พญานาคทั้ง 9 ถ่ายทอดเรื่องราวในพุทธกาลผ่านละคร บ่วงนาคราช

ข่าว

พญานาคทั้ง 9 ถ่ายทอดเรื่องราวในพุทธกาลผ่านละคร บ่วงนาคราช

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2560 15:50 น.

บันทึก

หากพูดถึงเรื่องราวของ “พญานาค” หลายคนคงเคยรู้เคยทราบประวัติความเป็นมากันบ้างแล้ว แต่จะมีสักกี่คนที่รู้เรื่องราวจริงๆ ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากตำนานสมัยชมพูทวีป และ “พญานาค” พระองค์ได้ผูกพันกับพุทธศาสนามาตั้งแต่สมัยพุทธกาล ดังตำนานประวัติ องค์ท้าวพญามุจลินท์นาคราช กล่าวไว้ว่า

“ครั้นล่วง 7 วันแล้ว เสด็จไปประทับนั่งขัดสมาธิยังร่มไม้จิก อันมีนามว่า "มุจลินท์" อันตั้งอยู่ในทิศบูรพาหรือทิศอาคเนย์ แห่งไม้มหาโพธิ์ เสวยวิมุติสุขอยู่ ณ ที่นั้นอีก 7 วันในกาลนั้นฝนตกพรำตลอด 7 วัน พญานาคมีนามว่า "มุจลินท์นาคราช" มีอานุภาพมาก อยู่ที่สระโบกขรณี ใกล้ต้นมุจลินท์พฤกษ์นั้น มีความเลื่อมใสในพระศิริวิลาศ พร้อมด้วยพระรัศมีโอภาสอันงามล่วงล้ำเทพยดาทั้งหลาย จึงเข้าไปใกล้แล้วขดเข้าซึ่งขนดกาย แวดวงพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ 7 รอบ และแผ่พังพานอันใหญ่ ป้องปกเบื้องบนพระเศียร มิให้ลมและฝนถูกต้องพระกายพระผู้มีพระภาคเจ้า”

เมื่อได้รับทราบเช่นนั้น ติ๊ก วารุณี ธีรสาสน์ และ อุษา วิเศษนาวิน สองสาวผู้ฝักใฝ่ธรรมะในนาม บริษัท นครา๙๙๙ จำกัด จึงมีความคิดที่อยากจะผลิตละครเพื่อให้เข้าถึงคนดูมากที่สุด และเพื่อให้รับรู้ว่า พญานาคเกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาได้อย่างไร  และมีความประสงค์ที่จะทำละครเรื่องนี้ถวายแด่พ่อปู่พญามุจลินท์นาคราช จึงจับมือกับ ครูมิ้งค์ เพ็ญจันทร์ วงศ์สมเพ็ชร ผู้กำกับฯ และผู้เขียนบทจากละครเทิดพระเกียรติ “ฝายน้ำใจ” ละครเรื่อง “บ่วงนาคราช” จึงได้เกิดขึ้น 

ครูมิ้งค์ เพ็ญจันทร์ ผู้กำกับฯ และผู้เขียนบท
ครูมิ้งค์ เพ็ญจันทร์ ผู้กำกับฯ และผู้เขียนบท
อุษา วิเศษนาวิน, น้องเกตุ ปฏิญญา และติ๊ก วารุณี
อุษา วิเศษนาวิน, น้องเกตุ ปฏิญญา และติ๊ก วารุณี

“บ่วงนาคราช” เปิดตัวด้วยพญานาคทั้ง 9 ที่คอยช่วยเหลือ พระนางโสมาสีวิกานาคเทวี มาทุกภพทุกชาติ ให้พ้นจากพญามาร โดยพญานาคทั้ง 9 มีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป 

สุวรรณทนาคราช รับบทโดย สุรัช ทับวัง หรือ เป้ ไฮร็อค นาคะ ผู้สูงวัย บำเพ็ญตบะ จนกลายเป็นฤาษี และได้ช่วยเหลือชุบชีวิต สอนวิชาให้พระนางโสมาสีวิกานาคเทวี พระวรกายสีขาวมุก กำหนดญาณบารมีได้สูงมาก สามารถชุบชีวิตคนได้ พระองค์ทรงเมตตาพระนางปาวิตรา ชุบชีวิตให้นาง โดยอัญเชิญพญานาคทั้ง 8 ผู้เป็นใหญ่ในแดนขอมโบราณ ทำพิธีอวตารนาคเทวี พระวรกายเป็นสีขาวขลิบทอง พระองค์หมั่นบำเพ็ญเพียรอยู่เสมอ ฐานันดรศักดิ์ : เจ้าบาดาลแห่งพนมรุ้งนคร

