ข่าว
100 year

ไล่แทง "เยิ่นต๊ะหัว" มือมีดบุกงานอีเวนต์ ปรี่จ้วงท้อง-ฟันแขน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ก.ค. 2562 05:12 น.
SHARE

ช็อกแฟนคลับ คนร้ายจู่ๆโผล่ขึ้นเวทีจ้วงแทงดาราฮ่องกง “เยิ่น ต๊ะ หัว” ขณะมาร่วมงานอีเวนต์ เปิดตัวร้านค้าในเมืองจงซานมณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของจีน โชคดีได้รับ บาดเจ็บไม่มาก แต่แพทย์ยังต้องรอประเมินอาการอีกครั้ง โดยมีคนถ่ายคลิปวิดีโอช่วงขณะเกิดเหตุไว้ได้จะจะ นำมาเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 20 ก.ค.ว่า เยิ่นต๊ะหัว หรือไซมอน ยัม ดารานักแสดงและผู้สร้างภาพยนตร์ อดีตพระเอกดังชาวฮ่องกง วัย 64 ปี ถูกชายนิรนามใช้มีดแทงระหว่างร่วมงานอีเวนต์เปิดร้านอีซี่โฮม (Easy home) สาขาใหม่ที่เมืองจงซาน มณฑลกวางตุ้ง ภาคใต้ของจีน ในวันเดียวกัน

ต่อมานายเลสเตอร์ หม่อ กี-มัน ผู้จัดการของเยิ่นต๊ะหัว เปิดเผยกับ นสพ.เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ ว่า พระเอกรุ่นใหญ่ถูกแทงที่ท้องและถูกคมมีดบาดที่แขน แต่อาการไม่สาหัส มีสติรู้สึกตัวตลอดช่วงเกิดเหตุ และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว แม้ผลตรวจร่างกายเบื้องต้นพบว่าอาการบาดเจ็บไม่สาหัส แต่แพทย์จะตัดสินใจอีกครั้งว่า จำเป็นต้องผ่าตัดรักษาอาการด้วยหรือไม่

ทั้งนี้ ต่อมามีการเผยแพร่คลิปวิดีโอเหตุการณ์ในสื่อสังคมออนไลน์หลายแห่ง รวมทั้ง “เหว่ยป๋อ” หรือทวิตเตอร์เมืองจีน เป็นภาพชายคนหนึ่งสวมกางเกงดำ เสื้อกล้ามสีดำเดินขึ้นเวที ก่อนล้วงมีดออกจากกระเป๋ากางเกง จ้วงแทงพระเอกรุ่นใหญ่ทันที ขณะที่เยิ่นต๊ะหัวก็มีความว่องไว พยายามใช้มือปัดป้องและเบี่ยงตัวหลบ พร้อมกับเอามือกุมที่ท้อง ซึ่งทำให้คาดได้ว่าเขาถูกแทงตั้งแต่ต้น แต่เยิ่นต๊ะหัวก็ไม่ยอมตกเป็นเป้านิ่ง เพราะได้วิ่งหลบไปมาบนเวที แต่คนร้ายไม่ลดละวิ่งไล่ตามแทงไปติดๆก่อนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะกรูเข้ารุมล้อมจับมือมีดได้ในเวลาไม่นาน และส่งตัวให้ตำรวจนำไปสอบสวนหามูลเหตุจูงใจต่อไป ท่ามกลางความตกตะลึงของผู้มาร่วมงานอย่างมาก เพราะไม่คิดว่าจะเกิดเหตุร้ายขึ้นกลางงานที่มีผู้คนจำนวนมากเช่นนี้

เยิ่นต๊ะหัวเกิดเมื่อวันที่ 19 มี.ค.2498 เริ่มอาชีพวงการบันเทิงด้วยการเป็นนายแบบ เข้าสู่วงการแสดงช่วงกลางทศวรรษ 1970 เซ็นสัญญากับโทรทัศน์ฮ่องกง “ทีวีบี” แสดงละครโทรทัศน์หลายเรื่อง เช่น กระบี่เย้ยยุทธจักร ส่วนผลงานการแสดงภาพยนตร์ มีมากมายหลายเรื่องเช่นกัน จนมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักกันดีทั่วภูมิภาคเอเชียรวมทั้งในไทย เช่น เรื่อง บุลเลต อิน เดอะ เฮด (Bullet in the Head) หรือ กอดคอกันไว้ อย่าให้ใครเจาะกะโหลก

ต่อมา เยิ่นต๊ะหัว ยิ่งเป็นที่รู้จักในระดับโลกมากขึ้นเมื่อได้ร่วมแสดงภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่องแรกเมื่อปี 2546 เรื่องลารา ครอฟต์:ทูม เรเดอร์-เดอะ เครเดิล ออฟ ไลฟ์ (Lara Croft: Tomb Raider-The Cradle of Life) หรือ “กู้วิกฤติล่ากล่องปริศนา” เล่นเป็นหัวหน้าแก๊งอาชญากร ส่วนดาราแสดงนำเรื่องนี้คือนางเอกชื่อดังแองเจลินา โจลี และมีผลงานหนังออกมาต่อเนื่อง ถือเป็นนักแสดงมากฝีมือเล่นได้หลายบทบาท ทั้งพระเอกและผู้ร้าย จนได้ฉายาโรเบิร์ต เดอ นีโร แห่งฮ่องกง

ด้านชีวิตครอบครัว เยิ่นต๊ะหัวแต่งงานกับฉีฉี นางแบบสาวชาวฮ่องกง มีลูกสาวด้วยกัน 1 คน ชื่อ เอลล่า เคยเดินทางมาไทยเมื่อปี 2558 พร้อมกับหมี เซียะ ดาราหญิงชาวฮ่องกงที่โด่งดังจากยุคเดียวกัน เพื่อร่วมเข้าสักการะศาลท้าวมหาพรหม แยกราชประสงค์ เป็นการเรียกความเชื่อมั่นด้านการท่องเที่ยวให้กับประเทศไทย หลังเกิดเหตุระเบิดไม่นานก่อนหน้านั้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เยิ่นต๊ะหัวคนร้ายแทงดาราดาราฮ่องกงแทงกลางงานอีเวนต์มณฑลกวางตุ้งบาดเจ็บข่าวหน้า1ดารา

คุณอาจสนใจข่าวนี้