รู้จัก ‘ไก่กู้โลก’ ใน Rooster Fighter มังงะที่เราอยากอุทานว่า ‘คิดได้ไง!’

ข่าว

รู้จัก ‘ไก่กู้โลก’ ใน Rooster Fighter มังงะที่เราอยากอุทานว่า ‘คิดได้ไง!’

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2564 19:28 น.

บันทึก
  • Rooster Fighter เป็นชื่อของมังงะเนื้อหาสุดคลั่ง ที่เล่าถึง ‘ไก่ที่ออกมาปราบสัตว์ประหลาดยักษ์บุกเมืองเพื่อปกป้องมวลมนุษยชาติ’ ที่มีทั้งความจริงจัง อารมณ์ขัน และฉากชวนซึ้งแบบครบเครื่อง


เมื่อไม่นานมานี้ มีมังงะเรื่องหนึ่งที่เพิ่งถูกรวมเล่มเป็นฉบับปฐมฤกษ์ในญี่ปุ่น ซึ่งเราคงจะไม่ตื่นเต้นอะไรนัก หากมันไม่ใช่มังงะที่เราอยากอุทานออกมาว่า ‘คิดพล็อตแบบนี้ออกมาได้ไง!’ เรื่องนี้

นั่นคือ Rooster Fighter มังงะเนื้อหาสุดคลั่งที่เล่าถึง ‘ไก่ที่ออกมาปราบสัตว์ประหลาดยักษ์บุกเมืองเพื่อปกป้องมวลมนุษยชาติ’ (ใช่แล้ว, ‘ไก่’ กระต๊ากๆ ที่เราเห็นกันตามฟาร์มหรือตามบ้านเรือนนั่นแหละ) ภายใต้ไอเดียสุดบรรเจิดของอาจารย์ ซากุระทานิ ชู ซึ่งถูกปล่อยออกมาเป็นตอนๆ ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2020 จนสามารถสร้างความฮือฮาให้แฟนมังงะจากประเทศอื่นมาแล้ว ทั้งเม็กซิโก, สเปน และอาร์เจนตินา

การ ‘บิด’ แนวทางของเรื่องเล่าที่เราคุ้นเคยจากญี่ปุ่นอย่าง ‘ไคจู’ (Kaiju) หรือ ‘สัตว์ประหลาดยักษ์บุกโลก’ นั้น ถือเป็นความคิดสร้างสรรค์ตั้งต้นของมังงะเรื่องนี้ เพราะตามปกติแล้ว ผู้ที่จะมาช่วยกอบกู้โลกมักเป็น ‘มนุษย์’ ด้วยกันเอง หรือไม่ก็ต้องเป็น ‘ฮีโร่’ แสนเท่ผู้มีพลังพิเศษอันน่าตื่นตา ...ทว่าใน Rooster Fighter เรากลับได้เห็น ‘พี่ไก่’ ออกมาต่อกรกับเหล่าสัตว์ประหลาดตัวบิ๊กเบิ้มแทน แถมยังเป็นการฟาดฟันกันแบบไม่มีใครยอมใครเสียด้วย


หลายคนอาจสงสัยว่าตัวละครเอกเป็นแค่ไก่ตัวเล็กๆ แล้วจะเอาอะไรไปสู้กับเขาได้ แต่แท้จริงแล้ว พี่ไก่ของเราไม่ใช่ไก่ธรรมดา หากแต่เป็น ‘ซุปเปอร์ไก่’ ที่มีสองขาที่สามารถวิ่งได้รวดเร็วราวสายฟ้าแลบ และมีเสียงขันพลังทำลายล้างสูงเป็นอาวุธ โดยนอกจากเป้าหมายในการต่อสู้ของเขาจะเป็นการช่วยเหลือมนุษย์ไม่ให้ถูกสัตว์ประหลาด ‘จับกิน’ แล้ว (ซึ่งคล้ายเป็นการเสียดสีอยู่กลายๆ เมื่อไก่ที่ถูกมนุษย์จับกินอยู่ทุกวี่วัน กลับต้องออกมาช่วยมนุษย์ไม่ให้ถูกสัตว์ประหลาดจับกิน) มันก็ยังเป็นการ ‘ตามแก้แค้นให้ครอบครัว’ ไปในตัวด้วย เพราะพี่สาวของเขา-ที่เป็นไก่เหมือนกัน-เคยถูกหนึ่งในพวกมันจับกินอย่างโหดเหี้ยมที่บ้านเกิด เขาจึงต้องออกควานหาสัตว์ประหลาดที่มีสัญลักษณ์ปริศนาตรงคอให้เจอให้ได้ 

โดยตลอดการเดินทางจากเมืองหนึ่งไปสู่อีกเมืองนั้น ผู้อ่านอย่างเราจะได้เห็นถึงความคิดจิตใจและความสัมพันธ์ของพี่ไก่ อาทิ ความรักที่เขามีต่อครอบครัว, ทัศนคติการใช้ชีวิตที่ ‘โคตรจะแมน’ ไปจนถึงมิตรภาพระหว่างเขากับตัวละครอื่นๆ ทั้งมนุษย์ลุงใจดีที่เขาช่วยชีวิตไว้, นกทูแคน (นกที่มีลักษณะคล้ายนกเงือก) ในสวนสัตว์ที่เคยต้องถูกพรากจากพี่สาวเช่นเดียวกับเขา หรือแม้แต่เต่าทะเลที่เป็นเหมือนคู่รักคู่แค้นกับเขา ณ ช่วงเวลาหนึ่ง -- ซึ่งนำไปสู่บรรยากาศที่มีทั้งความจริงจัง อารมณ์ขัน และฉากชวนซึ้งแบบครบเครื่อง ไม่ต่างจากมังงะที่ว่าด้วยเรื่องของมนุษย์เลย

ย้ำอีกทีว่า Rooster Fighter แบบรวมเล่มฉบับที่ 1 วางแผงแล้วที่ญี่ปุ่น และหากใครอยากอ่านฉบับแปลไทยอย่างถูกลิขสิทธิ์ ก็อาจต้องรอให้มีสำนักพิมพ์ใจดีของบ้านเราซื้อมาตีพิมพ์ในอนาคต


อ้างอิง: Natalie, ScreenRant

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ
01:17

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์