อาทิตย์สิทธิ์มหานาคราช รับบทโดย โชคชัย เจริญสุข นาคะหนุ่มรูปงาม ไม่แก่ ผู้มีวาจาสิทธิ์ เจ้าแห่งลุ่มน้ำทั้ง 9 ในแดนขอมโบราณ เป็นพระบิดา พระนางโสมาสีวิกาเทวะนาคเทวี และ ผ่องอำไพนาคคินี ทั้งยังเป็นผู้ที่ทำให้เกิดอาณาจักร “กัมโพช” วาจาสิทธิ์ ผู้คงพระเวทย์ ภาคพญานาค : ตาสีแดง เศียรสีแดงเข้ม ท้องสีขาวอมแดง มีพลังจิตที่เข้มแข็ง เข้าถึงยาก ชี้นิ้วไปข้างหน้าปราบศัตรูและหมู่มาร ด้วยรูปกายที่งดงาม พระองค์จึงมีพระสนมมากมายไม่เว้นแม้แต่มนุษย์

มณีรัชตินาคราช รับบทโดย ตวง สาวิกา กาญจนมาศ พระองค์ทรงมีพลัง ปิดเปิดญาณบารมี พระสิริโฉมงดงาม แสนงอน ชอบของสวยงาม พระนางเป็นพระอัครชายา อาทิตย์สิทธิ์มหานาคราช แม้พระองค์จะทรงพระสิริโฉม แต่ก็ทรงต้องกังวลพระทัยอยู่เสมอๆ ในความเจ้าชู้ของพระสวามี ฐานันดรศักดิ์ : เจ้าเมืองน่าน ภาคพญานาค : เป็นพญานาคราชสีส้ม พระวรกายเกล็ดสีขาวส้ม ครีบสีทอง เศียรสีแดง นัยน์ตาสีส้ม ฐานันดรศักดิ์ : เจ้าเมืองน่าน

มณีนครทรรธนาคราช รับบทโดย น๊อต กฤติน จิกิตศิลปิน มีบุคลิก มุ่งมั่นรักษาศีล ทำในสิ่งที่ถูกต้อง กลายร่างเป็นอะไรก็ได้ทั้งชายและหญิง เมื่อกลายร่างแล้วจะมีฤทธิ์เทียบเท่ากับคนคนนั้น ภาคพญานาค : เป็นพญานาคราชสีชมพู พระวรกายเกล็ดสีขาวส้ม ครีบสีทอง เศียรสีแดง นัยน์ตาสีส้ม ฐานันดรศักดิ์ : เจ้าเมืองม่านฟ้า

อินทรนาคราช รับบทโดย อาร์ท เดชาพัชร พญานาคผู้มีใบหน้าคมขำ มีเคราบางๆ แม้ท่านจะเป็นผู้สร้าง พระนางโสมาศรีวิกาเทวี แต่ท่านก็หลงรักพระนางเป็นอย่างมาก ยามใดที่พระนางเจ็บปวด ท่านจะเจ็บปวดด้วยเสมอ ท่านยอมแปลงเป็นมนุษย์ (วิษณุวาล) ไม่สามารถใช้ฤทธิ์ได้ และต้องตายแบบมนุษย์ จึงจะกลับร่างเดิมได้ และท่านเป็นผู้ดึงจิตอวตารของพระนางโสมาสีวิกาเทวะนาคะเทวี ออกมาจากใต้พิภพ ให้คลายปมทุกข์ในใจหญิงอันเป็นที่รัก แม้สุดท้ายพระนางจะได้สมหวังในความรัก และพระองค์ท่านต้องเจ็บปวดเพียงลำพัง ท่านก็ยอม ภาคพญานาค : เป็นพญานาคราชสีเขียว พระวรกายสีเขียว เศียรสีทอง นัยน์ตาสีแดงเข้ม เศียรพญานาคไทย 3 เศียรแผ่พังพาน ฐานันดรศักดิ์ : เจ้าเมืองแห่งพนมบุรี ใต้บาดาลสามารถเชื่อมไปยังวิมานบนอากาศ

