เห็นสดใสร่าเริง เป็นตัวแม่ด้านมนุษย์สัมพันธ์ดีเด่น ใครเลยจะรู้ว่า นางเอกรุ่นใหญ่ เจี๊ยบ โสภิตนภา ต้องประสบพบเจอปัญหาในช่วงโควิด-19 จนส่งผลให้กลายเป็นโรคแพนิก งานนี้ย้อนเล่ากลางรายการ "โต๊ะหนูแหม่ม" กับพิธีกรทรงพลัง หนูแหม่ม สุริวิภา การต่อสู้กับโรคนี้ โดยมีเพื่อนสนิทในวงการอย่าง นุ่น วรนุช และนักแสดงรุ่นน้อง เจี๊ยบ ชมพูนุช ช่วยให้อาการของโรคนี้ดีขึ้น

เล่าถึงปัญหาที่เริ่มต้นมาจากความเครียด ความกดดันหลายๆ อย่าง?
"คือเราสู้มาตลอดเวลา เพราะคนว่าเราว่าเราคุณหนู เราทำทุกอย่างด้วยตัวเอง เราสู้ชีวิต บางทีมันเก็บมาคิด เวลาเรากลับบ้านมาเราจะอยู่ในกล่องเล็กๆ ของตัวเอง พี่เบียร์กับลูกจะรู้ว่าถึงบ้านจะปิดประตูและเงียบ และไม่พูดกับใครเลย และ ถ้ามีเรื่องเศร้าจัดการอะไรไม่ได้ก็จะร้องไห้"

อาการมันเป็นยังไงตอนที่เจอสถานการณ์จนกลายเป็นแพนิก?
"คือเมื่อก่อนเราเป็นคน Extrovert กลายเป็น Introvert เมื่อก่อนเป็นที่ชอบอยู่ข้างนอกมากมาย กลายเป็นเริ่มกลัวคน กลายเป็นคน Introvert กลายเป็นคนเงียบ กลายเป็นคนเก็บตัว แต่โชคดีที่เจี๊ยบเป็นคนไม่ใช่คนคิดไม่ดี หรือว่าคิดสั้นอะไรแบบนี้ เป็นคนรักโลกอยากอยู่บนโลกใบนี้มาก เป็นคนมีความสุขในการทำงาน

...

แต่แค่รู้สึกว่าบางวันมันเศร้า แล้วก็ไม่อยากเล่าให้ใครๆ ฟัง เพราะเรามีความรู้สึกว่าสมมติถ้าเราเล่าให้คุณนุ่น วรนุช ฟัง นางก็ฟังเราบ่อยเกิน นางก็ช่วยเราแก้ แต่เรารู้สึกว่ามันเป็นเรื่องของเรา เราควรเก็บไว้คนเดียว จนเราก็เอาไปปรึกษาลูก ปรึกษาลูกกับสามีสองคน จนเริ่มไปหาคุณหมอ ปรึกษาคุณหมอ"

ตอนไปหาคุณหมอ คุณหมอให้คำปรึกษาว่าอะไร?
"หมอบอกว่าเจี๊ยบไม่ได้เป็นโรคค่ะ แต่เจี๊ยบเป็นบุคคลคนนึงที่เจอกับปัญหาชีวิตแต่แก้ปัญหาไม่ได้ และเศร้าใจกับปัญหานั้น เพราะว่าเจี๊ยบยังไปไม่ถึงตรงนั้น คุณหมอแนะนำว่าเราไม่ต้องไปดูโซเชียลมีเดีย เพราะว่าทุกคนมีปัญหาต่างกัน ทางแก้ต่างกัน คุณหมอบอกว่ามีปัญหาอะไรบ้างให้เล่าให้ฟัง คุณหมอเลยบอกว่าโอเคเลย ให้เราถอยออกมา แล้วค่อยแก้ทีละปัญหาสิ

พี่เจี๊ยบสั่นและแพนิกเพราะว่าเจี๊ยบแก้ปัญหาไม่ได้ อาการมันเริ่มมาจากร้องไห้ มีปัญหาความเครียดจากปัญหาในกองถ่าย ช่วงนั้นเครียดจากสถานการณ์โควิด ปัญหาระดับโลก มันไม่ใช่ปัญหาของเราคนเดียว ทุกคนมีปัญหาหมด หมอก็บอกว่าวิธีการแก้ง่ายมากๆ ให้เอากระดาษมาเขียนและกางเป็นข้อๆ จนรู้ว่ามันไม่ได้เกิดจากโรค แต่ปัญหาที่ทุกคนเจอ"

อาการที่หนักสุดที่รู้สึกไม่ปกติคืออาการยังไง?
"คือตอนที่ต้องไปคุยงานสำคัญมากๆ เวลาอยู่หน้ากระจกเจี๊ยบจะสั่นๆ มือสั่นมากๆ รู้สึกว่าทุกอย่างมันวิ่งเข้าหารอบตัวจนเราอยู่นิ่งไม่ได้ มันควบคุมตัวเองไม่ได้ มันกลัว"

คุณหมอแก้ปัญหาหรือว่าให้ทานยาอะไรในการรักษา?
"เจี๊ยบเลือกที่จะไม่ทานยาค่ะ แต่เปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิต ก็คือแก้ปัญหาลดความเครียดสะสางงานให้ได้ คุณหมอบอกให้คิดถึงปัญหาจากสาเหตุต่างๆ แล้วมันก็แก้ได้จริงๆ ค่อยๆ แก้ทีละข้อ และบอกคนรอบข้างให้ช่วยแก้ และหนึ่งคือไม่อยู่กับโซเชียลมีเดียมากเกินไป เพราะยิ่งดูยิ่งเครียด

วิธีแก้คืออยู่กับสิ่งที่ตัวเองชอบและฝึกสมาธิ เริ่มต้นเช้าวันใหม่ให้ดีขึ้น เจี๊ยบใช้เวลาหนึ่งปีในการแก้ปัญหา ฝึกปฏิบัติ ทำแบบฝึกหัด สามีกับลูกให้คำแนะนำ มีแนะนำให้ที่กำลังกายแล้วก็มีคุณเจี๊ยบ ชมพูนุช เป็นคนสอนฝึกโยคะ และสอนกำหนดลมหายใจทุกครั้งที่เจี๊ยบมีปัญหา จนทุกอย่างมันเริ่มหายไป เวลาที่เรามีปัญหาอะไร เรามีความรู้สึกโกรธ เราใช้วิธีนี้ มันก็ช่วยเราได้ดีมาก".

...

คลิกเพื่ออ่าน ข่าวบันเทิง เพิ่มเติม