชื่อและทำให้สตูดิโอ จิบลิ ยิ่งโด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่ว นอกจากนี้ มันยังถูกบันทึกว่าเป็นแอนิเมชั่นที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลของญี่ปุ่นมานานถึง 19 ปี จนกระทั่งเพิ่งถูกหนัง Demon Slayer: Mugen Train หรือ ‘ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่: ศึกรถไฟสู่นิรันดร์’ ทำลายสถิติลงเมื่อเดือนธันวาคมปี 2020 ที่ผ่านมานี่เอง

โปสเตอร์เวอร์ชั่นละครเวที
โปสเตอร์เวอร์ชั่นละครเวที


สำหรับที่มาของโปรเจกต์ในครั้งนี้ เกิดจากการพูดคุยไอเดียกันระหว่าง จอห์น แคร์ด ผู้กำกับฝีมือเยี่ยมจากละครมิวสิคัลชื่อดัง Les Misérables กับค่ายโทโฮในปี 2017 ก่อนที่แคร์ดจะได้รับอนุญาตจากมิยาซากิและ โทชิโอะ ซูสุกิ โปรดิวเซอร์มือทองแห่งสตูดิโอ จิบลิ ในการดัดแปลง Spirited Away เป็นละครเวที โดยได้สองนักแสดงอย่าง คันนะ ฮาชิโมโตะ -ไอดอลสาวคนเก่งที่ชาวญี่ปุ่นถึงกับเอ่ยปากว่า ‘พันปีจะมีสักคน’- และ โมเนะ คามิชิราอิชิ -ผู้ให้เสียงพากย์ตัวละคร มิตสึฮะ จากหนังแอนิเมชั่นชื่อดัง Your Name (2016)- มารับบท จิฮิโระ ตัวละครหลักของเรื่อง

แคร์ดผู้รับหน้าที่กำกับการแสดงด้วยตัวเองได้เผยถึงความรู้สึกต่อโปรเจกต์นี้ว่า “ส่วนตัวแล้ว ผมยกให้ ฮายาโอะ มิยาซากิ เป็นผู้สร้างแอนิเมชั่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล และเป็นหนึ่งในแนวหน้าของวงการหนังโลกครับ ผมรู้สึกตื่นเต้นและเป็นเกียรติมากที่จะได้นำ Spirited Away ของเขามาสร้างละครเวทีเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่ผ่านมา”

Spirited Away เวอร์ชั่นละครเวทีมีกำหนดเปิดม่านทำการแสดงในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - มีนาคม ปี 2022 โดยจะจัดแสดงที่โรงละครอิมพีเรียลในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น หลังจากนั้นจึงจะย้ายไปจัดแสดงในเมืองอื่นๆ ได้แก่ โอซาก้า, ฟุกุโอกะ, ซัปโปโร และนาโกย่า นอกจากนี้ ละครเวทีเรื่องดังกล่าวยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาเพื่อขยายโอกาสไปจัดแสดงที่ประเทศอื่นๆ ในอนาคตด้วย

ไม่แน่ว่าบ้านเราก็อาจมีโอกาสได้รับชม Spirited Away กับเขาด้วย ในรูปแบบออนไลน์และการแสดงสด ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของโควิด-19 ในอนาคต

อ้างอิง: NME, TimeOut, Playbill

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Spirited AwayStudio GhibliTohoละครเวทีอนิเมะspecial contentpremium content

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 23:04 น.