จันทผ่องอำไพนาคราช รับบทโดย นุ้ย เกศริน เอกธวัชกุล นาคี สั่งเป็น สั่งตายได้ คนเขมรกลัวยิ่ง พูดน้อย มีเสียงหวานไพเราะ แต่เข้มด้วยพลัง ภาคพญานาค : เป็นพญานาคราชขอม 3 เศียร พระวรกายสีเหลือง ครีบสีทอง ท้องสีขาว เศียรสีทอง นัยน์ตาสีเหลือง ดูแลแม่น้ำโขงส่งให้แดนขอม ฐานันดรศักดิ์ : เจ้าเมืองอุบลศรีนคร

ฉัตรบำเพ็ญสุทัศน์นาคราช รับบทโดย ปุณ ศิริปัญญา จันทิหล้า นาคะ มีญาณบารมีสูง รักความยุติธรรม เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นล่วงหน้าได้ ภาคพญานาค : เป็นพญานาคราชสีม่วง พระวรกายสีม่วง ครีบสีทอง ท้องสีฟ้า ฐานันดรศักดิ์ : เจ้านาคราชแห่งพิมายนคร

เอนกอังกูรจันทนาคราช รับบทโดย นนท์ ภูดิศ สุริยวงศ์ นาคะ ชอบความเงียบ สันโดษ และรักความสงบ แต่หากมีผู้ใดคิดร้ายกับพระองค์ พระองค์จะสู้สุดกำลัง ไม่ยอมใคร มีอาคมเก่งกล้า หายตัวได้ ภาคพญานาค : เป็นพญานาคราช 1 เศียร ลำตัวและเกล็ดเป็นสีน้ำเงิน ใต้ท้องเป็นสีดำ เศียรเป็นสีแดง นัยน์ตาสีน้ำเงินเข้ม ฐานันดรศักดิ์ : เจ้าเมืองแห่งขุนเขาและสายน้ำเมืองสิงห์ ถ้ำ

จันทรคุปต์นาคราช รับบทโดย มโนรา ไข่เลียม นาคะ รักษาคำพูด มนตรานาคราชมีพิษที่ร้อนแรง ดูแลท้องฟ้าและผืนน้ำ เคลื่อนย้ายสิ่งของไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ดุจภูเขาได้ในพริบตา เสกสิ่งของให้กลายเป็นหินได้ ภาคพญานาค : เป็นพญานาคราชสีฟ้า-ขาว มีเศียร 3 เศียร ฐานันดรศักดิ์ : เจ้าเมืองเชียงตุง

ละคร บ่วงนาคราช ยังรวบรวมนักแสดงมากฝีมือไว้อย่างคับคั่ง อาทิ โอ๊ค สุรศักดิ์ โชติทินวัฒน์, ซีแนม สุนทร, นึกคิด บุญทอง, ถั่วแระ เชิญยิ้ม, บอล ณัฐพล, รัฐ ริมธีรกุล รวมทั้งนางร้ายฝีปากกล้า เมย์ บัณฑิตา ฐานวิเศษ มารับบท พระนางกังสตาลวาตี ศรีสุริยวรมัตตรา ที่เธอบอกว่าเป็นบทที่โหดที่สุดในชีวิตการแสดง

เรื่องนี้ได้พระเอกหน้าใหม่ถอดด้าม จ๊อบ ไตรรงค์ ชัยนรานนท์ จากภาพยนตร์ ดารัมซาล่า ความหวังแห่งศรัทธา มารับบทคู่กับนักแสดงสาวร่างเล็ก แต่ฝีมือการแสดงไม่เป็นรองใคร แอร์ ภุมวารี ยอดกมล ที่ห่างหายจากงานละครไปนาน แต่ตั้งอกตั้งใจที่จะเล่นละครเรื่องนี้ให้ดีที่สุด นอกจากนี้ยังได้ ซาร่า คาซิงกีนี คุณแม่น้องแม็กซ์เวลล์ อดีตหวานใจ ไมค์ พิรัชต์ ก็มารับบทเด่นเป็น พระนางโสมาสีวิกาเทวะนาคเทวี ที่พญานาคทั้ง 9 ต้องคอยปกปักรักษาคุ้มครอง ถือเป็นละครเรื่องแรกในชีวิตของเธออีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

บูชา 20 ปี! "ส้มเช้ง" เชื่อสายญาณพญานาค
02:01

บูชา 20 ปี! "ส้มเช้ง" เชื่อสายญาณพญานาค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์